PGD ปฏิวัติวงการออกแบบ “รพ.” รวมพลหมอ-สถาปนิกร่วมดีไซน์ก่อสร้าง “Healthcare Total Design Solution”

7 มี.ค. 2564 - 07:57 น.

PGD ปฏิวัติวงการออกแบบ “รพ.” – บริษัท พอล กรุ๊ป ดีไซน์ จำกัด (Paul Group Design – “PGD”) สำนักออกแบบครบวงจรแห่งแรกในประเทศไทย เดินหน้าท้าทายปฏิวัติวงการออกแบบโครงการโรงพยาบาลและสถานประกอบการทางการแพทย์แบบใหม่ที่ครบวงจร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ด้วยทีมที่ปรึกษาระดับกูรูของประเทศที่มากด้วยประสบการณ์ด้านการออกแบบโครงการโรงพยาบาลและสถานประกอบการทางการแพทย์จากหลากหลายสาขา

ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Healthcare Total Design Solution” ที่ให้คำปรึกษาด้านการบริหารจัดการ ควบคุมดูแลการออกแบบโรงพยาบาลและสถานประกอบการทางการแพทย์ แบบ One Stop Service ที่ช่วยลดระยะเวลาในการก่อสร้างได้ 30-40%

ดร.คงศักดิ์ ยุกตะเสวี Executive Chairman พอล กรุ๊ป ดีไซน์ จำกัด (Paul Group Design- PGD) เปิดเผยว่า “เนื่องด้วยธุรกิจเกี่ยวกับโรงพยาบาล, สถานประกอบการทางการแพทย์ รวมถึงสถานพยาบาลต่าง ๆ มีอัตราเติบโตเพิ่มขึ้นเท่าตัว จากประสบการณ์การทำงานในฐานะที่ปรึกษาการออกแบบโรงพยาบาลชั้นนำในประเทศ และต่างประเทศ ทาง “PGD”

จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญถึงปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในระหว่างการทำงาน โดยเฉพาะการออกแบบโรงพยาบาลจะมีความแตกต่างไปจากการออกแบบอาคารประเภทอื่น ๆ มาก ซึ่งการออกแบบที่ดีต้องมีองค์ประกอบรวมที่ครบทุกด้าน ทั้งด้านการแพทย์, ด้านการบริการ, ด้านระบบการควบคุม-กำจัดเชื้อโรคต่าง ๆ และด้านการบำรุงรักษาต่างๆ ด้านการบริหารจัดการควบคุมให้งบประมาณ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย

รวมถึงปัจจัยการออกแบบที่ส่งเสริมบรรยากาศที่ผ่อนคลายให้ทั้งกับแพทย์และบุคลากร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบัน การออกแบบโรงพยาบาลและสถานประกอบการทางการแพทย์ ไม่ใช่สถานที่ที่รองรับแต่เพียงผู้ป่วยเท่านั้น แต่มันจะต้องสามารถรองรับญาติของผู้ป่วยด้วย โดยเฉพาะการออกแบบอย่างไรเพื่อให้เหมาะสมกับยุค New Normal ก็เป็นปัจจัยหลักที่ พีจีดี ให้ความสำคัญอย่างยิ่งในการทำงาน”

โดย PGD รับให้คำปรึกษาตั้งแต่ Pre-construction, Feasibility study, Medical Planning and consultant, Design implementations, Construction and build พร้อมส่งมอบโครงการ (Design & Build) ให้แก่เจ้าของโครงการ ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยเจ้าของโครงการลดอัตราเสี่ยงในการลงทุน ช่วยควบคุมดูแลงบประมาณ รวมถึงระยะเวลาการออกแบบและก่อสร้างโครงการ ให้เป็นไปตามเป้าหมาย ได้รับผลงานที่มีความสมบูรณ์ ตามรูปแบบมาตรฐานและแนวทางที่เจ้าของโครงการต้องการ


ซึ่ง PGD นำทีมโดย ศิลปินแห่งชาติ ดร.คงศักดิ์ ยุกตะเสวี, Executive chairman ผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษาด้านการออกแบบโรงแรมและโรงพยาบาลชั้นนำทั้งในประเทศและต่างประเทศ อดีตผู้ก่อตั้ง สำนักงานออกแบบ Leo International Design Group

พร้อมด้วย นายแพทย์ ชาตรี ดวงเนตร นายแพทย์อาวุโส ที่ปรึกษาด้าน Medical Planner อดีตประธานคณะผู้บริหารศูนย์การแพทย์โรงพยาบาลกรุงเทพ และโรงพยาบาลชั้นนำ, มล. สุรวุฒิ ทองแถม ที่ปรึกษาด้านการให้บริการ Hospitality ดูแลทั้งด้านงานบุคลากรและการบริหารจัดการเงินทุน อดีตผู้บริหารกลุ่ม Accor Group ซึ่งเคยดำรงตำแหน่ง Senior Vice President Development & Accor Resident Southeast Asia

รวมถึงทีมงานที่ปรึกษาร่วม ซึ่งประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิจากหลากหลายสาขา ได้แก่ คุณสุธรรม ศิริทิพย์สาคร หัวหน้าทีมสถาปนิก, รศ.ดร. วันชัย เทพรักษ์ หัวหน้าทีมวิศวกรโครงสร้าง, ผศ.ดร. อุทัย ไชยวงศ์วิลาน หัวหน้าทีมวิศวกรงานระบบ, คุณชนรรถ โชติษฐยางกูร Lighting Designer, คุณศรายุธ ชนะชัย หัวหน้าทีม Landscape Architect, คุณปิยพงษ์ ภูมิจิตร Graphic & Signage Design, และคุณดวงธิดา บุญให้ Healing Art Consultant ที่พร้อมนำทีม พีจีดี สร้างสรรค์ผลงานของแต่ละโครงการให้สมบูรณ์แบบที่สุด

ดร.คงศักดิ์ กล่าวต่อว่า “ความสามารถพิเศษของทีมงาน พอล กรุ๊ป ดีไซน์ ที่สำคัญอีกประการหนึ่ง คือ ความเข้าใจในธุรกิจของโรงพยาบาลโดยเฉพาะ ซึ่งโรงพยาบาลเอกชนที่ผ่านมามักจะประสบปัญหาในด้านนี้มาโดยตลอด ดังนั้นการให้คำปรึกษาด้านการออกแบบภายใต้คอนเซ็ปต์ “Healthcare Total Design Solution” ของ พอล กรุ๊ป ดีไซน์

จึงมุ่งเน้นและให้ความสำคัญที่จะแก้ปัญหาในทุก ๆ ด้าน โดยที่เจ้าของโครงการและนักลงทุน ไม่จำเป็นต้องหาบุคลากร แต่ละฝ่ายให้ยุ่งยาก ที่ช่วยประหยัดเวลา และช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ระหว่างดำเนินการได้ทันที ซึ่งนอกเหนือจากทีมงานคุณภาพแล้ว พอล กรุ๊ป ดีไซน์ ยังมีพาร์ตเนอร์ที่เป็นสำนักออกแบบที่ปรึกษาจากต่างประเทศ “RTKL” จากสหรัฐอเมริกา

และ สำนักงานออกแบบจากประเทศสิงคโปร์ ที่พร้อมสร้างความสมบูรณ์แบบในการทำงานร่วมกับทีมงาน พอล กรุ๊ป ดีไซน์ เพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุดในการดูแลทุก ๆ ขั้นตอนของทุก ๆ โครงการอย่างมืออาชีพ”

“พอล กรุ๊ป ดี ไซน์ ยังมีความมุ่งมั่นในการพัฒนาและยกมาตรฐานใหม่ให้กับวงการออกแบบโรงพยาบาลและสถานประกอบการทางการแพทย์ ให้เทียบเท่าระดับนานาชาติ เพื่อสอดรับกับนโยบายของภาครัฐที่จะผลักดันประเทศไทย ให้เป็น Medical Hub อันดับหนึ่งในเอเชีย” ดร.คงศักดิ์ กล่าวเสริม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ PGD ปฏิวัติวงการออกแบบ “รพ.” รวมพลหมอ-สถาปนิกร่วมดีไซน์ก่อสร้าง “Healthcare Total Design Solution”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง