สวนนงนุช นำคณะฑูตกัมพูชา ชมลูกมะพร้าวทะเลหนักกว่า 10 กิโล!

14 ม.ค. 2565 - 13:50 น.

ที่สวนนงนุช เมืองพัทยา จ.ชลบุรี นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา ได้ให้การต้อนรับ นายฮก ซอร์พวน ( Mr. Ouk Sorphorn ) เอกอัครราชทูตกัมพูชา ประจำประเทศไทย และคณะ เดินทางมาเยี่ยมชม สวนนงนุชพัทยา และมอบสิ่งของที่ระลึกให้กับ คุณกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา ในช่วงเทศกาลปีใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายกัมพลเปิดเผยว่า สำหรับมะพร้าวทะเล หรือมะพร้าวแฝด (LODOICEA MALDIVICA) จัดเป็นปาล์มชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดอยู่บนเกาะเล็กๆ ในหมู่เกาะซีเซลล์ ในมหาสมุทรอินเดีย มีเมล็ดขนาดใหญ่ที่สุด และหนักที่สุดในโลก สวนนงนุชพัทยา มีพันธุ์ปาล์มมากถึง 863 ชนิดและกว่า100 ชนิด มีที่สวนนงนุชพัทยาเท่านั้น ซึ่งได้รับการรับรองจาก สมาคมปาล์มนานาชาติว่ามีปาล์มมากชนิดที่สุดในโลก จากการเป็นเจ้าภาพในการจัดงานประชุมปาล์มนานาชาติ (International Palm Society 1998 หรือ IPS 1998 )

นายกัมพล กล่าวต่ออีกว่า ปัจจุบันสวนนงนุชพัทยามีต้นมะพร้าวแฝด หรือมะพร้าวทะเลอยู่ในความดูแล จำนวน 36 ต้น เป็นต้นตัวผู้ 4 ต้น และต้นตัวเมีย 7 ต้น ต้นที่ยังไม่ทราบเพศอีก 25 ต้น ซึ่งอนาคตมีแนวโน้มจะมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ


อย่างไรก็ตาม มูลค่าต่อผลมะพร้าวแฝด 1 ลูก จะมีราคาอยู่ที่ประมาณแสนบาท และที่เป็นต้นกล้า ราคาอยู่ที่ประมาณ 400,000 – 500,000 บาท ในการนี้หลังจากชมการปอกมะพร้าวทะเลที่หายาก คณะท่านทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย ได้เดินทางขึ้นเขาบันไดกฤษ ร่วมปลูกต้นลำดวน ต้นไม้ประจำประเทศกัมพูชาในสวนรุกขชาติ ที่สวนนงนุชพัทยา ดูแลและจัดหาพันธุ์ไม้หายากมารวบร่วมไว้ที่สวนแห่งนี้ เพื่อเป็นมรดกของชาติต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สวนนงนุช นำคณะฑูตกัมพูชา ชมลูกมะพร้าวทะเลหนักกว่า 10 กิโล!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง