ภูมิธรรม เผย ลุยยกเครื่องเพื่อไทยใหม่ เตรียมสู้เลือกตั้ง โต้เพจดัง แฉคนใกล้ตัว อิ๊งค์ ลั่น เป็นนักการเมืองต้องพร้อมถูกตรวจสอบ
เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 10 ก.ย. 2568 ที่กระทรวงมหาดไทย (มท.) นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวกรณีการเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรคเพื่อไทย จะไม่มีการเปลี่ยนม้ากลางศึกใช่หรือไม่ว่า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกฯ และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ประกาศชัดเจนแล้วว่าจะยังคงอยู่กับพรรค หากสมาชิกยังคิดว่า น.ส.แพทองธารยังทำงานได้ ซึ่งทางสมาชิกก็คิดเช่นนั้นอยู่
ยืนยันว่าพรรคเพื่อไทยมีความพร้อมในหลายเรื่อง เพียงแต่ต้องทำให้เข้าระบบ ที่ผ่านมาตอนที่ไปบริหารประเทศ หลายคนก็ไม่ได้มีโอกาสและไม่มีเวลาเข้าพรรค ซึ่งเป็นข้อบกพร่องที่เราก็สำนึกอยู่ว่าจะกลับไปทำงานชดเชย
เมื่อถามว่าในที่ประชุม สส.พรรค เมื่อวันที่ 9 ก.ย. น.ส.แพทองธารได้กำหนดทิศทางของพรรคเพื่อไทยหลังจากนี้อย่างไร นายภูมิธรรม กล่าวว่า เราเตรียมตัวปรับปรุงพรรคและปฏิรูปพรรค กลับไปสร้างระบบ ประสานงานต่างๆ ให้ดี และเดินหน้าเข้าสู่การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น
เมื่อถามว่าส่วนการเลือกตั้งซ่อม จ.ศรีสะเกษ ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 28 ก.ย.นี้ ทางแกนนำพรรคเพื่อไทยจะลงพื้นที่ไปช่วยหาเสียงหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบรายละเอียด เนื่องจากเพิ่งจะกลับเข้าไปทำงานที่พรรคเมื่อวานนี้ แต่ตนเชื่อว่าทางกระบวนการของเลขาธิการพรรคและหัวหน้าพรรค คงได้จัดวางไว้หมดแล้ว
เมื่อถามกรณีเพจ CSI LA ออกมาแฉเครือข่ายก๊วนเดียวกันของน.ส.แพทองธาร ที่ใช้การเมือง-ธุรกิจ – โปรเจกต์รัฐ หมุนหาผลประโยชน์เข้าหาตัวเอง ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับคนใกล้ชิดของน.ส.แพทองธาร นายภูมิธรรม กล่าวว่า เรื่องนี้ก็พูดยากว่าใครใกล้ตัวขนาดไหน แต่เป็นสิ่งที่กระบวนการยุติธรรมต้องดำเนินการ และตนคิดว่าจะแจ้งชัดก็ต่อเมื่อทุกอย่างชัดเจน แต่ตนมองว่าไม่เป็นไร เพราะเราเป็นนักการเมือง เราพร้อมที่จะถูกตรวจสอบ