ป.ป.ท.มั่นใจหลักฐานฟันบิ๊กพม.เอี่ยวโกงเงินคนจน เจออีกศูนย์ฯสิงห์บุรี ซื้อผ้าห่มแพงเกิน

วันที่ 23 เม.ย. ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ป.ป.ท.) พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ เลขาธิการป.ป.ท. กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบทุจริตเงินสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่งว่า การตรวจสอบภาพรวม 76 จังหวัด พบจังหวัดที่ทุจริตยังอยู่ที่ 56 จังหวัด ยังไม่มีรายงานข้อมูลเพิ่มเติม มั่นใจว่าสัปดาห์นี้จะมีความคืบหน้าแน่นอน โดยจะเร่งทำเรื่องส่งให้กับคณะกรรมการ ป.ป.ท.ที่จะประชุมในวันที่ 26 เม.ย.นี้ หรือช้าที่สุดวันที่ 1 พ.ค. เพื่อตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนในส่วนจังหวัดที่เหลือ จากที่ตั้งไปแล้ว 24 จังหวัด ส่วนรายชื่อผู้ถูกกล่าวหา ล่าสุดพบแล้ว 156 ราย ทางป.ป.ท.ได้สรุปรายชื่อส่งให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)ไปดำเนินการทางวินัย

พ.ท.กรทิพย์ กล่าวว่า ส่วนรายชื่อข้าราชการที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ยังไม่พบเพิ่มเติม ยังคงเป็น 5 รายตามเดิม ประกอบด้วย ผู้บริหารระดับสูงของกรมในสังกัดพม. 3 ราย ข้าราชการระดับล่างในกรม 1 ราย และข้าราชการเกษียณ 1 ราย โดยมีพฤติการณ์อนุมัติงบประมาณแล้วมีเส้นทางการเงินไหลกลับเข้ามา ซึ่งพยานหลักฐานทั้งเอกสาร บุคคล รวมถึงข้อมูลทางการเงินที่มีความชัดเจน และมั่นใจมากว่าจะเอาผิดข้าราชการระดับสูงที่เกี่ยวข้องได้อย่างแน่นอน

เมื่อถามว่าจะตรวจสอบย้อนหลังในปี 2558 และ 2559 ด้วยหรือไม่ พ.ท.กรทิพย์ กล่าวอีกว่ายังตอบไม่ได้เพราะขอตรวจสอบงบปี 2560 ให้เสร็จก่อนจึงจะไล่ย้อนกลับไป ทั้งนี้ การตรวจสอบจังหวัดเป้าหมายเร่งด่วน 37 ศูนย์ที่มีงบตั้งแต่ 1 ล้านบาท พบความผิดใน 34 ศูนย์ ยังไม่พบพฤติการณ์ทุจริตจ่ายเงินสงเคราะห์ 3 แห่ง ได้แก่ ปราจีนบุรี นครศรีธรรมราช และสิงห์บุรี

พ.ท.กรทิพย์ กล่าวว่า แต่ในศูนย์ฯ จ.สิงห์บุรี มีพฤติการณ์ทุจริตแตกต่างจากศูนย์อื่นๆ คือไม่พบการทุจริตเรื่องการเบิกจ่ายงบ แต่พบงบจัดซื้อผ้าห่มสงเคราะห์แพงกว่าปกติ จากผืนละ190 บาท แต่เบิกเป็นเงิน 400 บาทต่อผืน เรื่องนี้ ป.ป.ท.ถือว่ามีพฤติกรรมเบิกจ่ายจัดซื้อสูงกว่าความเป็นจริง แต่ยังตอบไม่ได้ว่าเกี่ยวข้องกับโครงการทุจริตเงินคนไร้ที่พึ่งด้วยหรือไม่ ขอลงพื้นที่หาข้อมูลที่ละเอียดอีกครั้ง รวมถึงจะเร่งตรวจสอบโครงการจัดซื้อผ้าห่ม ของ พม. งบกว่า 300 ล้านบาท ที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

บทความก่อนหน้านี้ปิดคดีอุ้มจนท.ป่าไม้! ตร.สรุปกุเรื่องฟ้องเมียเรียกความสนใจ ก่อนลื่นตกหน้าผาตายคาป่า
บทความถัดไป“หมวดเจี๊ยบ” แนะบิ๊กตู่ ‘คนดีต้องแก้ไข’ ซัด ‘เลิกแก้ตัวว่าไม่ได้ละเมิดสิทธิฯ’