ดีอีเอส ประชุมร่วมกับผู้ให้บริการโทรคมนาคม 6 ราย และผู้ให้บริการ platform 3ราย เตรียมแผนรับมือสถานการณ์การแพร่เชื้อไวรัส COVID - 19  ทำงานได้ทุกสถานที่ ทุกเวลา

10 มี.ค. 2563 - 13:53 น.

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ COVID – 19 ในประเทศไทย รัฐบาลได้สั่งการให้ส่วนราชการและหน่วยงานภาครัฐต่าง ๆ ดำเนินการตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส COVID – 19 ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นอีกหน่วยงานหนึ่งที่เห็นถึงความสำคัญในเรื่องปัญหาสุขภาพของคนไทยที่มีความเสี่ยงกับสถานการณ์การแพร่เชื้อไวรัส COVID – 19 รวมถึงการปฏิบัติงานในสถานการณ์ดังกล่าว จึงได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สดช. ประชุมหารือกับผู้ให้บริการโทรคมนาคม จำนวน 6 รายได้แก่ CAT, TOT, AIS, DTAC, TRUE และ 3BB รวมถึงผู้ให้บริการ platform 3 ราย ได้แก่ Microsoft, Cisco และ Google เพื่อให้สามารถเข้าถึงบริการอินเทอร์เน็ตและมีการนำ platform ที่ให้บริการอยู่ในปัจจุบันมาเป็นเครื่องมือในการทำงานเพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่เชื้อไวรัส COVID – 19 ซึ่งเครื่องมือดังกล่าวนี้ ประกอบด้วย Microsoft Teams, WebEx Teams และ Hangout

เบื้องต้นจะเริ่มทดลองใช้กับหน่วยงานภาครัฐก่อน โดยผู้ให้บริการโทรคมนาคม ทั้ง 6 รายจะสนับสนุนการให้บริการอินเทอร์เน็ตแก่ผู้ใช้ในการปฏิบัติงานนอกสถานที่เพื่อให้สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ต และผู้ให้บริการ platform ทั้ง 3 รายสนับสนุนดาวน์โหลดฟรี ใช้งานโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อให้ประชาชนสามารถติดต่อประสานงาน แก้ไขเอกสาร จัดเก็บเอกสาร รวมถึงประชุมหารือร่วมกันได้สะดวกทุกสถานที่ ตลอดเวลา

“กระทรวงดีอีเอส เชื่อมั่นว่าผู้ให้บริการ platform ทั้ง 3 ราย จะให้บริการอย่างมีประสิทธิภาพและมีการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลเป็นอย่างดี รักษาความเป็นข้อมูลส่วนตัวได้อย่างดีด้วยเช่นกัน ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีในการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และยังช่วยกันประหยัดเวลา ประหยัดเชื้อเพลิงอีกด้วย”

การทำงานร่วมกันในสภาวะวิกฤติขณะนี้เป็นการเตรียมแผนรองรับหากมีความจำเป็น กระทรวงดีอีเอสก็พร้อมสนับสนุนเทคโนโลยีดิจิทัลเต็มประสิทธิภาพให้สามารถผ่านสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID – 19 ไปได้ร่วมกัน…

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ดีอีเอส ประชุมร่วมกับผู้ให้บริการโทรคมนาคม 6 ราย และผู้ให้บริการ platform 3ราย เตรียมแผนรับมือสถานการณ์การแพร่เชื้อไวรัส COVID - 19  ทำงานได้ทุกสถานที่ ทุกเวลา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง