นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายประเสริฐ บุญประสพ นายกเทศมนตรีนครสุราษฎร์ธานี นายวิชาญ ศรีวิเศษ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางสุราษฎร์ธานี นายศุภโชค บัวทอง ธนารักษ์พื้นที่สุราษฎร์ธานีและ น.ส.กานสินี โอภาสรังสรรค์ ส.ส.เขต1 สุราษฎร์ธานี

พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการหัวหน้าส่วนราชการ และประชาชน ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีส่งมอบพื้นที่

นายประเสริฐ กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณกรมราชทัณฑ์ กรมธนารักษ์ และผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่มีส่วนร่วมในการดำเนินการด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนถึงการส่งมอบพื้นที่ในครั้งนี้ให้เทศบาลนครสุราษฎร์ธานี นำมาปรับใช้เป็นพื้นที่ให้เกิดประโยชน์พัฒนาเป็นสวนสาธารณะ พื้นที่สีเขียว ที่สามารถเปิดให้ประชาชนมาใช้สถานที่ร่วมกัน ตามนโยบายของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้เกิดความคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด

ทั้งนี้เรือนจำกลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี (แห่งเดิม) กรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม ตั้งอยู่ใจกลางเมืองสุราษฎร์ธานีบนที่ดินราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ สฎ.71 ตำบลตลาด อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี เนื้อที่จำนวน 16 ไร่ 2 งาน 53.1 ตารางวา ได้ส่งมอบให้กับจังหวัดสุราษฎร์ธานี และได้ส่งมอบต่อให้กับเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี เพื่อพัฒนาให้เป็นสวนสาธารณะพื้นที่สีเขียว และเป็นปอดแห่งใหม่ใจกลางเมืองให้ชาวสุราษฎร์ธานี

ซึ่งเดิมที่ดินแปลงดังกล่าวเคยเป็นที่ตั้งของเรือนจำกลางสุราษฎร์ธานี(แห่งเดิม) และหลังจากมีการย้ายผู้ต้องขังทั้งหมดไปอยู่ที่เรือนจำแห่งใหม่ ไปยังพื้นที่ตำบลพลายวาส อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานีแล้วเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ทางเทศบาลจะนำไปพัฒนาเป็นสวนสาธารณะ สร้างปอดแห่งใหม่ใจกลางเมืองสุราษฎร์ธานีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน