ศูนย์วัฒนธรรมเกาหลีจัดอบรม “ทำกิมจิ-เมนูฮิตแดนโสม” เสริมอาชีพคนไทย
ศูนย์วัฒนธรรมเกาหลีประจำประเทศไทยจัดอบรมการทำกิมจิและอาหารเกาหลี ให้กับผู้เข้าอบรมอาชีพ ณ สำนักสวัสดิการเมืองพัทยา และเป็นส่วนหนึ่งของโครงการอบรมอาชีพแก่ประชาชนทั่วไป ประจำปี 2565 ของเมืองพัทยา เพื่อช่วยเหลือส่งเสริมการจ้างงานหรือผู้ประกอบหน้าใหม่
สำหรับการอบรมกิมจิและอาหารเกาหลีจัดทั้งหมด 2 วัน ระหว่างวันที่ 18-19 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยเจ้าของร้านอาหารเกาหลีชื่อดัง คุณยุน แด ซุก จากร้านเมียงคา กรุงเทพฯ และคุณโช คยอง ซุก จากร้านโดริวอน เมืองพัทยา
ด้วยประสบการณ์อันยาวนานและทักษะการทำอาหาร ผู้สอนได้สาธิตและสอนผู้เข้าอบรมถึงวิธีการทำกิมจิประเภทต่างๆ โดยใช้ผักกาดขาว หัวไชเท้า แตงกวา และมะละกอ รวมทั้งสอนทำเมนูยอดนิยมของเกาหลีอย่าง กิมจิจอน (แพนเค้กกิมจิ) บุลโกกิ และจับแช
ขณะที่ผู้เข้าอบรมหลายคนมีแนวคิดทางธุรกิจใหม่ที่ได้จากการอบรมครั้งนี้ อาทิ คุณชูชาติ เจ้าของร้านซาลาเปา “เปาเหล่ากง” กล่าวว่าคนไทยหลายคนชอบกิมจิเลยมาเรียนเพื่อจะนำไปทำซาลาเปากิมจิ
ส่วนคุณลาเต้ เจ้าของร้านเสริมสวย กล่าวว่าตนชอบกิมจิ แต่ยากที่จะหากิมจิรสชาติดีได้ตามท้องตลาดและร้านสะดวกซื้อ เลยอยากเรียนทำกิมจิเพื่อขายให้กับลูกค้าที่ร้าน
ทั้งนี้ ศูนย์วัฒนธรรมเกาหลีจะเปิดสอนการทำอาหารเกาหลี ณ ศูนย์วัฒนธรรมเกาหลี ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป และจะเปิดตัวโครงการ ให้คำปรึกษาด้านอาหารเกาหลีโดยผู้เชี่ยวชาญอาหารเกาหลี สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารเกาหลีชาวไทยในประเทศไทยอีกด้วย