โรงพยาบาลจางฮั่วคริสเตียนนำทัพบุคลากรมุ่งสู่ใต้มายังประเทศไทย พร้อมจัดสัมมนาออนไลน์ครั้งที่ 2 ในหัวข้อ “การป้องกันโรคระบาดด้วยระบบอัจฉริยะตามนโยบายมุ่งใต้ใหม่-ไต้หวัน สมาร์ท เฮลท์แคร์ และกลยุทธ์ป้องกันโรคโควิด-19” โดยมีดร.หลี่ฉุน รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารศูนย์องค์การการค้าโลก (WTO) และความตกลงการค้าระดับภูมิภาค (RTA) จากสถาบันวิจัยเศรษฐกิจจงหัวเป็นผู้บรรยาย“ผลกระทบทางเศรษฐกิจของ COVID-19 ที่มีต่อโลกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” โดยมีบุคลากรสาธารณสุขและภาคการผลิตที่เกี่ยวข้องจากนานาประเทศกว่า 130 ท่านเข้าร่วมการสัมมนาอย่างคับคั่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในงานสัมมนาออนไลน์แลกเปลี่ยนข้อมูลการป้องกันโรคภายใต้นโยบายมุ่งใต้ใหม่ในครั้งนี้ โรงพยาบาลจางฮั่วคริสเตียน ได้ร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทย (TECO) สถาบันวิจัยเศรษฐกิจจงหัว (CIER) สมาคมคอมพิวเตอร์ไทเป (TCA) ศูนย์วิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมโลหะ (MIRDC) สถาบันเพื่ออุตสาหกรรมสารสนเทศแห่งไต้หวัน (III) และสภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกไต้หวัน (TAITRA) จัดงานครั้งนี้ขึ้น โดยมี VISION THAI สื่อภาษาจีนเกี่ยวกับประเทศไทยเป็นผู้ดำเนินงาน

ดร.หลี่ฉุน ได้วิเคราะห์ผลกระทบทางเศรษฐกิจจากโควิด-19 ที่มีต่อประเทศจีน ประเทศในทวีปยุโรปและอเมริกา และประเทศในภูมิภาคอาเซียนได้อย่างแม่นยำ อีกทั้งยังวิเคราะห์เจาะลึกไปยังภาคการผลิต ภาคงานบริการและภาคสาธารณสุข ฯลฯ พร้อมคาดคะเนช่วงเวลาฟื้นฟูเศรษฐกิจและอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจหลังพ้นวิกฤตโควิด-19 ในครั้งนี้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีผู้เชี่ยวชาญร่วมแสดงความคิดเห็นเช่น นางสาวซยาเคลล่า ผู้อำนวยการฝ่ายการลงทุนจากสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศมาเลเซีย กล่าวว่าประเทศอาเซียนและไต้หวันควรร่วมมือกันต้านภัยโควิด-19 ในครั้งนี้ไปด้วยกัน ถึงจะสามารถผ่านพ้นวิกฤตการณ์ครั้งนี้ไปได้โดยเร็ว

นายอดิศร อาภาสุทธิรัตน์ ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์และสุขภาพ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ได้ชมการป้องกันโรคของไต้หวันเป็นอย่างมากพร้อมกล่าวว่า “ประเทศไทยมีระบบการแพทย์และสาธารณสุขที่มีประสิทธิภาพทำหน้าที่ควบคุมสถานการณ์โควิด-19 ได้ดีเพิ่มขึ้นมากแล้วในขณะนี้ แต่ก็ต้องระวังการระบาดที่อาจกลับเพิ่มขึ้นเมื่อมีการผ่อนคลายมาตรการควบคุมต่าง ๆ ลง”

ศาตราจารย์มาคารานัส จากสถาบันการจัดการแห่งเอเชียฟิลิปปินส์ ได้กล่าวว่า “อย่าได้มองข้ามผลกระทบของโควิด-19 ที่มีต่อพี่น้องเกษตรกร ขอให้รัฐบาลคำนึงถึงเกษตรกรที่มีกำลังน้อยเมื่อประเมินผลกระทบทางเศรษฐกิจด้วย”

สำหรับงานสัมมนาออนไลน์ครั้งที่ 2 ในหัวข้อ “การป้องกันโรคระบาดด้วยระบบอัจฉริยะตามนโยบายมุ่งใต้ใหม่-ไต้หวัน สมาร์ท เฮลท์แคร์ และกลยุทธ์ป้องกันโรคโควิด-19” ได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา และมีบุคลากรสาธารณสุขและภาคการผลิตที่เกี่ยวข้องกว่า 130 ท่านจากประเทศต่าง ๆ อาทิ ประเทศไทย พม่า ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ ปาปัวนิวกินี มองโกเลีย เนปาล และมาเลเซีย ฯลฯ มาร่วมฟังการสัมมนา ทั้งนี้ วิดีโองานสัมมนาและการโต้ตอบหลังการบรรยายทั้งหมดสามารถรับชมได้ที่ YouTube: https://youtu.be/qBzfH4shlik

กิจกรรมสัมมนาออนไลน์โดยโรงพยาบาลจางฮั่วคริสเตียนจะจัดขึ้นทุก 1 หรือ 2 สัปดาห์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมากับงานสัมมนาออนไลน์ครั้งแรกหัวข้อ “การรับมือโควิด-19 ในโรงพยาบาลจางฮั่วคริสเตียน” และงานสัมมนาออนไลน์ครั้งถัดไปจะจัดขึ้นในวันที่ 13 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ ภายใต้หัวข้อ “นวัตกรรมป้องกันโรคในโรงพยาบาลอัจฉริยะ” บรรยายโดยนายแพทย์ หลี่กั๋วเหวย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหยวนหลิน คริสเตียน ที่จะมาแชร์ประสบการณ์ป้องกันโรคในโรงพยาบาลอัจฉริยะ วิธีการที่รัฐบาลท้องถิ่นปรับใช้และดำเนินนโยบายควบคุมโรคจากส่วนกลางตามเอกลักษณ์ของท้องที่ การวิเคราะห์การระบาดด้วยข้อมูลขนาดใหญ่ (Big data) ยิ่งไปกว่านั้น ทางโรงพยาบาลจางฮั่วคริสเตียนยังได้เชิญผู้ประกอบการการแพทย์อัจฉริยะมาแนะนำผลิตภัณฑ์สินค้าป้องกันโรค และบรรยายความสำคัญของพยาบาลในการควบคุมโรคอีกด้วย สำหรับผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์กิจกรรม https://c19webinars.visionthai.net/

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน