กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมทรัพยากรน้ำ เดินหน้าขับเคลื่อนมาตรการรับมือฤดูฝนปี 2566 เตรียมความพร้อมด้านอุปกรณ์และเครื่องมือ สถานีติดตามสถานการณ์น้ำ ประกอบด้วยสถานีเตือนภัยน้ำหลาก-ดินถล่ม สถานีโทรมาตร สถานีตรวจวัดสถานการณ์น้ำ สถานีอุตุนิยมวิทยา-อุทกวิทยา สถานีตรวจวัดปริมาณน้ำในแหล่งน้ำ รวมถึงเครื่องจักรเครื่องมือ และบุคลากรประจำพื้นที่เสี่ยงภาวะขาดแคลนน้ำในช่วงฝนทิ้งช่วง ในพื้นที่เกษตรนอกเขตชลประทาน
เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2566 จากการลงพื้นที่ประชุมผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงฯ ได้เน้นย้ำให้ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ทำงานร่วมกัน แก้ปัญหาจากภาวะน้ำท่วม – น้ำแล้ง ในการนี้ นายภาดล ถาวรกฤชรัตน์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำได้สั่งการให้สำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 1-11 เตรียมพร้อมสนับสนุนการทำงานของ กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) และ สทนช. ซึ่งได้กำหนด 12 มาตรการรับมือฤดูฝนปี 2566

โดยการวิเคราะห์พื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมและปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ บูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำ และประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชน ตลอดจนจัดสรรทรัพยากร เครื่องจักร เครื่องมือ เครื่องสูบน้ำ และอื่นๆ ที่ประจำอยู่ทั่วประเทศ ให้สามารถเข้าไปช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงที ซึ่งตลอดระยะเวลาการดำเนินงานในช่วงเริ่มฤดูฝนจนถึงปัจจุบัน กรมทรัพยากรน้ำได้เข้าดำเนินการในพื้นที่ต่างๆ ดังนี้

สำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 5
นายเชาว์ สวัสดิ์พุทรา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 5 มอบหมายให้ ส่วนเครื่องกลที่ 1 นครราชสีมา ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาด 12 นิ้ว จำนวน 2 เครื่อง ร่วมกับเทศบาลตำบลบึงสำโรง สูบน้ำช่วยประชาชนที่ขาดแคลนน้ำเพื่ออุปโภค-บริโภคและการเกษตร ในเขตพื้นที่ตำบลบึงสำโรง อำเภอแก้งสนามนาง จังหวัดนครราชสีมา ผู้ได้รับประโยชน์ 61 ครัวเรือน ประชาชน 158 คน
ส่วนการจัดสรรน้ำที่ 1 นครราชสีมา ร่วมมือกับส่วนเครื่องกลที่ 1 นครราชสีมา และองค์การบริหารส่วนตำบลตะขบ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา และประชาชน ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาด 12 นิ้ว สูบน้ำจากเหมืองส่งน้ำเติมสระน้ำดิบสำหรับผลิตน้ำประปาหมู่บ้าน เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค ในพื้นที่บ้านยางกระทุง หมู่ที่ 2 และบ้านหนองไทรงาม หมู่ที่ 18 ประชาชนได้รับประโยชน์ จำนวน 360 หลังคาเรือน 1,200 คน รวมถึงในพื้นที่บ้านโนนสมบูรณ์ หมู่ที่ 21 ประชาชนได้รับประโยชน์ จำนวน 90 หลังคาเรือน 278 คน ซึ่งทั้งสองแห่งอยู่ระหว่างดำเนินการ

สำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 2
เจ้าหน้าที่ศูนย์เฝ้าระวังภัยส่วนหน้าจังหวัดนครสวรรค์ นำรถบรรทุกน้ำขนาด 6,000 ลิตร จำนวน 2 คัน แจกจ่ายน้ำสะอาดช่วยเหลือประชาชนที่ประสบปัญหาภัยแล้ง ขาดแคลนน้ำอุปโภค – บริโภค เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในเขตพื้นที่ตำบลบางเคียน อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ การช่วยเหลือในครั้งนี้มีผู้รับประโยชน์ จำนวน 3 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านเนินสะเดา หมู่ที่ 12 บ้านบางเคียน หมู่ที่ 13 และ 14 จำนวน 445 ครัวเรือน ประชากร 1,560 คน จำนวนปริมาณแจกจ่ายน้ำ 30,000 ลิตร ปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการ
สำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 9
สำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 9 โดยส่วนการจัดสรรน้ำ ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ขนาด 8 นิ้ว จำนวน 1 เครื่อง ติดตั้งบริเวณโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทย หมูที่ 7 ตำบลนครไทย อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก เพื่อเตรียมพร้อมรับอุทกภัย ในพื้นที่โรงพยาบาลที่มีประชากรมาใช้บริการประมาณวันละ 600-700 คนต่อวัน และ มีเตียงไว้บริการ จำนวน 144 เตียง

สำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 7
นายเวสารัช โสภณดิเรกรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 7 มอบหมายให้ ส่วนเครื่องกล สนับสนุนเครื่องสูบน้ำ ช่วยเหลือพื้นที่ขาดแคลนน้ำ อุปโภค บริโภค บ้านเขาพลอง หมู่ที่ 10 ตำบลเกาะพลับพลา อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี เพื่อเติมน้ำแหล่งน้ำดิบระบบประปาบ้านเขาพลอง ในการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค และรองรับภัยแล้ง จำนวน 42 ครัวเรือน ประชากร 168 คน
สำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 3
นายวิเชียร ศิริสุวรรณคูหา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 3 พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ส่วนเครื่องกล ดำเนินการติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาด 10 นิ้ว จำนวน 1 เครื่อง เพื่อสูบน้ำจากห้วยบุงแก้ว ไปยังแหล่งน้ำดิบผลิตน้ำประปาของหมู่บ้าน บ้านโนนเขวา ตำบลสีออ อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค ประชาชนที่ได้รับประโยชน์ จำนวน 100 ครัวเรือน 263 คน ชาวบ้านโนนเขวา ขอขอบคุณรัฐบาลและกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ห่วงใยดูแลราษฎรที่ได้รับความเดือดร้อนจากภัยแล้ง
สำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 10
นายสาธิต รัตนสิงห์ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 10 มอบหมายให้ ส่วนเครื่องกล นำรถบรรทุกน้ำ ขนาด 6,000 ลิตร แจกจ่ายน้ำสะอาดเพื่อการอุปโภค-บริโภค ให้กับประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อนจากภัยแล้ง ในพื้นที่ประกาศเหตุภัยแล้ง หมู่ที่ 3,8 และ 13 ตำบลรับร่อ อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร จำนวน 72,000 ลิตร ประชาชนได้รับประโยชน์ 75 คน ครอบคลุม 26 ครัวเรือน

สำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 11
นายวิเวช สุทธิประภา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 11 ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ส่วนเครื่องกล เข้าดำเนินการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ขนาด 12 น้ำ จำนวน 2 เครื่อง พร้อมท่อส่งน้ำยาว 630 เมตร สูบน้ำจากแหล่งน้ำต้นทุนแก้ไขการขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภค ไปเติมให้กับแหล่งน้ำผลิตระบบประปา บ้านโคกเลาะ หมู่ที่ 3,8 ตำบลหนองแก้ว อำเภอหัวตะพาน จังหวัดอำนาจเจริญ ซึ่งได้ดำเนินการตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายน 2566 จนถึงปัจจุบัน สูบน้ำได้ปริมาณ 19,200 ลูกบาศก์เมตร โดยมีประชาชนได้รับประโยชน์ 2 หมู่บ้าน 298 หลังคาเรือน 898 คน และยังอยู่ระหว่างดำเนินการ
ส่วนเครื่องกล สทน.11 สูบน้ำจากห้วยลำโพงมายังสระน้ำหนองค่าย เพื่อแก้ไขการขาดแคลนน้ำ อุปโภค-บริโภค ณ บ้านหนองซ่งแย้ หมู่ที่ 2,7,9 ตำบลคำเตย อำเภอไทยเจริญ จังหวัดยโสธร โดยเริ่มดำเนินการวันที่ 12-21 พฤษภาคม 2566 สามารถสูบน้ำได้ทั้งสิ้น 48,000 ลูกบาศก์เมตร มีประชาชนได้ประโยชน์ 3 หมู่บ้าน 360 ครัวเรือนประชาชนได้ประโยชน์กว่า 1,300 คน