“ท๊อป จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา” ได้รับ ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาเศรษฐกิจดิจิทัลจากมหาวิทยาลัยรังสิต

28 ม.ค. 2565 - 14:18 น.

ถือเป็นบุคคลที่อายุน้อยที่สุดในป็นคนที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศที่ได้รับดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ในสาขาวิชานี้
ท็อป จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา เข้ารับปริญญาศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาเศรษฐกิจดิจิทัล จากมหาวิทยาลัยรังสิต ในพิธีประสาทปริญญา ประจำปี 2564 ในฐานะที่เป็นผู้ให้ความรู้ด้านสินทรัพย์ดิจิทัล และเทคโนโลยีบล็อกเชนคนแรกๆในประเทศไทย รวมถึงเป็นผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด ถือเป็นตัวอย่างที่ดีอันนำมาซึ่งแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่กล้าที่จะคิดต่าง และสร้างความเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกให้กับประเทศ นอกจากนี้ยังได้กล่าวสุนทรพจน์ ถึงกุญแจสู่ความสำเร็จ 5 ประการ เพื่อเป็นข้อคิดให้กำลังใจแก่นักศึกษาในระหว่างพิธี ได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.พรชัย มาตังคสมบัติ ประธานในพิธีเป็นผู้มอบปริญญาฯ ณ อาคารนันทการ มหาวิทยาลัยรังสิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ท็อป-จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา Founder & Group CEO, Bitkub Captial Group Holdings กล่าวว่า ตลอด 8 ปีที่ผ่านมาได้เดินสายแบ่งปันความรู้ ควบคู่กับการบริหารธุรกิจ พูดและบรรยายผ่านเวทีต่างๆ นับพัน เพื่อถ่ายทอดความรู้และสร้างความเข้าใจเรื่องเศรษฐศาสตร์ในโลกยุคใหม่และสินทรัพย์ดิจิทัล โดยหวังอยู่เสมอว่า ความเข้าใจนี้จะรวมเป็นพลังแห่งการพัฒนา เพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้พร้อมรับมือกับโลกยุคใหม่ที่กำลังจะมาถึง

“8 ปีที่ผ่านมาสำหรับผมถือว่าเป็นช่วงเวลาที่หนักมากๆ มีอุปสรรคเข้ามาตลอด และใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ อยากจะฝากกับน้องๆ ทุกคนว่า ให้ทำในสิ่งที่เป็น Passion เพราะการที่คนเราจะประสบความสำเร็จได้ ไม่ได้ใช้เวลาเพียงแค่ชั่วข้ามคืน คนที่จะประสบความสำเร็จได้คือคนที่ยืนระยะได้ รับความเจ็บปวดเป็นระยะเวลานานได้ และต้องรับความเจ็บปวดให้ได้กว่าคนอื่นทั่วไป เพื่อที่จะข้ามอุปสรรคต่างๆ ไปได้ และคนที่ทำในสิ่งที่ไม่มี Passion ส่วนใหญ่จะล้มเลิกไปก่อน เพราะเขาไม่แคร์กับสิ่งนั้น เพราะฉะนั้น จะสังเกตได้ว่าคนที่จะทำอะไรได้ดี ต้องแคร์กับสิ่งนั้นมากๆ และจะทำเป็นระยะเวลานาน เรียกว่า ความสำเร็จที่จะเกิดขึ้นได้ต้องผ่านอุปสรรค ความอดทน ยืนระยะ ทำในสิ่งที่ตนเองแคร์ และทำทุกวันให้ดีที่สุด”

ในโอกาสนี้ ผมขอขอบคุณมหาวิทยาลัยรังสิต ที่มองเห็นคุณค่า และมอบปริญญาใบนี้ นับเป็นอีกโมเม้นท์หนึ่งของชีวิต ที่ทำให้มีแรงบันดาลใจที่จะทำสิ่งที่ดีๆ เพื่อสังคมต่อไป เปรียบเสมือนกำลังใจในสิ่งที่ผมได้เชื่อ และฝ่าฟันมาโดยตลอด มหาวิทยาลัยรังสิตได้ส่งสัญญาณอย่างชัดเจนที่จะมอบโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้แสดงศักยภาพเพื่อขับเคลื่อนประเทศไทย และผมหวังว่าจะสามารถเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีให้กับประเทศต่อไป”

นอกจากนี้ ยังได้กล่าวสุนทรพจน์ต่อบัณฑิตในพิธี เกี่ยวกับกุญเเจสู่ความสำเร็จ 5 ข้อ

  1. มองเห็นในสิ่งที่คนอื่นไม่เห็น อย่าคิดว่าความแตกต่างเป็นสิ่งที่เป็นไม่ได้ สร้าง Connecting the Dot เพื่อสร้างสิ่งใหม่ที่ไม่ใช่ค่าเฉลี่ยของสังคม
  2. อดทนทั้งกายและใจ ฝ่าฟันอุปสรรคที่เข้ามาให้ได้ ผู้ประกอบการที่ดี คือคนที่รับความเจ็บปวดได้ดีกว่าคนทั่วไป ต้องอดทนได้มากกว่าคนอื่น
  3. ทำสิ่งที่เราแคร์ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการทำงาน เพราะการที่จะทำอะไรได้นาน หรือยืนระยะได้ ต้องเป็นสิ่งที่เราแคร์จริงๆ เพราะทุกอย่างยากหมด อุปสรรคจะเข้ามาตลอด ถ้าไม่มี Passion คนส่วนใหญ่จะล้มเลิกก่อนประสบความสำเร็จ
  4. ต่อสู้กับ Outer voice โดยไม่ลืม Inner voice ที่เราตั้งเป้าหมายไว้ให้กับชีวิตตนเอง
  5. เรียนรู้ตลอดชีวิต ต้องมีทักษะและรู้จักที่จะ “Learn Unlearn และ Relearn” เพราะมันจะทำให้คุณเป็นคนที่ก้าวทันการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “ท๊อป จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา” ได้รับ ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาเศรษฐกิจดิจิทัลจากมหาวิทยาลัยรังสิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง