ที่ประชุมผู้ถือหุ้น DITTO อนุมัติจ่ายหุ้นปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นในอัตรา 5 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นปันผล และจ่ายปันผลเงินสดในอัตราหุ้นละ 0.0111 บาท พร้อมแจกวอแรนต์ 5 หุ้นเดิมต่อ 1 วอแรนต์ ไฟเขียวเพิ่มทุนไม่เกิน 94 ล้านบาท เป็น 314 ล้านบาท เตรียมย้ายเข้า SET ในอีก 3 ปี
จากการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2565 ของ บมจ.ดิทโต้ (ประเทศไทย) หรือ DITTO มีมติรับรองงบการเงินประจำปีสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2564 ซึ่งผู้สอบบัญชีได้ตรวจสอบแล้ว รวมถึงอนุมัติจ่ายปันผลให้กับผู้ถือหุ้น สำหรับผลประกอบการงวดปี 2564 เป็นหุ้นสามัญในอัตรา 5 หุ้นเดิม ต่อ 1 หุ้นปันผล จำนวนไม่เกิน 88 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท เทียบเป็นมูลค่าเท่ากับอัตราการจ่ายปันผลหุ้นละ 0.10 บาท พร้อมอนุมัติจ่ายปันผลเป็นเงินสดในอัตราหุ้นละประมาณ 0.0111 บาท
หรือรวมเป็นการจ่ายปันผลในอัตราหุ้นละประมาณ 0.1111 บาท โดยกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิได้รับเงินปันผล (Record Date) ในวันที่ 16 มีนาคม 2565 และกำหนดจ่ายเงินปันผลภายในวันที่ 20 พฤษภาคม 2565
พร้อมจัดสรรกำไรเป็นทุนสำรองตามกฏหมายจำนวน 4,153,918.11 บาท รวมเป็นเงินสำรองตามกฏหมาย ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2564 ทั้งสิ้น 22,000,000 บาท
ที่ประชุมผู้ถือหุ้นยังได้อนุมัติการออกและจัดสรรใบสำคัญแสดงสิทธิ หรือ วอแรนต์ (DITTO-W1) อายุ 3 ปี จำนวนไม่เกิน 88 ล้านหน่วย มูลค่าหุ้นละ 0.50 บาท ให้กับผู้ถือหุ้นเดิมตามสัดส่วนการถือหุ้นในอัตราส่วน 5 หุ้น ต่อ 1 หน่วยใบสำคัญแสดงสิทธิ์ 1
โดยวอแรนต์ 1 หน่วย มีสิทธิซื้อหุ้นสามัญได้ 1 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท ราคาใช้สิทธิคือ 40 บาทต่อหุ้น บริษัทจะกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิได้รับการจัดสรร DITTO-W1 (Record Date) ในวันที่ 29 เมษายน 2565
นอกจากนี้ ยังได้อนุมัติการออกและจัดสรรใบสำคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญของบริษัทฯ ให้แก่กรรมการ และ/หรือ พนักงานของบริษัท และ/หรือบริษัทย่อย (ESOP-W1) อายุ 5 ปี จำนวนไม่เกิน 12,000,000 หน่วย โดยไม่คิดมูลค่า ที่อัตราการใช้สิทธิ ESOP-W1 จำนวน 1 หน่วย มีสิทธิซื้อหุ้นสามัญได้ 1 หุ้น (มูลค่าหุ้นที่ตราไว้ หุ้นละ 0.50 บาท)
นายฐกร รัตนกมลพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการ บมจ.ดิทโต้ (ประเทศไทย) กล่าวในที่ประชุมผู้ถือหุ้นว่า วัตถุประสงค์ของการออกใบสำคัญแสดงสิทธิ DITTO-W1 เพื่อเป็นเงินทุนรองรับการเติบโตของธุรกิจของบริษัทและบริษัทย่อยในอนาคต สำหรับเป็นเงินทุนหมุนเวียนของบริษัทและการลงทุนในโครงการหรือธุรกิจใหม่ อีกทั้ง ยังเป็นการเตรียมความพร้อมในการย้ายเข้าไปเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ในอีก 3 ปีข้างหน้า ตามแผนที่บริษัทวางไว้
“การออกวอแรนต์เพื่อเป็นทุนหมุนเวียนรองรับการเติบโตธุรกิจของบริษัทและบริษัทย่อย และเป็นการเตรียมความพร้อมในการเข้า SET ในอีก 3 ปีข้างหน้า คาดว่าจะนำวอแรนต์ DITTO-W1 เข้าจดทะเบียนในตลาด mai ได้ภายในไตรมาส 2 ของปีนี้”นายฐกร กล่าว
นายฐกร กล่าวอีกว่า สำหรับในปี 2565 ทางกลุ่ม DITTO มีแบ็คล็อก(ยอดขายที่รอรับรู้รายได้จากการโอน) ในมือจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2565 มูลค่า 1,578 ล้านบาทโดยแบ่งในส่วน ของกลุ่มธุรกิจระบบบริหารจัดการเอกสาร 424 ล้านบาท และกลุ่มวิศวรรมด้านเทคโนโลยี 1,154 ล้านบาท ซึ่งยังไม่รวมแบ็คล็อกจากธุรกิจกลุ่มเครื่องพิมพ์ เครื่อง POS และระบบไดร์ฟทรู โดยจะสามารถเริ่มทยอยรับรู้รายได้ตั้งแต่ปี 2565 เป็นต้นไป