แอลกอฮอล์ ชนิดไหน ฆ่าเชื้อโควิด ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

10 มิ.ย. 2564 - 21:08 น.

เลือกใช้ แอลกอฮอล์ ตัวไหน ถึงฆ่าเชื้อโควิดได้ ได้ดี และไม่เป็นอันตราย่อสุขภาพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้คนตื่นตัวกับการป้องกันตนเองจากการติดเชื้อ การเว้นระยะห่างทางสังคม การรักษาความสะอาด รวมทั้งมาตรการด้านสุขอนามัยต่างๆ ถูกนำมาใช้อย่างจริงจังอีกครั้ง

และยังไม่รู้ว่าต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไปอีกนานแค่ไหน ดังนั้น อุปกรณ์ป้องกันที่จะอยู่คู่กับเราไปอีกนานคือ นอกจากหน้ากากอนามัย คือ แอลกอฮอล์ ที่ใช้ฉีดล้างมือ และเช็ดอุปกรณ์ต่างๆ มีคำถามว่า แอลกอฮอล์ชนิดไหน ถึงจะฆ่าเชื่อไวรัสตัวนี้ได้

องค์การอนามัยโลก (WHO) และกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะนำให้ใช้สารเพียง 3 ชนิดเท่านั้น ที่สามารถทำลายเชื้อโคโรนาไวรัสได้ภายในระยะเวลา 1 นาที ได้แก่ 1. ผลิตภัณฑ์ที่มีคลอรีนเป็นส่วนประกอบ (เช่น ไฮโปคลอไรต์) 0.1% (1000 ppm) 2. เอธานอล 70-90%

และ 3.ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide) 0.5% ขณะที่เว็บไซต์รัฐบาลไทยยังแนะนำว่า ควรใช้ในความเข้มข้น 0.5% จะสามารถทำลายเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้

ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ตอบโจทย์ที่สุดในเวลานี้ เนื่องจากสามารถทำลายเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อย่างรวดเร็ว โดยความเข้มข้นที่ใช้คือ 0.5 % นั้น มีความปลอดภัยสูงไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย ไม่มีสารตกค้าง และเป็นสารที่ได้รับการยอมรับนำมาใช้ในวงการแพทย์มานานหลายสิบปี ที่สำคัญไม่เป็นวัตถุไวไฟเหมือนแอลกอฮอล์


ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ มีคุณสมบัติที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพเป็นอย่างสูงในการนำไปใช้ฉีดพ่นรวมทั้งเช็ดทำความสะอาดฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งในสถานประกอบการ คอนโด ร้านอาหาร อาคารบ้านเรือน ห้องครัว รถยนต์ส่วนตัว ฯลฯ

ด้วยเหตุผลสำคัญ ดังนี้ คือ 1. สามารถทำลายเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ภายใน 1 นาที 2. มีความปลอดภัยสูงมากโดยไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย และไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อและผิวหนัง

3. เป็นสารปลอดภัยที่ได้รับการยอมรับในวงการแพทย์มาอย่างยาวนาน ในการนำมาใช้ทำความสะอาดบาดแผล รวมทั้งนำมาใช้ในการทำความสะอาดสถานพยาบาลและห้องผ่าตัดซึ่งต้องการการปลอดเชื้อ

4. สามารถสลายได้เองโดยไม่มีสารตกค้าง 5. มีความปลอดภัยเพราะไม่ติดไฟง่ายเหมือนแอลกอฮอล์ 6. ไม่ก่อให้เกิดสารพิษที่มีผลต่อระบบทางเดินหายใจเหมือนน้ำยาฟอกขาว และ 7. หากนำไปใช้ฉีดพ่นหรือเช็ดทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ไม้ก็ไม่ก่อให้เกิดรอยด่าง

แต่ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่อาจเข้าใจผิดและเลือกใช้น้ำยาฆ่าเชื้อประเภทเบนซาลโคเนียมคลอไรด์ 0.05-2% และคลอร์เฮกซิดีน 0.02% แทน ซึ่งจากข้อมูลงานวิจัยรวมถึงองค์การอนามัยโลก ยืนยันแล้วว่าไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอนำไปใช้ฆ่าเชื้อไวรัสกลุ่มโคโรนา 3

และแม้มีการอ้างว่าได้นำสารเบนซาลโคเนียมคลอไรด์ซึ่งมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์มาฉีดพ่นเพื่อทำลายเชื้อโคโรนาไวรัส แต่ในความเป็นจริงนั้น ต้องมีส่วนผสมความเข้มข้นของแอลกอฮอล์อยู่มากถึง 70% จึงจะมีประสิทธิภาพฆ่าเชื้อไวรัสได้ ซึ่งกรณีนี้สามารถใช้แอลกอฮอล์ 70% เพียงอย่างเดียวได้เล โดยไม่ต้องมีส่วนผสมของเบนซาลโคเนียมคลอไรด์ แต่ก็ถือว่าเป็นวัตถุไวไฟอย่างดีด้วยเช่นกัน

การเลือกใช้แอลกอฮอล์ จึงต้องพิจารณาถึงปัจจัยรอบด้านอย่างรอบคอบในการเลือกใช้สารทำความสะอาดที่ได้ผลจริง มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยต่อมนุษย์ สุขภาพร่างกาย รวมทั้งคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แอลกอฮอล์ ชนิดไหน ฆ่าเชื้อโควิด ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง