สิงห์อาสา โดย มูลนิธิพระยาภิรมย์ภักดี และ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด จับมือกับ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล ม.บูรพา และหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง กองทัพเรือ อนุรักษ์พื้นที่ป่าชายเลน ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของระบบนิเวศ
แต่ในปัจจุบันถูกทำลายเป็นจำนวนมาก โดยทำภารกิจปลูกป่าชายเลนที่จ.ชลบุรี เพื่อให้ความรู้แก่เด็กและเยาวชนในพื้นที่ได้เห็นความสำคัญของป่าชายเลน เนื่องจากป่าชายเลนเป็นแหล่งอนุบาลและขยายพันธุ์สัตว์ทะเล อีกทั้งป่าชายเลนยังเป็นกำแพงธรรมชาติที่ช่วยป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง
ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 65 สิงห์อาสา จับมือกับเครือข่ายสิงห์อาสาภาคตะวันออก ประกอบด้วย สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล ม.บูรพา, หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง กองทัพเรือ (สอ.รฝ.) ร่วมกันอนุรักษ์พื้นที่ป่าชายเลนในจ.ชลบุรี โดยนำเยาวชนในพื้นที่จากรร.บ้านกม.ห้า และรร.จุกเสม็ดเข้าร่วมโครงการเพื่อให้ตระหนักถึงความสำคัญและร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์พื้นที่ป่าชายเลน
โดยสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล ม.บูรพา ได้ให้ความรู้เยาวชนผ่านฐานเรียนรู้เกี่ยวกับระบบนิเวศป่า
ชายเลน กิจกรรมปลูกป่าชายเลนและปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำที่จำเป็นในระบบนิเวศ ได้แก่ ปลากระพงขาว ซึ่งเป็นปลาน้ำกร่อยที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ มีความทนทานต่อความเค็ม และกุ้งกุลาดำซึ่งเป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจ เพื่อฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำในแหล่งน้ำให้มีความอุดมสมบูรณ์ และป่าชายเลนที่กำลังเสื่อมโทรม ณ ป่าชายเลน หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี
โครงการ “สิงห์อาสาอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางทะเล” เป็นหนึ่งในภารกิจของสิงห์อาสาที่ทำร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัย 12 สถาบันในพื้นที่ภาคตะวันออกและภาคใต้ เพื่อดูแลสิ่งแวดล้อม สร้างความเป็นอยู่ที่ดีให้ชุมชนอย่างยั่งยืน สำหรับ จ. ชลบุรี เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ติดทะเลที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศ มีเนื้อที่ป่าชายเลน 26,242.83 ไร่ แต่ปัจจุบันมีเนื้อที่ป่าชายเลนคงสภาพเหลือเพียง 4,551.85 ไร่เท่านั้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมอย่างมาก โครงการนี้นอกจากจะมีการปลูกป่าชายเลนเพิ่ม ยังให้ความสำคัญกับการปล่อยสัตว์น้ำ เพื่อการขยายพันธุ์และการให้ความรู้ความเข้าใจกับเยาวชนในพื้นที่ ถึงความสำคัญของป่าชายเลนที่มีผลต่อความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศ
คุณอรรถสิทธิ์ พรหมสุข ผู้จัดการฝ่ายงานกิจกรรมเพื่อสังคม บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด กล่าวว่า “สิงห์อาสา มีภารกิจหลักในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนมากว่า 10 ปี ผ่านเครือข่ายสิงห์อาสาทั่วประเทศทั้งจากภัยพิบัติ และสถานการณ์ความเดือดร้อนต่างๆ ที่สังคมต้องการความช่วยเหลือ โดยในปี 2565 นี้ สิงห์อาสายังมีภารกิจที่ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยหลายแห่งในการทำโครงการเพื่อความยั่งยืนชุมชนและสิ่งแวดล้อม ในทุกภูมิภาค สำหรับโครงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางทะเลนี้ สิงห์อาสาได้ทำงานร่วมกับ 12 สถาบันการศึกษาเครือข่ายภาคใต้และตะวันออก กองทัพเรือ และเครือข่ายภาคประชาชนในท้องถิ่นที่จะร่วมกันดูแลชุมชนและดูแลสิ่งแวดล้อมทางทะเลในภาคตะวันออกและภาคใต้ทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของคนในชุมชน และเป็นการสร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมให้แก่ประเทศไทย”
ดร.บัลลังก์ เนื่องแสง ผู้รักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า “สำหรับกิจกรรมที่ได้ร่วมกับสิงห์อาสาในครั้งนี้ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อพื้นที่ป่าชายเลน เนื่องจากป่าชายเลนเป็นพื้นที่สำคัญในระบบนิเวศ ซึ่งปัจจุบันถูกทำลายเป็นจำนวนมาก ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา ป่าชายเลนได้เสื่อมโทรมลง เนื่องจากมีการใช้ป่าชายเลนในการขยายพื้นที่สัตว์น้ำจำนวนมาก ถึงแม้จะมีการปลูกป่าชายเลนทดแทนแต่ก็ยังไม่เพียงพอ ซึ่งในวันนี้นอกจากจะมีกิจกรรมลงพื้นที่ปลูกป่าชายเลนแล้ว ยังให้เยาวชนในพื้นที่มามีส่วนร่วมในการทำความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับพื้นที่ป่าชายเลน และตระหนักถึงความสำคัญของการมีพื้นที่ป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์เพราะหากไม่มีการดูแลและป้องกันอย่างต่อเนื่อง ปล่อยให้พื้นที่ป่าชายเลนถูกทำลายมากขึ้นก็จะส่งผลกระทบต่อวิถี
ชีวิตของคนในพื้นที่”
ทั้งนี้ “สิงห์อาสา” มีภารกิจเพื่อดูแลชุมชนและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ร่วมกับเครือข่ายทั่วประเทศ โดยในปีนี้มุ่งเน้นที่การดูแลทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืน ทั้งดูแลป่าต้นน้ำในเขตจังหวัดภาคเหนือ การดูแลแหล่งน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคในจังหวัดภาคอีสาน และการดูแลสายน้ำในจังหวัดภาคกลาง รวมถึงภารกิจสร้างความยั่งยืนให้ทะเลไทย โดยภารกิจอนุรักษ์พื้นที่ป่าชายเลน จ.ชลบุรี ในครั้งนี้ เป็นหนึ่งในโครงการ “สิงห์อาสาอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางทะเล” ที่ทำร่วมกับเครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสา 12 สถาบัน ภาคใต้และตะวันออก เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางทะเลและร่วมดูแลชุมชน