นายกุลพัชร ภูมิใจอวด ผู้อำนวยการสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน เปิดเผยว่า “ธนาคารที่ดิน” ช่วยแก้ไขปัญหาความยากจนและส่งเสริมความเป็นธรรมในสังคม มุ่งให้ประชาชนมีที่ดินทำกิน มีที่อยู่อาศัย มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น รวมถึงแก้ปัญหาหนี้สินครัวเรือนนั้น ได้มอบหมายให้ นายสุทธิรักษ์ อุฒมนตรี ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร ติดตามผลการดำเนินงานช่วยเหลือเกษตรกรและทำสัญญาเช่าซื้อที่ดิน ภายใต้ “โครงการบริหารจัดการที่ดินอย่างยั่งยืน” ณ วิสาหกิจชุมชนไร่นาสวนผสมเกษตรกรฐานรากช่องโคพัฒนา ต.รังกาใหญ่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา สมาชิก 69 ครัวเรือน เนื้อที่ 150 ไร่

นายสุทธิรักษ์ เปิดเผยว่า สมาชิกส่วนใหญ่ไม่มีที่อยู่อาศัย ที่ทำกิน สืบเนื่องจากการดำเนินโครงการมอเตอร์เวย์และรถไฟรางคู่ หลังจากจัดสรรที่ดินให้แล้วจึงบูรณาการการทำงานร่วมกับสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) (พอช.) สนับสนุนทุนสร้างที่อยู่อาศัย ภายใต้ “โครงการบ้านมั่นคงชนบท” อันเป็นการส่งเสริมด้านสวัสดิการและคุณภาพชีวิตให้แก่ประชาชน เป็นโครงการนำร่องที่จะขยายผลต่อไป โดยมีเป้าหมาย 15 พื้นที่ ใน 4 ภูมิภาคของประเทศ โดยมุ่งสนองนโยบายรัฐบาล “เพื่อให้ประชาชนมีที่ทำกิน มีกินมีใช้ รายได้ยั่งยืน”

นายธนโชติ ลีส้มซ่า ประธานวิสาหกิจชุมชนฯ กล่าวว่า “เรารวมกลุ่มกันเสนอขอความช่วยเหลือจาก ”ธนาคารที่ดิน“ เมื่อมีที่ดินของตัวเองมีความสุขกินอิ่มนอนหลับ ถ้าไม่มี “ธนาคารที่ดิน” มาช่วยคงไม่มีที่อยู่อาศัยแบบนี้ ”ธนาคารที่ดิน” ช่วยเหลือนคนจนจริง ๆ”

นายธงชัย โพธิ์สว่าง ที่ปรึกษาวิสาหกิจชุมชนฯ กล่าวเสริมว่า “ต้องขอบคุณ “ธนาคารที่ดิน” ทำให้มีที่อยู่ที่อาศัยที่ทำกิน ถือเป็นหน่วยงานหลักในการช่วยเหลือประชาชนเกื้อกูลให้คนในสังคมมีที่อยู่อาศัย เป็นหน่วยงานหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างความมั่นคงให้กับประเทศชาติ”

นางคำไข ชนะมาร สมาชิกวิสาหกิจชุมชนฯ กล่าวว่า “ชีวิตนี้ไม่เคยคิดว่าจะมีบ้านก็ได้มีบ้าน แก่ขนาดนี้แล้วคงไม่มีโอกาส ขอบคุณ ‘ธนาคารที่ดิน’ ทำให้ชีวิตดีขึ้นสบายขึ้น ทุกวันนี้ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ลูกหลานจะได้มาอยู่พร้อมหน้ากันในบ้านและที่ทำกินของตัวเองดีใจมาก”

นายเรืองศิลป์ วงศ์บุญทิวา ที่ปรึกษาวิสาหกิจชุมชนฯ กล่าวว่า “เรานำศาสตร์พระราชามาปรับใช้เรื่องความเพียงพอ ความมีเหตุผล และมีภูมิคุ้มกันในการดำรงชีวิต ต้องขอขอบคุณ “ธนาคารที่ดิน” และ พอช. เราสัญญาว่าจะพัฒนาพื้นที่นี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่พี่น้องเกษตรกรในโครงการและพื้นที่ใกล้เคียง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน