อดีต กกต. มองคดี 44 สส.ก้าวไกล จังหวะนรกของ ปชน. หากจบเดือนธ.ค. หลังยุบสภา แนะวางแผนให้ดี หากผิด ถูกตัดสิทธิขาดคุณสมบัติสมัคร สส.-แคนดิเดตนายกฯ
เมื่อวันที่ 9 ต.ค.2568 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า จังหวะสวรรค์ในช่วงเลือกตั้ง อาจเป็นจังหวะนรกสำหรับบางพรรค การที่ ป.ป.ช. ออกมาแถลงว่า คดี 44 สส.ของพรรคก้าวไกล อาจจะจบในเดือนธ.ค. อาจเป็นจังหวะนรกสำหรับการเลือกตั้งของพรรคประชาชน
หาก ป.ป.ช.มีมติว่าผิด จะกี่คนก็ตาม ต้องส่งเรื่องต่อไปยังศาลฎีกา ศาลฎีกาประทับรับฟ้อง หากบุคคลดังกล่าวเป็น สส.ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ หากผิดจะถูกตัดสิทธิสมัครรับเลือกตั้งตลอดชีวิต และตัดสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี
หากจังหวะที่ ป.ป.ช.ส่งเรื่อง คือเดือนธ.ค. ศาลฎีกาจะใช้เวลา 2-3 เดือน เพื่อวินิจฉัยพิพากษา อาจจะเป็นช่วงเดือนก.พ.2569 หลังยุบสภาและมีการสมัครรับเลือกตั้ง หรือเป็นช่วงที่สมัครรับเลือกตั้งเสร็จแล้ว และอยู่ระหว่างการหาเสียง
หากรับสมัครเสร็จสิ้น มีหมายเลขผู้สมัครแล้วมีการตัดสิทธิทางการเมือง บุคคลดังกล่าวจะขาดคุณสมบัติ ใครกาเลขดังกล่าวจะเป็นบัตรเสีย กรณีเป็นผู้สมัครบัญชีรายชื่อ และได้ สส.เท่าไร ก็ให้กลายเป็นสิทธิของบัญชีรายชื่ออันดับถัดไป หากเป็นแคนดิเดตนายกฯ ทั้ง 3 คน เท่ากับพรรคนั้น ไม่เหลือแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี
วางแผนกันให้ดี ต้องคิดแบบ worst case scenario ไว้ก่อน จะได้ไม่เสียหายมาก