กรมทรัพยากรน้ำ จัดพิธีเปิดโครงการเสริมสร้างระบบนิเวศและแหล่งน้ำสำหรับช้างป่า เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 บริเวณพื้นที่โครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำช้างป่าทุ่งกร่าง หมู่ที่ 4 ตำบลทับไทร อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี โดยมี นายโอภาส ถาวร รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรน้ำและหน่วยงานต่าง ในจังหวัดจันทบุรี เข้าร่วมงานในวันนี้ (25 เมษายน 2568)

นายโอภาส ถาวร รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ กล่าวว่า ได้มีโอกาสมาลงพื้นที่ดูความเรียบร้อยในด้านต่าง ของโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำช้างป่าทุ่งกร่าง หมู่ที่ 4 ตำบลทับไทร อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี ซึ่งเป็นโครงการสำคัญที่ช่วยสนับสนุนโครงการพัชรสุธาคชานุรักษ์ ในเขตป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก ได้แก่ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี สระแก้ว ระยอง และจันทบุรี แต่เดิมพื้นที่แห่งนี้จะมีช้างป่าในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาวออกมาหากินนอกพื้นที่และรุกล้ำเข้ามาในเขตที่อยู่อาศัยและพื้นที่เกษตรของประชาชนในพื้นที่ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด และบริเวณใกล้เคียง ส่งผลให้เกิดความเสียหายและผลกระทบต่อประชาชนทั้งชีวิต ทรัพย์สิน และพืชผลทางการเกษตรในวงกว้าง

ดังนั้น กรมทรัพยากรน้ำ จึงได้ร่วมมือกับกรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางแนวทางการแก้ไขปัญหาช้างป่าออกหากินนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์แบบบูรณาการ โดยการจัดหาแหล่งน้ำให้ช้างป่า ภายใต้โครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำช้างป่าทุ่งกร่าง โดยสำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 6 ได้ดำเนินการสำรวจ ออกแบบแหล่งน้ำ ซึ่งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว เพื่อเป็นแหล่งน้ำสำหรับช้างป่าและสัตว์ป่าในพื้นที่ โดยภายในโครงการฯ ได้มีการขุดลอกแหล่งน้ำธรรมชาติ ความกว้างขุดลอก (ก้น) เฉลี่ย 100.00 . ความยาว 350.00 . ระดับเก็บกัก 4.00 . ใช้ท่อ HDPE Dia. 110 มม. ยาว 2,150 . มีทางลำลองกว้าง 4.00 . หนาไม่น้อยกว่า 0.50 . รวมระยะทางไม่น้อยกว่า 2,249 . และมีการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณโดยรอบโครงการให้เหมาะสมกับธรรมชาติ นับเป็นหนึ่งในการแก้ไขปัญหาที่นอกจากจะช่วยให้ช้างป่าได้เข้ามาหากินและอาศัยในแหล่งน้ำและบริเวณพื้นที่ของโครงการได้แล้ว ยังถือเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดการอนุรักษ์ช้างป่าไทยให้คงอยู่ในธรรมชาติได้อย่างสมดุล และยังช่วยรักษาความหลากหลายทางชีวภาพได้อีกด้วย

สำหรับโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำช้างป่าทุ่งกร่าง จังหวัดจันทบุรี ได้ดำเนินงานก่อสร้างเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ 24 ธันวาคม 2567 ที่ผ่านมา โดยมีความจุเก็บกักน้ำเพิ่มขึ้น 0.14 ล้าน ลบ.. เพื่อเป็นแหล่งน้ำต้นทุนสำหรับช้างป่าและสัตว์ป่าในพื้นที่ ช่วยบรรเทาปัญหาช้างป่าออกหากินนอกพื้นที่ และยังช่วยปรับปรุงระบบนิเวศให้กลับคืนสู่ธรรมชาติได้เป็นอย่างดี นายโอภาส กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน