รมว.จุติ ดันปีนหน้าผา "บ้านมุง" พิษณุโลก ขึ้นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ระดับประเทศ สร้างอาชีพ รายได้คนในชุมชน  

14 ม.ค. 2565 - 11:44 น.

รมว.จุติ ดันปีนหน้าผา “บ้านมุง” พิษณุโลก ขึ้นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ระดับประเทศ สร้างอาชีพ รายได้คนในชุมชน ลุยจัดงาน 14 ก.พ. ปีน ปั่น ปลูก ผูกรักไร้พรมแดน พร้อมจดทะเบียนคู่สมรส รับวันวาเลนไทน์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังจากชาวบ้าน อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ได้ปรับแนวคิด เปลี่ยนวิถีดำรงชีพใหม่ ต่อยอดเทือกเขาหินปูนบ้านมุง ที่ถูกขนานนามว่า “กุ้ยหลิน เมืองไทย” รวมกลุ่มขออนุญาตทาง “อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง” เปิดรับบริการนักท่องเที่ยว ที่ชื่นชอบท่องเที่ยวลักษณะผจญภัย พร้อมชมวิวบนยอดเขาอันสวยงาม เช่น ท่องป่าธรรมชาติ และปีนเขาหินปูน เพื่อขับเคลื่อนพื้นที่ตำบลบ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้ให้ประชาชนในพื้นที่ ให้มีรายได้เพิ่มขึ้น เกิดการพัฒนาอาชีพและเศรษฐกิจฐานราก ที่ส่งเสริมให้กลุ่มเด็ก เยาวชน ผู้สูงอายุ ราษฎรบนพื้นที่สูง ครอบครัว และองค์กรต่าง ๆ ในชุมชน ได้รับการพัฒนาเศรษฐกิจระดับชุมชนและท้องถิ่นให้มีความเข้มแข็ง ตามนโยบายของนายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)

โดยเตรียมจัดกิจกรรม “ปีน ปั่น ปลูกป่านันทนาการภูผาหินบ้านมุง” ในพื้นที่ตำบลบ้านมุง อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลกในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2565 โดยจะมีกิจกรรมย่อย ประกอบด้วย 1. จดทะเบียนสมรส ที่พื้นที่ปีนหน้าผา 2. กิจกรรมการแข่งขันปั่นจักรยาน ในพื้นที่ตำบลบ้านมุง และ 3. การปลูกต้นไม้ ซึ่งไม่เคยจัดที่ไหนมาก่อน เพื่อโปรโมตพื้นที่บ้านมุง ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ

ทั้งนี้ ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา รมว.พม. ได้สั่งให้ทีมงานกระทรวง พม. ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ดึงสมาคมนักปีนหน้าผา มาร่วมสำรวจและเปิดเส้นทางดังกล่าวจนสำเร็จ โดยเมื่อปลายเดือนธันวาคม 2564 รมว.พม. พร้อมด้วยนายอนันต์ ดนตรี ผู้ตรวจราชการกระทรวง พม. ผู้บริหารของกระทรวง และผู้บริหารของกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ นางอรนุช ชัยชาญ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพิษณุโลก และหัวหน้าหน่วยงาน พม. ได้ลงพื้นที่บริเวณโครงการประชารัฐบ้านมุง หมู่ที่ 1 ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก รับฟังปัญหาและวางแนวทางการพัฒนาพื้นที่บ้านมุง ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ด้วยกีฬาปีนหน้าผา ซึ่งได้รับการการันตีอาจารย์ไกรศักดิ์ บุญทิพย์ อดีตนักกีฬาปีนหน้าผา ว่าจะเป็นสถานที่ปีนหน้าผาที่สวยที่สุดระดับโลกแห่งหนึ่ง

นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง พม. กล่าวว่า นโยยายของกระทรวง พม. ต้องการส่งเสริม อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางธรรมชาติ ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ให้มีรายได้เพิ่มขึ้น นอกเหนือจากอาชีพเกษตรกรรม ด้วยสภาพพื้นที่ อ.เนินมะปราง ซึ่งมีเขาหินปูนจำนวนมาก พร้อมมีต้นทุนทางธรรมชาติ ทิวทัศน์ที่สวยงาม การดึงศักยภาพของขุนเขา-หน้าผา ออกมาจะทำให้เป็นจุดขายของเนินมะปรางให้คนทั่วประเทศรู้จัก เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้เกิดขึ้น และอนาคตยังมีแผนเปิดจุดท่องเที่ยวในพื้นที่อีกหลายจุด


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รมว.จุติ ดันปีนหน้าผา "บ้านมุง" พิษณุโลก ขึ้นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ระดับประเทศ สร้างอาชีพ รายได้คนในชุมชน  
ข่าวที่เกี่ยวข้อง