บุคลากรด้านสาธารณสุขทั้งแพทย์ พยาบาล ฯลฯ ทั่วโลกต่างต้องทำงานหนักเพื่อดูแลและรักษาผู้ติดเชื้อ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ที่เวลานี้ได้ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง โดยมียอด ผู้ติดเชื้อทั่วโลกเกินกว่าระดับ 7.8 แสนรายไปแล้วและยังคงไร้วี่แววว่าจะหยุดนิ่ง ซึ่งไทยเองก็เริ่มมีผู้ติดเชื้อสะสมที่สูงขึ้นต่อเนื่องเช่นกัน

ยอดผู้ติดเชื้อที่สูงขึ้นนั้นส่งผลให้อุปกรณ์ทางการแพทย์ทั่วโลกมีการขาดแคลน เช่นเดียวกับประเทศไทยที่มีการร้องขอมาจากทีมแพทย์ และโรงพยาบาลจำนวนมาก โดยเฉพาะชุดอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัย (PPE : Personal Protective Equipment) ซึ่งก็คือ อุปกรณ์ป้องกันและคุ้มครองความปลอดภัยส่วนบุคคลให้เป็นไปตามมาตรฐานหลักขององค์กรอนามัยโลก ที่จะต้องประกอบด้วย ชุดกาวน์ ช่วยป้องกันผิวหนังและเสื้อผ้า หน้ากาก N95 ช่วยป้องกันปากจมูก แว่นป้องกันตา (Goggles) ใช้เพื่อป้องกันเลือดหรือสารคัดหลั่งหรือฝอยละอองกระเด็นเข้าตาบุคลากร มีลักษณะพิเศษเฉพาะเนื่องจากต้องกระชับใบหน้าเป็นต้น

การขาดแคลนอุปกรณ์เหล่านี้ ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ต้องดัดแปลงสิ่งใกล้ตัวมาทดแทน ซึ่งทำให้ไม่ปลอดภัยและเสี่ยงที่จะติดเชื้อฯได้ง่าย ดังนั้นหากหมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่อื่นๆ ที่ต้องดูแลผู้ป่วยและรักษาผู้ป่วยมีความเสี่ยงมากเท่าใดคนไข้ที่นอนรอการรักษาย่อมกระทบมากกว่าหลายเท่า ปัญหาดังกล่าวได้ทำให้ทุกภาคส่วนของสังคมตระหนักและห่วงใยต่อคนกลุ่มนี้ซึ่งรวมไปถึงกลุ่ม บ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC Group ยังได้เร่งช่วยเหลือด้วยการส่งมอบเสื้อกาวน์เพื่อป้องกันการติดเชื้อสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ จำนวน 41,000 ชุด เพื่อใช้ในโรงพยาบาลและสถานประกอบการที่ให้การรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ทั้งหมด 12 แห่ง

โดยเสื้อกาวน์ที่ส่งมอบจะเป็นเสื้อกาวน์พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง (Disposable Gown) ผลิตจากเม็ดพลาสติกชนิดโพลีเอทิลีนคุณภาพดีจาก GC ออกแบบตัดเย็บให้สวมใส่ง่าย มีความเหนียว และยืดหยุ่นสูง สามารถป้องกันเชื้อโรค เลือดและสารคัดหลั่ง ไม่เป็นสื่อนำไฟฟ้า รวมทั้งบริเวณคอ และ บ่าด้านหลังมีรอยบาก สามารถกระตุกเพื่อให้เสื้อฉีกขาดหลังการใช้งานได้เลย สามารถอ้อมเอวมาผูกด้านหน้าได้ เพื่อลดการปนเปื้อนหลังใช้งานซึ่งจะลดความเสี่ยงในการติดเชื้อจากผู้ป่วยสู่บุคลากรทางการแพทย์ จุดคัดกรอง ซึ่งถือเป็นด่านแรกรับผู้ป่วยของโรงพยาบาล

สำหรับการมอบเสื้อกาวน์ และอุปกรณ์ครั้งนี้ เป็นการสนับสนุนให้กับโรงพยาบาลและสถานประกอบการที่ให้การรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ทั้งหมด 12 แห่ง ได้แ

ก่ 1.โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จำนวน 5,000 ชุด

2. โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย จำนวน 4,000 ชุด

3. โรงพยาบาลศิริราช จำนวน 4,000 ชุด

4. โรงพยาบาลรามาธิบดี จำนวน 4,000 ชุด

5. โรงพยาบาลวชิรพยาบาล จำนวน 4,000 ชุด

6. โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า จำนวน 4,000 ชุด

7. โรงพยาบาลราชวิถี จำนวน 4,000 ชุด

8. สถาบันบำราศนราดูร จำนวน 4,000 ชุด

9. โรงพยาบาลตำรวจ จำนวน 3,000 ชุด

10. โรงพยาบาลระยอง จำนวน 2,000 ชุด

11. โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ จำนวน 2,000 ชุด

และ12. โรงพยาบาลเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระยอง จำนวน 1,000 ชุด

พร้อมกันนี้ GC ยังมอบกลีเซอรีนคุณภาพสูง จำนวน 1,250 กิโลกรัม ภายใต้โครงการ Green Health Project ของ บมจ.โกลบอลกรีนเคมิคอล หรือ GGC ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ GC Group ให้แก่กองเรือยุทธการ (กร.) เพื่อใช้เป็นส่วนผสมในการจัดทำเจลแอลกอฮอล์เพื่อทำความสะอาดมือ เพื่อแจกจ่ายให้กับกำลังพลและครอบครัว รวมถึงประชาชนในพื้นที่ เพื่อใช้สำหรับดูแลสุขอนามัยและป้องกันการติดเชื้อไวรัส COVID-19 นอกจากนี้ GC ยังได้ร่วมกิจกรรมโครงการให้ความรู้และป้องกันโรค COVID-19 และ ร่วมเป็นผู้ช่วยวิทยากรสอนการทำหน้ากากอนามัย เพื่อส่งเสริมการป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัส COVID-19 ณ จังหวัดระยอง ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาและยังคงติดตามสถานการณ์เพื่อที่เตรียมพร้อมในการช่วยเหลือภาคสังคมเพิ่มเติมโดยเฉพาะอุปกรณ์การแพทย์

หลายชาติส่งกำลังใจให้หมอ-พยาบาลสู้ COVID-19 ผ่านแคมเปญ “ปรบมือให้ผู้ดูแลเรา” เช่นเดียวกับที่คนไทยได้ออกมาปรบมือให้แพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้อง เวลาประมาณ 20.00-20.05 น. ของวันที่ 29 มี.ค. จึงเป็นภาพที่น่าประทับใจ และการหลั่งไหลการสนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์จากหลายภาคส่วนที่ยังมีต่อเนื่องจึงทำให้เห็นว่า “น้ำใจคนไทย” ไม่เคยขาดแคลนเพื่อร่วมกันเป็นพลังในการขับเคลื่อนให้สังคมไทยผ่านพ้นวิกฤติ COVID19 ครั้งนี้ไปให้ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน