Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 20 ก.พ. 2563

Pinbar แท่งเทียนยุทธศาสตร์ในการเข้าทำกำไรในการเทรดฟอเรกซ์

2 ธ.ค. 2562 - 16:43 น.

เมื่อกล่าวถึงการ เทรดฟอเรกซ์ เชื่อว่าหลายคนคงพอรับรู้รับทราบกันมาบ้าง ไม่ว่าในด้านดีหรือไม่ดีก็ตาม โดยเฉพาะในช่วงนี้ ซึ่งมีข่าวเกี่ยวกับการฉ้อโกง แชร์ลูกโซ่ ซึ่งอ้างฟอเรกซ์ เป็นจุดดึงดูดในการทำให้เชื่อ ซึ่งก็ได้ผลเป็นอย่างดี ส่วนหนึ่งอาจเพราะรับรู้รับทราบว่าการ เทรดฟอเรกซ์ นั้นสามารถทำกำไรได้อย่างมหาศาล โดยในวันหนึ่งอาจทำกำไรได้ 100% ของต้นทุนหรือมากกว่า ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากหรือแปลกในวงการนี้ ทั้งเป็นเรื่องจริงที่พบเห็นกันโดยทั่วไป อย่างไรก็ตามในความเป็นจริงที่กล่าวมานั้น เป็นเพียงบางโอกาสบางช่วงจังหวะเท่านั้น มิใช่เกิดขึ้นได้ทุกวัน ยิ่งไปกว่านั้น หากเข้าออเดอร์ผิดทิศทาง ไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ โดยเฉพาะไม่ได้ตั้ง stop loss ไว้ จากการที่จะได้กำไร 100% ก็อาจกลายเป็น ขาดทุน 100% หรือที่เรียกในวงการนี้ว่า ล้างพอร์ต ได้เช่นเดียวกัน นั้นเพราะตลาดฟอเรกซ์ เป็นตลาดที่มีความผันผวนสูงมาก อาจกล่าวได้ว่ามากกว่าตลาดหุ้นทั่วไปไม่ต่ำกว่า 10 เท่าก็อาจกล่าวได้

จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่าการทำกำไรจากตลาดฟอเรกซ์ โดยการเทรดฟอเรกซ์ นั้นสามารถทำได้จริง และขณะเดียวกันด้วยความผันผวนของตลาดก็อาจทำให้ขาดทุนจำนวนมากได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น
นักเทรดหลายคนจึงพยายามหาเทคนิค (Technical) การเทรด ซึ่งก็มีหลากหลายรูปแบบ เช่น แนว Price action โดยพิจารณาการกระทำของราคาพิจารณาแนวโน้มของเทรนด์โดยใช้เทรนด์ไลน์ หรือ สายอินดี้ (Indictors) ก็จะพิจารณาอ่านค่าของเครื่องมือเพื่อหาจุดเข้าออกออเดอร์ ซึ่งแต่ละระบบก็มีจุดเด่นจุดด้อยแตกต่างกันออกไป

ในความเป็นจริง การเทรดฟอเรกซ์ หากลองสังเกตแล้ว จะมีความเป็นเฉพาะตัวอยู่บางอย่าง นั้นคือลักษณะแท่งเทียนและพฤติกรรมของราคา เมื่อกล่าวถึงตอนนี้ เชื่อว่านักเทรดคงนึกถึงเรื่องกราฟแท่งเทียน (Candle stick) แน่นอนว่าหากกล่าวถึงในทางทฤษฎีนั้น รูปแบบกราฟแท่งเทียนนั้นมีหลากหลายรูปแบบมากไม่ต่ำกว่า 20 รูปแบบ เช่น รูปแบบอีกา 3 ตัว ดาวตก อารามิ เป็นต้น ซึ่งต้องอาศัยการจดจำลักษณะเป็นจำนวนมาก ทว่าในความเป็นจริงแล้วรูปแบบกราฟแท่งเทียนเหล่านี้กลับใช้ประโยชน์ในการ เทรดฟอเรกซ์ ได้น้อยมาก ส่วนหนึ่งเนื่องจากความผันผวนในตลาดที่มีสูง โดยรูปแบบกราฟนั้นสามารถถูกทำลายได้โดยง่ายและอย่างรวดเร็ว ต่างจากในตลาดหุ้น ซึ่งมีนักเทรดจำนวนมากสามารถอยู่รอดได้ เพียงแค่มีความรู้กราฟแท่งเทียน

อย่างไรก็ตามก็มิใช่ว่ารูปแบบกราฟแท่งเทียนจะไม่มีอิทธิพลต่อตลาดฟอเรกซ์ซะทีเดียว หากลองสังเกตแล้ว จะมีรูปแบบกราฟแท่งเทียนหนึ่งซึ่งหากเกิดในจุดที่เหมาะสมแล้ว ถือว่ามีนัยยะสำคัญอย่างมากในการบอกแนวโน้มของราคานั้นคือ รูปแบบกราฟแท่งเทียนแบบพินบาร์ (Pinbar) ซึ่งเป็นรูปแบบกราฟแท่งเทียนหนึ่งซึ่งมีอิทธิพลอย่างมากในตลาดฟอเรกซ์ โดยแทบถือเป็นรูปแบบเดียวที่สามารถใช้ได้จริงในการ เทรดฟอเรกซ์

ลักษณะของ Pinbar เป็นกราฟแท่งแท่งเทียนรูปแบบหนึ่งซึ่งมีลักษณะเหมือนเข็มตามชื่อของมันก็อาจกล่าวได้ โดยมีไส้เทียนยาวๆ เสมือนเป็นตัวเข็ม และมีตัวแท่งเทียนเพียงนิดเดียวเสมือนหัวเข็ม ทั้งนี้ตัวแท่งเทียนจะมีสีอะไรก็ได้ เพียงแต่ให้มีเนื้อเทียนให้น้อยที่สุด ไม่ควรเกิน 1/3 ของไส้เทียน โดยยิ่งเหมือนหัวเข็มยิ่งดี โดยเฉพาะหากไม่มีไส้บนหัวเนื้อเทียนยื่นออกมายิ่งแสดงถึงภาวะความแข็งแรงของราคาชัดเจน สำหรับความสำคัญของ pinbar คือการแสดงพฤติกรรมของราคาที่มีแนวโน้มการกลับตัว โดยเฉพาะหากเกิดในช่วงมีนัยยะสำคัญ เช่น แนวรับหรือแนวต้านบนเส้นเทรนด์ไลน์ หรือในจุดตัวเลขสำคัญของ Fibonacci ต่างๆ เช่น 61.8% 127% 161.8% เป็นต้น กล่าวคือ หากเกิดรูปแบบ pinbar ในช่วงนั้นแล้ว ย่อมมีโอกาสสูงอย่างมากที่ราคาจะกลับตัว โดยหากกราฟราคาเป็นแนวโน้มขาขึ้น แต่ขณะนี้เกิดสภาวะพักตัวของราคา หากเกิดแท่งเทียนแบบ pinbar ที่แนวรับ เทรนด์ไลน์ หรือ ที่ตัวเลข 61.8% ของ Fibonacci นั้นแสดงว่ามีความเป็นไปได้สูงการพักตัวเสร็จสิ้นแล้ว นักเทรดย่อมสามารถเปิดออเดอร์ buy ตามได้ และขณะเดียวกันหากกราฟแท่งเทียนแบบ pinbar ในแนวต้านเทรนด์ไลน์ หรือ ที่จุด 161.8% ของตัวเลข Fibonacci ก็ย่อมแสดงว่า แนวโน้มของราคามีโอการสูงที่จบรอบในการเคลื่อนที่ของราคาวงรอบนั้นแล้ว เตรียมเข้าสู่สภาวะพักตัวของราคา ซึ่งอาจรุนแรงกระทั่งเกิดการกลับตัวของเทรนด์ก็ได้

ตัวอย่าง pinbar ที่เกิดขึ้นในแถบสีน้ำเงิน แสดงการกลับตัวของราคา โดย pinbar ด้านบน เกิดในจุดที่มีนัยยะสำคัญคือบริเวณ Fibonacci 161.8% ซึ่งแสดงการกลับตัวอย่างชัดเจน

จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่าหากเกิดรูปแบบกราฟแท่งเทียนแบบ pinbar โดยเกิดในจุดที่มีนัยยะแล้ว ย่อมเสมือนเป็นสัญญาณสำคัญอย่างหนึ่งในการเตือนนักเทรดให้เตรียมเข้าออเดอร์ หรือ ออกจากออเดอร์นั้น ๆ หากเปรียบแล้ว ก็เสมือนการรบที่อยู่ในจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญและได้เปรียบ ก็ย่อมทำให้มีโอกาสรบชนะสูง การ เทรดฟอเรกซ์ ก็เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม แน่นอนว่าด้วยความผันผวนของตลาดฟอเรกซ์ คงอาจไม่ใช่ทุกครั้งที่จะเกิดการกลับตัวของราคาทุกครั้งไป แต่หากคิดเป็นเปอร์เซ็นต์อัตราความแม่นยำของรูปแบบกราฟแท่งเทียน pinbar นั้นแล้วคงมีไม่ต่ำกว่า 80% อย่างแน่นอน ดังนั้นการศึกษารูปแบบกราฟแท่งเทียน pinbar จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่ไม่ควรมองข้ามในการ เทรดฟอเรกซ์ ซึ่งย่อมช่วยให้มีโอกาสทำกำไรและลดการขาดทุนในการเทรดได้อย่างแน่นอน

อ้างอิงข้อมูลโดยทีมงาน Fx Scouts ที่ได้เสียสละเวลาให้สัมภาษณ์และได้ให้ความรู้อันเป็นประโยชน์แก่บทความนี้


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ Pinbar แท่งเทียนยุทธศาสตร์ในการเข้าทำกำไรในการเทรดฟอเรกซ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง