การดูแลตัวเองให้ดูดี เริ่มได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องรอ ด้วยบริการ โบท็อก นวัตกรรมความงามทางการแพทย์ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในบริการที่มีโดยทั่วไปใน คลินิกเสริมความงาม ถ้าหากย้อนกลับไปเมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว คุณจะพบว่าการ ฉีดโบท็อก เป็นบริการด้านหัตถการที่ได้รับการยอมรับเป็นวงกว้าง ในวงการเสริมความงาม โดยเป็นนำความรู้ทางการแพทย์ มาผสมผสานกับการเสริมความงาม จนช่วยให้มีประสิทธิภาพหลังทำอย่างได้ผล แต่หลายท่านที่มีข้อสงสัย ยังไม่มั่นใจว่า ถ้าหากเราเลือกการฉีดเพื่อเสริมความงามให้ดูดี ในร่างกายของเรา การฉีดโบท็อกจะมีผลเสีย หรือผลลัพธ์ที่น่าสนใจอย่างไร วันนี้ ทีมงานของเรา รวบรวมบทสรุปมาให้ทุกท่านได้ศึกษาเพิ่มเติม ก่อนตัดสินใจเลือกใช้บริการเสริมความมั่นใจ ด้วยวิธีนี้

โบท็อก คืออะไร ทำแล้วเจ็บไหม เห็นผลทันทีหรือไม่ พบกับข้อมูลสำคัญ ที่คุณควรรู้

โบท็อกซ์ คือ หนึ่งในการเสริมความงามประเภทหัตถการ ที่ไม่ต้องผ่าตัด ใช้วิธีการฉีดเข้าในจุดที่ต้องการรักษา ซึ่ง โบทูลินัม ท็อกซิน หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า “Botox” เกิดจากการสกัดโปรตีนบริสุทธิ์ ที่คัดแบคทีเรียชื่อ คลอสตริเดียม โบทูลินั่ม โดยมีคุณสมบัติพิเศษ ในการคลายกล้ามเนื้อและตึงเส้นประสาท ซึ่งค้นพบครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2338 สมัยสงครามนโปเลียน จากนั้นมีการพัฒนา ศึกษา และวิจัยอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน กลายเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่ถูกนำมาปรับใช้ในวงการแพทย์อย่างแพร่หลาย โดยสารชนิดนี้ เบื้องต้นมีการนำมารักษาคนไข้ ในกรณีที่คิ้วตก หนังตาตก เพราะคุณสมบัติของโบท็อก จะตึงเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ ในบริเวณที่ถูกฉีดเข้าไป

โดยปัจจุบันมีการนำมาผสมผสานนวัตกรรมทางการแพทย์ พร้อมกับบริการด้านความงาม จนทำให้ในตอนนี้ การฉีดโบท็อกซ์ เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย และรับได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภค ในแง่มุมด้านความปลอดภัย รวมถึงประสิทธิภาพของผลลัพธ์ในการรักษา

สามารถฉีดบริเวณจุดไหนได้บ้าง

สำหรับการฉีดโบท็อก ในปัจจุบัน สามารถใช้รักษาในจุดต่าง ๆ บริเวณร่างกายได้อย่างครบวงจร ซึ่งจุดที่สามารถทำการรักษาได้ ยกตัวอย่างเช่น

 • การฉีดบริเวณกราม เพื่อต้องการลดกรามให้เล็กลง ทำให้ใบหน้าดูเรียว
 • การฉีดบริเวณรอยตีนกาเ พื่อต้องการลดริ้วรอยบริเวณหางตา
 • การฉีดบริเวณหน้าผาก เพื่อต้องการลดรอยเหี่ยวย่น ที่มักเห็นชัดบริเวณหน้าผาก
 • การฉีดบริเวณระหว่างคิ้ว ซึ่งจุดนี้ ฉีดเพื่อต้องการลดรอยย่นระหว่างคิ้ว
 • การฉีดบริเวณใต้ตา เพื่อต้องการผลลัพธ์ในการลดริ้วรอยที่เห็นได้ชัดบริเวณใต้ตา
 • การฉีดในจุดที่มีการหย่อนคล้อย เพื่อต้องการให้ผิวบริเวณนั้น ตึงกระชับมากขึ้น
 • การฉีดบริเวณมุมปากเ พื่อแก้ปัญหาริมฝีปากคว่ำ ปรับรูปปากให้ดูโค้งเข้ากับใบหน้า
 • การฉีดบริเวณใบหน้า เพื่อแก้ปัญหาผิวหน้ามัน และยังช่วยยกกระชับบริเวณผิวได้อีกด้วย
 • การฉีดบริเวณใต้วงแขน หรือบริเวณรักแร้ ฝ่ามือ เท้า เพื่อต้องการลดปัญหาเหงื่อที่ออกมากจนเกินไปทำให้เกิดกลิ่นตัว
 • การฉีดบริเวณ คอ บ่าไหล่ เพื่อแก้ปัญหาอาการปวดเมื่อย จากโรคออฟฟิศซินโดรม

กระบวนการทำงานของโบท็อก

ในส่วนของขั้นตอนการทำงาน หลังมีการฉีดสารชนิดนี้เข้าสู่บริเวณที่ต้องการแก้ไข โดยคุณหมอจะเป็นผู้ประเมินคนไข้แบบ Case by Case หลังจากทำการฉีดจะเกิดปฏิกิริยา โดยออกฤทธิ์ไปยังบริเวณส่วนปลายของบริเวณเซลล์ประสาท เพื่อทำปฏิกิริยาในการยับยั้งกระบวนการหลั่งสารชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า “อะซิติลโคลีน (Acetylcholine)” ที่ทำหน้าที่ในการควบคุมการคลายตัวบริเวณกล้ามเนื้อ ซึ่งหลังฉีดสารชนิดนี้ จะไปยับยั้ง ทำให้กล้ามเนื้ออยู่ในภาวะหยุดทำงานชั่วคราว เกิดความตึง จึงเป็นสาเหตุทำให้ผิวบริเวณที่ได้รับการฉีด มีความสม่ำเสมอ เรียบตึง ไร้ริ้วรอย

รายชื่อผลิตภัณฑ์Botox ยอดนิยม ที่มีการเลือกใช้ในประเทศไทย

ปัจจุบันมีการสำรวจในตลาดพบว่ามีผลิตภัณฑ์ชนิดนี้หลายยี่ห้อ ทำการนำเข้ามาจากหลายประเทศ แต่ที่เป็นที่นิยมหลัก ๆ จะเป็นในส่วนการนำเข้าจากสหรัฐอเมริกา อังกฤษ เยอรมนี และเกาหลีใต้ ซึ่งแต่ละบริษัท ก็จะมีการผลิตสินค้าชนิดนี้ตามมาตรฐานที่แตกต่างกันออกไป จึงมีส่วนสัมพันธ์โดยตรงกับราคาของผลิตภัณฑ์ เพราะฉะนั้น จึงขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์ เกี่ยวกับคุณสมบัติที่เหมาะสมของแต่ละบุคคล รวมถึงราคาผลิตภัณฑ์ ที่ขึ้นอยู่กับงบประมาณและความต้องการของลูกค้า โดยรายชื่อของแต่ละยี่ห้อที่ได้รับความนิยมมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

1. ผลิตภัณฑ์จากสหรัฐอเมริกา

 • Botox Allergan เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมอันดับต้น ๆ เนื่องจากเป็นบริษัทแรกที่มีการนำสารโบท็อกซ์ มาผลิตเพื่อจัดจำหน่าย จนได้รับความนิยมมากที่สุด นอกจากนี้ยังเป็น Original Brand ที่มีประสิทธิภาพ และคุณสมบัติที่ปลอดภัย เนื่องจากมีการตรวจพบอาการดื้อโบท็อกน้อยที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์ยี่ห้ออื่น ๆ โดยคุณสมบัติ สามารถกระจายสารชนิดนี้ในพื้นที่ควบคุมที่จำกัดเป็นวงเล็ก หลังจากทำการฉีดแล้ว สามารถอยู่ได้ยาวนานถึง 8 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของคนไข้  

2. ผลิตภัณฑ์จากอังกฤษ

 • Dysport เป็นผลิตภัณฑ์ที่ติดอันดับความนิยม เนื่องจากเห็นผลรวดเร็ว เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการกระชับผิวหน้าแบบเร่งด่วน นอกจากนี้ ยังเหมาะกับใช้ในการลดกล้ามเนื้อบริเวณต้นแขน ลดน่อง และลดการเกิดเหงื่อที่มากจนเกินไป โดยคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ จะมีการกระจายตัวได้อย่างดีหลังจากการฉีด จะไม่กระจุกอยู่จุดใดจุดหนึ่ง ในส่วนของอายุการใช้งาน สามารถอยู่ได้นาน 6 เดือนทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของคนไข้

3. ผลิตภัณฑ์จากเยอรมนี

 • Xeomin เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากบริษัทในประเทศเยอรมนี ซึ่งถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีวิวัฒนาการทางการแพทย์ขั้นสูง มีประสิทธิภาพในแง่มุมการกระจายตัว และการทำงานของสารที่ไม่กระจุกตัวกันเกินไป เป็นคุณสมบัติเด่นของสารชนิดนี้ และมีความบริสุทธิ์สูง ส่งผลทำให้หลังฉีดผลลัพธ์ออกมาดูดีและดูสวยเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังมีงานวิจัยที่ทำออกมา support ผลิตภัณฑ์ในแง่มุมของการลดอาการดื้อยาในระยะยาว สำหรับการฉีดผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ สามารถอยู่ได้ตั้งแต่ 4-6 เดือน โดยขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของคนไข้  

4. ผลิตภัณฑ์จากเกาหลีใต้

 • Nabota เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติความบริสุทธิ์สูงถึง 98.7 เปอร์เซ็นต์ เหมาะสำหรับใช้ในการดูแลใบหน้าเรียวเล็ก นอกจากนี้ยังลดริ้วรอยบริเวณใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถช่วยกระชับต้นแขน ต้นขา ให้ดูเรียวเล็ก ไม่รู้สึกตึงจนเกินไป อีกทั้ง ยังช่วยลดโอกาสการดื้อยาได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับอายุของผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ หลังฉีดแล้ว จะอยู่ได้นานตั้งแต่ 6-8 เดือน ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของคนไข้
 • Neuronox เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับโบท็อกAllergan ผลิตภัณฑ์จากประเทศสหรัฐอเมริกามากที่สุด เนื่องจากหลังทำการฉีดแล้ว มีคุณสมบัติไม่แตกต่างกันมากนักเพียง แต่ข้อเสียของผลิตภัณฑ์คือการออกฤทธิ์ที่ช้ากว่า และหมดเร็วกว่า ภายใต้ราคาที่ถูกกว่าผลิตภัณฑ์จากอเมริกาหลายเท่า ซึ่งมีคุณสมบัติการกระจายตัวในวงแคบ มีความแม่นยำ โดยอายุของผลิตภัณฑ์หลังฉีดอยู่ได้ 4-5 เดือน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของคนไข้
 • Aestox เป็นผลิตภัณฑ์สัญชาติเกาหลี ที่ได้รับความนิยม โดยจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ อยู่ที่ความเป็นธรรมชาติหลังฉีด เพราะสามารถปรับรูปหน้า หรือจุดที่ต้องการได้เฉพาะส่วน รวมทั้งยังสามารถช่วยกระชับผิว และลดริ้วรอย พร้อมกับคุณสมบัติลดอาการดื้อยา โดยผลิตภัณฑ์หลังฉีดแล้ว อยู่ได้ 3-6 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองกับคนไข้
 • Botulax เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับใช้ในการฉีดลดบริเวณกล้ามเนื้อมัดใหญ่ ให้ดูเล็กลง ยกตัวอย่างเช่น บริเวณน่อง นอกจากนี้ยังมีประสิทธิภาพสามารถช่วยลดริ้วรอยในจุดที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ เช่น บริเวณใบหน้าหางตา บริเวณระหว่างคิ้ว ซึ่งคุณสมบัติทำได้อย่างมีประสิทธิภาพในราคาที่ถูกกว่าผลิตภัณฑ์จากสหรัฐอเมริกา และออกฤทธิ์เร็วกว่า ผลิตภัณฑ์ยี่ห้อNeuronox โดยหลังจากทำการฉีด จะอยู่ได้ตั้งแต่ 4 ถึง 6 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของคนไข้

ฉีดโบท็อก มีข้อควรระวังอะไรบ้าง ที่เราควรรู้

 • ควรงดการรับประทานอาหารเสริม ประเภทวิตามินเอ น้ำมันตับปลา หรือยาประเภทต้านการอักเสบชนิด NSAIDs รวมถึงยาแอสไพริน เพราะส่วนผสมของยา มีผลต่อการกระตุ้นให้เลือดไหลเวียน รวมทั้งอาจส่งผลทำให้เกิดรอยฟกช้ำ ซึ่งควรจะงดรับประทานยาต่าง ๆ เหล่านี้ประมาณ 1 สัปดาห์
 • ควรงดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นเวลา 24 ชั่วโมง ก่อนทำการฉีด เนื่องจากแอลกอฮอล์ จะมีการกระตุ้นร่างกายให้มีเลือดลมสูบฉีด เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงก่อนเข้าใช้บริการ
 • สำหรับท่านที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือหญิงตั้งครรภ์ ผู้ที่กำลังให้นมบุตร ควรงดใช้บริการประเภทนี้
 • หลังทำการฉีด ในระยะเวลา 4 ชั่วโมง ควรนั่งพิงเพื่อให้ศีรษะยกสูง ไม่ควรนอนราบ หรือนอนคว่ำให้ต่ำกว่าระดับอก เนื่องจากสารชนิดนี้ เป็นสถานะของเหลว อาจมีการไหลไปจุดอื่นได้ ซึ่งจะทำให้เกิดผลเสียตามมาเ พราะฉะนั้น ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
 • ในระยะเวลา 2 สัปดาห์ เมื่อทำการฉีด ไม่ควรบีบนวดในบริเวณที่มีการฉีด เพราะจะทำให้สารชนิดนี้กระจายไปตามส่วนต่าง ๆ ซึ่งมีผลกระทบโดยตรง ยกตัวอย่างเช่น หางคิ้วตก หรือ ผิวตึงผิดปกติ เป็นต้น

ก่อนตัดสินใจใช้บริการ คนไข้ควรพิจารณาในแง่มุมไหนบ้าง

 • ควรเลือกคลินิกเสริมความงาม ที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากการฉีดแต่ละครั้ง มีผลต่อบริเวณที่ใกล้เคียง จะต้องมีความแม่นยำในจุดที่ฉีดค่อนข้างมากเพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่จะตามมาเลือกใช้บริการกับสถานเสริมความงาม ที่มีใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค
 • ควรเลือกใช้บริการกับคลินิกเสริมความงาม ที่มีชื่อเสียง หรือเปิดธุรกิจในรูปแบบนี้มานานแล้ว เพื่อป้องกันปัญหาของ โบท็อกปลอม ที่กำลังแพรระบาดอยู่ในขณะนี้
 • ควรปรึกษาสถานเสริมความงามที่ให้คำแนะนำฟรี เพื่อที่เราจะได้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

การเลือกใช้บริการ Botox หนึ่งในหัตถการด้านความงาม เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญ ที่จะทำให้คุณสามารถเสริมความงามในจุดที่ต้องการ ได้อย่างครอบคลุม ถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนเสริมความงาม ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย และมีความปลอดภัย โดยขึ้นอยู่กับสถานประกอบการ และแพทย์ที่ดูแลเคส เพราะฉะนั้น ก่อนที่คุณจะเลือกใช้บริการในรูปแบบนี้ แนะนำให้ตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียด และลองเปรียบเทียบราคา รวมถึงพิจารณาอีกครั้ง เพื่อให้ได้สถานประกอบการที่ปลอดภัย ไว้ใจได้ ในราคาที่คุ้มค่า


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน