วันที่ 2 ธันวาคม ดร.ภาคภูมิ เดชสกุลฤทธิ์ กรรมการบริหารมูลนิธิเจษฎาเทคนิคมิวเซียม เปิดเผยว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มอบหมายให้ น.ส.ณฐพรรณ์ ตะเอ้กา ผู้จัดการทั่วไปเจษฎาเทคนิคมิวเซียม นำรถราง Classic Trolley Model 1997 Modified San Francisco เข้าร่วมซักซ้อมเส้นทางการเคลื่อนรถในสถานที่จริงเพื่อนำคณะองคมนตรีและภริยาเข้าเฝ้าฯ รับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี

ในโอกาสพระราชดำเนินทรงเป็นองค์ประธานในพิธีสวนสนามและถวายสัตย์ปฏิญาณของทหารรักษาพระองค์ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 27 กรกฎาคม 2567 ในวันอังคารที่ 3 ธันวาคม 2567 เวลา 17.00 น. ณ พระลานพระราชวังดุสิต

ทั้งนี้การซักซ้อมทุกอย่างผ่านพ้นไปได้ด้วยดีเป็นไปตามหมายกำหนดการทุกประการ โดยมีคุณสรรเสริญ สาโรวาท ประจำสำนักพระราชวังพิเศษ ระดับ 9 และคุณธนพล เดชอุปการ เจ้าหน้าที่งานในพระองค์ ระดับ 5 เป็นผู้ประสานงานในครั้งนี้เป็นอย่างดี

โดยรถรางคันดังกล่าว จะใช้รับ-ส่งคณะองคมนตรีและภริยาเพื่อเข้าเฝ้าฯ รับเสด็จ มีกำหนดเดินทางออกจากอาคารรับรอง 6 สนามเสือป่า เข้าสู่ปะรำพิธี ณ พระลานพระราชวังดุสิต ในเวลา 15.00 น.

สำหรับรายนามคณะองคมนตรีและภริยา ที่ร่วมเข้าเฝ้าฯ รับเสด็จ ประกอบด้วย
1. พลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี
2. พันเอกหญิง ท่านผู้หญิงจิตรวดี จุลานนท์
3. นายเกษม วัฒนชัย
4. คุณหญิงรัชนีวรรณ วัฒนชัย
5. นายพลากร สุวรรณรัฐ
6. นายอรรถนิติ ดิษฐอำนาจ
7. นางสุดใจ ดิษฐอำนาจ
8. พลอากาศเอก ชลิต พุกผาสุข
9. นางพรทิพย์ พุกผาสุข
10. พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา
11. นางนราพร จันทร์โอชา
12. พลเอก ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ
13. พลโทหญิง สุพัตรา รัตนสุวรรณ
14. พลเอก ไพบูลย์ คุ้มฉายา
15. นางพจณี คุ้มฉายา
16. นายจรัลธาดา กรรณสูต
17. พลเอก กัมปนาท รุดดิษฐ์
18. นางวิศัลย์ศยา รุดดิษฐ์
19. พลเรือเอก พงษ์เทพ หนูเทพ
20. นางอินทริยา หนูเทพ
21. นายจิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา
22. ท่านผู้หญิงอรนุช อิศรางกูร ณ อยุธยา
23. นายอำพน กิตติอำพน
24. พลเอก เฉลิมชัย สิทธิสาท
25. นางเบญจวรรณ สิทธิสาท
26. พลอากาศเอก จอม รุ่งสว่าง
27. นายนุรักษ์ มาประณีต
28. นางศรีสัมพันธ์ มาประณีต
29. พลเอก บัณฑิตย์ มลายอริศูนย์
30. คุณหญิงปานทิพย์ มลายอริศูนย์

ดร.ภาคภูมิ กล่าวเพิ่มเติมว่า เหลืออีกเพียงแค่หนึ่งวันเท่านั้นก็จะถึงพิธีสวนสนามและถวายสัตย์ปฎิญาณตนของทหารรักษาพระองค์ ซึ่งถือเป็นการสวนสนามครั้งประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ทางการทหารอีกครั้ง ในรอบ 16 ปี จะมีเป็นการสวนสนามของทหารราชวัลลภและทหารรักษาพระองค์ ครั้งแรกในรัชสมัยของในหลวงรัชกาลที่ 10 โดยพิธีสวนสนามและถวายสัตย์ปฎิญาณ จัดขึ้นครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2551

และวันนี้ได้ประจักษ์แล้วว่าข้าราชการ ทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน หลายกรมกอง ต่างสมัครสมานสามัคคีร้อยรวมดวงใจเป็นหนึ่ง เพื่อซักซ้อมให้เกิดความพร้อมเพรียงและความสมบูรณ์ของลำดับพิธี ซึ่งถือเป็นการถวายพระเกียรติยศสูงสุดแด่พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ล้นเกล้ารัชกาลที่ 10

“พวกเราปวงชนชาวไทยควรระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของบูรพมหากษัตริย์ไทยในมหาจักรีบรมราชวงศ์ รวมถึงพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ที่ทรงมีคุโณปการต่อแผ่นดินไทยยากที่จะหาสิ่งใดมาเปรียบ มูลนิธิเจษฎาเทคนิคมิวเซียมจึงขอสืบสานพระราชปณิธานด้วยความจงรักภักดี และมุ่งมั่นเจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาท เพื่อร่วมกันพัฒนาและสรรค์สร้างสังคมไทยให้วัฒนาสถาพรสืบไป”

“ในโอกาสนี้ ผมขอเชิญชวนพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่าสวมใส่เสื้อเหลืองเพื่อแสดงความจงรักภักดีและร่วมเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท รับเสด็จฯ และชื่นชมพระบารมี ณ พระลานพระราชวังดุสิต และขอให้ศึกษาเส้นทางการเดินทางให้ดีเนื่องจากมีการปิดการจราจรหลายเส้นทางโดยรอบพื้นที่พระลานพระราชวังดุสิต หรือหากท่านใดไม่สามารถมาร่วมในพิธี สามารถติดตามข่าวสารและรับชมการถ่ายทอดสดพระราชพิธีสวนสนามและถวายสัตย์ปฏิญาณของทหารรักษาพระองค์ฯ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 27 กรกฎาคม 2567 ในวันอังคารที่ 3 ธันวาคม 2567 ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป ทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย และรับฟังการถ่ายทอดเสียงได้ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย” ดร.ภาคภูมิ กล่าวปิดท้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน