สร้างกระแสให้กับคนรุ่นใหม่ตื่นตัวกับการเปลี่ยนแปลงโลกสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นอย่างมาก สำหรับแคมเปญเฟ้นหา “Bitkub ICON” กลุ่มแรกของประเทศไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ที่จัดขึ้นโดยบริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด ซึ่งเป็นการเปิดพื้นที่ให้กับนักศึกษาที่มีความสนใจเทคโนโลยีบล็อกเชน สินทรัพย์ดิจิทัล เข้าร่วมแข่งขัน

ซึ่งขณะนี้ได้นักศึกษาจำนวน 16 คนที่มาจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ที่จะมาเป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ ผู้ที่มีความเป็นผู้นำ กล้าแสดงออก ในการทำกิจกรรมต่าง ๆ และร่วมขับเคลื่อนสังคมการเงินแห่งโลกยุคดิจิทัล และสร้างคอมมูนิตี้ให้ทุกคนเข้าถึงได้

เบื้องหลังความสำเร็จแคมเปญ Bitkub ICON

การตอบรับแคมเปญ Bitkub ICON ได้ผลดีเกินคาดโดยมีนักศึกษาที่สมัครเข้าร่วมกว่า 300 คน จากมหาวิทยาลัยชั้นนำและสถาบันการศึกษา 64 แห่งทั่วประเทศ อาทิ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์, มหาวิทยาลัยมหิดล, มหาวิทยาลัยบูรพา และ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ฯลฯ โดยเบื้องหลังความสำเร็จในครั้งนี้ มีดังนี้

• แคมเปญตอบโจทย์ ปัจจุบันคนรุ่นใหม่มีความสนใจเทคโนโลยีบล็อกเชน สินทรัพย์ดิจิทัล เพราะมองว่าจะกลายเป็น Digital Asset ที่เชื่อมโยงทั้งโลกการเงิน การลงทุน จนถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต

• สนามแห่งการฝึกฝน การแข่งขันในทุกครั้งเปรียบเป็นเสมือนสนามที่ให้คนรุ่นใหม่ได้มีโอกาสฝึกฝน ซึ่งโอกาสของผู้ที่เข้าร่วมโครงการนี้จะได้รับคำแนะนำจากทีมงาน Bitkub มาเป็นโค้ชชิ่ง (Coaching) พร้อมทั้งยังร่วมกิจกรรมและการฝึกอบรมเป็นประจำทุกเดือน และยังได้รับ Exclusive NFT สำหรับ Bitkub ICON ทุกคน

• แหล่งรวมกูรูโลกสินทรัพย์ดิจิทัล การเข้าร่วมโครงการครั้งนี้ถือว่าเป็นการรวมตัวครั้งสำคัญของบรรดากูรู ซึ่งผู้เข้าร่วมการแข่งขันจะได้ร่วมจัดตั้งเครือข่าย Bitkub ร่วมกับมหาวิทยาลัยของตัวเอง เพื่อจะได้รับข้อมูล ข่าวสาร และกิจกรรมสุด Exclusive จาก Bitkub มากมาย

• สร้างโปรเจ็กต์ให้เกิดขึ้นจริง โอกาสเปลี่ยนโลกสินทรัพย์ดิจิทัลให้กับประเทศไทยมาถึงแล้วสำหรับนักศึกษา เป็นเวทีที่เปิดให้นำเสนอโปรเจ็กต์ บน Bitkub Chain และทำให้เกิดขึ้นจริงขณะเดียวกันทางมหาวิทยาลัยยังได้รับงบประมาณสนับสนุนเพื่อทำกิจกรรมอีกมากมาย

• รางวัลการันตีโอกาสในโลกทำงาน สำหรับผู้ที่คว้าการเป็นตัวแทน Bitkub จะได้ประกาศนียบัตรรับรองการเข้าร่วมโครงการ อีกทั้งยังได้รับโอกาสในการร่วมงานกับBitkub พร้อมเงินเดือนประจำตำแหน่งและเงินรางวัลพิเศษเพิ่มเติม รวมทั้งของขวัญสุดพิเศษอีกมากมาย

นอกจากข้างต้นที่น้อง ๆ จะได้รับจากการเข้ารับตำแหน่ง Bitkub ICON ตามที่กล่าวมาแล้ว น้องๆยังได้รับ “โอกาส” ในการเป็นตัวแทนของ Bitkub เพื่อร่วมส่งต่อความรู้ด้านสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชนไปสู่กลุ่มคนที่มีความสนใจในเรื่องนี้ให้มีความรู้ ความเข้าใจอย่างแท้จริง ซึ่งน้อง ๆ กลุ่มนี้ถือเป็นกำลังสำคัญในอนาคตที่จะเป็นผู้นำในการยกระดับความรู้และส่งต่อโอกาสให้กับคนอื่น ๆ ต่อไป เพื่อขับเคลื่อนประเทศไทยให้มีความพร้อมที่จะเข้าสู่โลกดิจิทัลอย่างแท้จริง

สร้างฐานให้แกร่ง รับเศรษฐกิจดิจิทัลในโลกการเงินแห่งอนาคต

คุณท๊อป จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป ได้เคยกล่าวว่า “ปัจจุบัน เรามีชีวิตอยู่ในโลก 2 ใบ โลกใบแรกคือโลกแบบ Physical ที่เราคุ้นเคย ในขณะที่โลกอีกใบหนึ่ง หรือที่เราเรียกว่าโลกดิจิทัล โดยสถิติล่าสุดจาก Google พบว่าในช่วงวิกฤตโควิด จำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในอาเซียนเพิ่มขึ้นจาก 280 ล้านคน เป็น 350 ล้านคน หรือประมาณ 70 ล้านคน ซึ่งแทบจะเท่ากับคนไทยทั้งประเทศ และ 9 ใน 10 ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจำนวนนี้ยังเป็นผู้บริโภคทางดิจิทัล (Digital Consumer) สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงโอกาสและทิศทางของเศรษฐกิจโลกที่กำลังดำเนินไป และเราต้องเลือกแล้วว่า เราอยากจะเป็นผู้แพ้หรือผู้ชนะในเศรษฐกิจยุคใหม่นี้ ถ้าเราอยากจะเป็นผู้ชนะ อันดับแรกเราต้องรู้จัก Unlearn & Relearn หมายความว่าเราต้องเลิกพึ่งพากฎเก่า ๆ และหันมาเรียนรู้ทำความเข้าใจกฎใหม่ ๆ คนที่ทำเช่นนี้ได้เท่านั้นถึงจะเป็นผู้ชนะในยุคใหม่”

ด้วยความเชื่อมั่นในวิสัยทัศน์และเศรษฐกิจดิจิทัลที่กำลังใกล้เข้ามา ประกอบกับเล็งเห็นความสำคัญของเยาวชนและการศึกษา เพื่อที่จะสามารถกระจายความรู้ความเข้าใจออกสู่คนหมู่มากโดยเริ่มต้นภายในรั้วมหาวิทยาลัย เพื่อสร้างพื้นฐานความรู้ที่เข้มแข็ง และจะเป็นรากฐานสำคัญสำหรับการพัฒนาประเทศต่อไป จึงเกิดเป็นโครงการ Bitkub ICON ครั้งนี้ขึ้น

เฟ้นหาคน Gen ใหม่กับมุมมองอันมุ่งมั่น

และเป็นไปตามที่โครงการ Bitkub ICON ได้มุ่งหวังไว้ ในรอบสัมภาษณ์ที่ผ่านมาทำให้เราได้รับรู้ถึงแนวความคิดของน้อง ๆ ผู้สมัครจากต่างสถาบัน แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนมีเหมือนกันคือความมุ่งมั่นที่อยากเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงและก้าวสู่อนาคตไปพร้อมกับโลกการเงินในอนาคต

“ผมอยากมีส่วนร่วมในการยกระดับโลกการเงินของประเทศได้ครับ เพราะผมจะได้เจอกับคนที่สนใจในเรื่องเดียวกัน เป็นคนที่มีศักยภาพ ถ้าคนเหล่านี้มารวมกันยิ่งจะทำให้งานออกมาดี” – มงคลพัฒน์ มณีไพโรจน์ นิสิตชั้นปีที่ 2 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขา Aerospace

“หนูคิดว่า Bitkub ICON เป็นจุดหนึ่งที่ทำให้หนูไปถึงเป้าหมาย เป้าหมายของหนูคือการเกิดมาแล้วยังทิ้งสิ่งดีดีไว้กับโลก ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ หนูเชื่อว่า Bitkub ICON จะหล่อหลอมให้หนูไปถึงเป้าหมายนั้นได้ และหนูสังเกตว่าทำไมคนยังไม่เล่นคริปโทฯ เพราะทุกคนคิดว่า Asset นี้มันยังมีความเสี่ยงมาก ๆ ไม่อยากลงทุน ไม่อยากสนใจว่ามันมีประโยชน์อย่างไร แต่หนูเชื่อว่าหนูจะสามารถทำให้เค้าเข้าใจ Bitkub ได้” – ทอกนก รัตนสมบัติ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณะพาณิชยศาสตร์สาขาการเงิน

“Gen หนูค่อนข้างคิดอะไรด้วยตัวเอง มี Critical Thinking มากพอ หนูรู้สึกว่าบิทคับไม่ใช่ Community ที่จะมาล้างสมองหนูได้ง่าย ๆ ถ้าพวกหนูไม่ได้เห็นข้อดี หรือโอกาสจากตรงนี้จริง ๆ พวกหนูคงไม่เสียเวลาทำในสิ่งนี้ค่ะ” – ณัฐชยา ทิมคล้าย นักศึกษาชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณะพาณิชยศาสตร์การบัญชี สาขาการบัญชีธุรกิจแบบบูรณาการ

โดยแต่ละคนล้วนมีความมุ่งมั่นตั้งใจจริง และมีไอเดียเด็ดๆ ที่จะมาเป็นตัวแทนของ Bitkub ICON ในการขับเคลื่อนโลกดิจิทัล ด้วยการนำความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อกเชน และสินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้เรียนรู้จาก บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด เพื่อนำไปจัดทำกิจกรรมเผยแพร่ต่อ ให้คนในชุมชนและนักศึกษาในมหาวิทยาลัยของตนเอง ทั้งจัดตั้งคอมมูนิตี้หรือชมรมในมหาวิทยาลัย เพื่อเตรียมความพร้อมก้าวสู่อนาคตไปด้วยกัน มาร่วมติดตามกันว่า 16 คนนี้จะมีส่วนเปลี่ยนแปลงโลกสินทรัพย์ดิจิทัลในอนาคตอย่างไร

รายชื่อสถาบันการศึกษาที่นักศึกษาได้สมัครเข้าร่วมโครงการฯ มีดังนี้

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี มหาวิทยาลัยเกริก
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
มหาวิทยาลัยทักษิณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ระจอมเกล้าพระนครเหนือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ มหาวิทยาลัยนครพนม มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด มหาวิทยาลัยบูรพา มหาวิทยาลัยพะเยา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มหาวิทยาลัยรังสิต
มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต มหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฎร์ธานี มหาวิทยาลัยราชภัฏกาฬสินธุ์
มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี มหาวิทยาลัยรามคำแหง มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
มหาวิทยาลัยศรีปทุม มหาวิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยสยาม

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี วิทยาลัยเซนต์หลุยส์ วิทยาลัยเซาธ์อีสท์บางกอก วิทยาลัยเทคโนโลยีพนมวันท์ วิทยาลัยอินเตอร์เทคลำปาง สถาบันกันตนา สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง สถาบันเทคโนโลยีแห่งอโยธยา

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง bitkubicon@bitkub.com หรือ Facebook : Bitkub ICON

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน