ชลประทานระดมเครื่องจักรกล กำจัดผักตบชวาเกลี้ยงคลอง ตามเป้า

18 พ.ค. 2564 - 11:39 น.

กรมชลประทาน ระดมเครื่องจักร เครื่องมือ เข้ากำจัดผักตบชวาในแม่น้ำสายหลักอย่างต่อเนื่อง ตามนโยบายของรัฐบาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยรองนายกรัฐมนตรี (พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ) ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ(กอนช.) และดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ได้กำชับให้ทุกหน่วยงานเร่งกำจัดวัชพืช ผักตบชวา และสิ่งกีดขวางทางน้ำให้แล้วเสร็จก่อนฤดูน้ำหลากจะมา เพื่อบรรเทาความเดือนร้อนของประชาชน และลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมชลประทาน โดยสำนักเครื่องจักรกล ระดมเครื่องเครื่อง เครื่องมือ เข้าดำเนินการกำจัดผักตบชวาและสิ่งกีดขวางทางน้ำในหลายพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

อาทิ ที่ จังหวัดฉะเชิงเทรา ส่วนบริหารเครื่องจักรกลที่ 6 ส่งเครื่องจักรกลประเภทรถขุดไฮดรอลิคแบบลงโป๊ะเข้าไปกำจัดวัชพืชในบริเวณคลองบางขนาก ตำบลหมอนทอง อำเภอบางน้ำเปรี้ยว สามารถกำจัดวัชพืชได้กว่า 14,000 ตัน แล้วเสร็จตามแผนฯ


และที่ จังหวัดปทุมธานี ได้ส่งเครื่องจักรกลประเภทรถขุดไฮดรอลิคแบบลงโป๊ะและเรือกำจัดวัชพืชขนาดเล็ก เข้าไปกำจัดวัชพืชและกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำบริเวณคลองเปรมประชากร ตำบลบางพูน อำเภอเมืองปทุมธานี ปริมาณวัชพืช 22,400 ตัน แล้วเสร็จตามแผนฯ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือนร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำอีกด้วย

ทั้งนี้ อธิบดีกรมชลประทาน ได้กำชับให้โครงการชลประทานทุกแห่งเฝ้าระวังและติดตามสถาณการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากช่วงนี้ยังคงมีวัชพืชไหลเพิ่มเข้ามาสะสมอย่างต่อเนื่อง และสั่งการให้สำนักเครื่องจักรกล

ตลอดจนโครงการชลประทานทุกแห่ง เร่งดำเนินการกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำในเขตรับผิดชอบของตนเองเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและลดผลกระทบให้แก่ประชาชน และป้องกันปัญหาจากการมีสิ่งกีดขวางในการระบายน้ำ โดยเร็วที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชลประทานระดมเครื่องจักรกล กำจัดผักตบชวาเกลี้ยงคลอง ตามเป้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง