มูลนิธิแพทยศาสตร์ตำรวจ ในพระสังฆราชูปถัมภ์ สนับสนุนวัคซีน เพื่อป้องกันโควิด-19 ให้โรงพยาบาลตำรวจ นำไปฉีดให้ กลุ่มพระภิกษุและสามเณร ผู้ให้บริการรถสาธารณะ และประชาชนทั่วไป
เมื่อวันที่12 ก.ค. 2564 พ.ต.อ.หญิง ศิริกุล กฤตพิทยบูรณ์ รองโฆษก ตร. เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2564 และในโอกาสที่สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงเจริญพระชนมายุครบ 64 พรรษา 4 กรกฎาคม 2564
มูลนิธิแพทยศาสตร์ตำรวจ ในพระสังฆราชูปถัมภ์ ได้สนับสนุนวัคซีน (ซิโนฟาร์ม) เพื่อป้องกัน COVID- 19 ให้โรงพยาบาลตำรวจ นำไปฉีดให้แก่ กลุ่มพระภิกษุและสามเณร รวมถึงผู้ให้บริการรถสาธารณะ และประชาชนโดยทั่วไป เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวและสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารีในโอกาสดังกล่าว
ด้วยพระกรุณาธิคุณของศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ที่ทรงห่วงใยในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19
ทรงให้ความสำคัญต่อการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคที่มีความจำเป็น เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย ทั้งนี้ ทรงมีพระดำริให้ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ติดต่อหาวัคซีน เพื่อช่วยเหลือรัฐบาลอีกทางหนึ่ง
โดยราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้ดำเนินการจัดหาวัคซีนตัวเลือกจากบริษัทซิโนฟาร์ม (Sinopharm) ที่ผลิตโดย สถาบันชีววัตถุแห่งกรุงปักกิ่ง (BIBP) และเป็นวัคซีนที่ได้รับการอนุมัติจากองค์การอนามัยโลก หรือ WHO เพื่อกระจายวัคซีนให้แก่ประชาชน โดยเฉพาะผู้ด้อยโอกาสให้ได้เข้าถึงวัคซีนได้อย่างรวดเร็ว
และสนับสนุนการทำงานของภาครัฐในช่วงที่ประเทศยังมีวัคซีนไม่เพียงพอ เพื่อนำไปจัดสรรกระจายฉีดให้แก่ประชาชนผู้ด้อยโอกาส ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ที่มีรายได้น้อย และชุมชนในพื้นที่เสี่ยงเป็นกลุ่มแรก เพื่อช่วยให้ประชาชนเข้าถึงวัคซีนตัวเลือกซิโนฟาร์ม ได้รับวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันได้เร็วที่สุด ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการป้องกันและลดการแพร่ระบาดของโรคให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพต่อประเทศชาติ นับเป็นพระกรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้แก่ปวงชนชาวไทย
มูลนิธิแพทยศาสตร์ตำรวจ ในพระสังฆราชูปถัมภ์ นำโดย พลตำรวจเอกพัชรวาท วงษ์สุวรรณ ประธานมูลนิธิฯ พร้อมคณะฯ จึงกำหนดส่งมอบวัคซีนซิโนฟาร์มจำนวน 3500 โดส เป็นเงิน 3,418,800 บาท เพื่อนำไปฉีดให้แก่กลุ่มพระภิกษุและสามเณร รวมถึงผู้ให้บริการรถสาธารณะ และประชาชนโดยทั่วไป เพื่อเป็นการเสริมมาตรการป้องกันป้องกันโรคโควิด-19
นอกจากนี้ ทางมูลนิธิฯ ยังได้บริจาคเงินสนับสนุนภารกิจของโรงพยาบาลตำรวจการบริการทางการแพทย์ที่เกี่ยวกับการป้องกัน และการให้การรักษาพยาบาลผู้ป่วยโรคโควิด-19 ดังนี้
1.โครงการสนับสนุนงบประมาณจัดซื้อหน้ากากอนามัย รวมจำนวน 6,000 ชิ้น เป็นเงิน 480,000 บาท 2.โครงการสนับสนุนพัสดุ เพื่อใช้ในกิจการโรงพยาบาลสนาม โรงพยาบาลตำรวจ จำนวน 3,171,619.45 บาท
3.โครงการสนับสนุนงบประมาณจัดซื้อห้องแยกป้องกันเชื้อความดันลบ จำนวน 10 ยูนิต เป็นเงิน 2,500,000 บาท 4.โครงการสนับสนุนงบประมาณจัดซื้อชุดป้องกันความปลอดภัยส่วนบุคคล (PPE) สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลตำรวจ เป็นเงิน 3,000,000 บาท
ทั้งนี้ มูลนิธิฯ จะเปิดให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในห้วงระหว่างวันที่ 12-16 ก.ค. 2564 ซึ่งในวันที่ 12 ก.ค. 2564 เป็นวันแรกของการเปิดให้บริการฉีดวัคซีนฯ แก่ข้าราชการตำรวจ ครอบครัว และประชาชนทั่วไป โดยมีผู้แจ้งความประสงค์เข้ารับบริการ จำนวนทั้งสิ้น 218 ราย
สำหรับ ท่านมีความประสงค์บริจาคเงินเพื่อสนับสนุนภารกิจของโรงพยาบาลตำรวจ การบริการทางการแพทย์ที่เกี่ยวกับการป้องกัน และการให้การรักษาพยาบาลผู้ป่วยโรค COVID -19 สามารถบริจาคผ่านมูลนิธิแพทยศาสตร์ตำรวจ ในพระสังฆราชูปถัมภ์ธนาคารกรุงไทย สาขาโรงพยาบาลตำรวจ
ชื่อบัญชี “มูลนิธิแพทยศาสตร์ตำรวจ ในพระสังฆราชูปถัมภ์” เลขที่บัญชี 677-4-49470-6 หรือ SCAN QR Code เพื่อบริจาคผ่าน E–donation สามารถลดหย่อนภาษีได้ตามเกณฑ์กรมสรรพากร ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม โทร 096-819-4488