“ข้าวอินทรีย์” มี “ดี” กว่าที่คิด – ​ข้าวอินทรีย์คืออะไร ทำไมจึงเรียกว่าข้าวอินทรีย์ การปลูกข้าวจนได้ชื่อว่าเป็นข้าวอินทรีย์นั้นไม่ใช่แค่ไม่ใช้ยาฆ่าแมลงเท่านั้น แต่ยังมีรายละเอียดอีกมากมายที่ต้องควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด ด้วย 4 ดี

1.ดินดี ดินที่ใช้ทำนาข้าวอินทรีย์ ต้องเป็นดินที่ไร้สารเคมีปนเปื้อนไม่น้อยกว่า 3 ปี มีสารอินทรีย์และธาตุอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของข้าวอย่างเพียงพอ และห่างจากพื้นที่ที่มีการใช้สารเคมีการเกษตร หรือ มีคันกั้นพื้นที่นาอินทรีย์ไม่ให้ปนเปื้อนกับพื้นที่อื่น ๆ

2.น้ำดี น้ำที่ใช้ทำนาข้าวอินทรีย์ ต้องมาจากแหล่งที่ไม่มีสภาพแวดล้อมซึ่งก่อให้เกิดการปนเปื้อนวัตถุอันตราย และ สะอาดปราศจากสารปนเปื้อนใด ๆ

3.เมล็ดพันธุ์ดี เมล็ดพันธุ์ที่ใช้ปลูก ต้องมาจากแหล่งผลิตข้าวอินทรีย์ที่ได้รับการรับรองและเชื่อถือได้

4.ใส่ใจดี ชาวนาผู้ทำนาข้าวอินทรีย์ มีการดูแลใส่ใจพิถีพิถันในทุกขั้นตอน นับตั้งแต่การปลูก การเก็บเกี่ยว การสีข้าวแปรสภาพข้าว ไปจนถึงการเก็บและการบรรจุ

เพื่อให้ได้ข้าวอินทรีย์คุณภาพดีสู่มือผู้บริโภค จนได้ข้าวอินทรีย์ที่มีดีกว่าที่คิด ทั้งอิ่ม อร่อย สุขภาพดี ดีต่อใจและดีกับทุกคน

กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ได้มีการส่งเสริมและเชื่อมโยงตลาดให้กับเกษตรกรหลากหลายพื้นที่ อาทิ กลุ่มเกษตรอินทรีย์แม่สันทัศ จ.อุบลราชธานี วิสาหกิจชุมชนบัวใหญ่มั่นคง จ.นครราชสีมา

กลุ่มผู้ผลิตข้าวอินทรีย์บ้านหนองเจริญ จ.ร้อยเอ็ด กลุ่มผลิตข้าวอินทรีย์บ้านโนโมเดล จ.ชัยภูมิ และกลุ่มเกษตรอินทรีย์บ้านรัตนะ จ.สุรินทร์ เป็นต้น ทั้งนี้ การซื้อข้าวและผลิตภัณฑ์ที่เป็นอินทรีย์สามารถสังเกตได้จากตรารับรองมาตรฐาน เช่น Organic Thailand, USDA, IFOAM และ EU เป็นต้น

โดยหาซื้อข้าวอินทรีย์ได้จากร้านค้า และห้างสรรพสินค้าทั่วไป เพียงสังเกตตราสัญลักษณ์ดังกล่าว บนผลิตภัณฑ์ก็เชื่อมั่นได้ว่าผู้บริโภคจะได้บริโภคข้าวอินทรีย์ที่สะอาดปลอดภัย และได้คุณประโยชน์ครบถ้วนอย่างแน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน