กำหนด 8 เส้นทางเข้าชมพระเมรุมาศ-นิทรรศการพระบรมศพ พิมพ์แผ่นพับ 3 ภาษาแจกประชาชน

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ที่ห้องประชุมดำรงราชานุภาพ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการบริหารจัดการนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า ที่ประชุมรับทราบความคืบหน้าการจัดทำแผนบริหารจัดการพื้นที่ การอำนวยความสะดวกประชาชนที่เข้าชมนิทรรศการ ระหว่างวันที่ 1-30 พ.ย. ของหน่วยงานต่างๆ

เบื้องต้นกำหนดเส้นทางเข้าชมพระเมรุมาศและนิทรรศการ แบ่งเป็น 8 จุด ดังนี้ 1.บริเวณพลับพลายก 2.ขึ้นชมพระเมรุมาศ 3.นิทรรศการการก่อสร้างพระเมรุมาศ 4.นิทรรศการงานประติมากรรม 5.นิทรรศการจิตรกรรมฉากบังเพลิง 6.ขึ้นชมพระที่นั่งทรงธรรม 7.นิทรรศการการบูรณะราชรถ และ 8.นิทรรศการพระโกศจันทน์ พระโกศทองคำและเครื่องสังเค็ด ซึ่งจะเปิดให้ประชาชนเข้าชม เดินวนจากจุดที่ 1 ผ่านไปยังจุดที่ 2 จนถึงจุดที่ 8

นายวีระ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังจำลองพระเมรุมาศเพื่อให้ผู้พิการทางสายตาสามารถสัมผัสได้ และจัดทำอักษรเบรลล์ให้สามารถอ่านได้ รวมทั้งนำระบบคิวอาร์โค้ดมาใช้นำชม เพื่อให้ผู้เข้าชมนิทรรศการเข้าถึงข้อมูลได้ง่าย และสาธิตการหล่องานประติมากรรมและงานประณีตศิลป์ ประกอบพระเมรุมาศ รวมถึงจัดทำทางลาดขึ้น-ลงพระที่นั่งทรงธรรมและศาลาลูกขุน เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้พิการและผู้สูงอายุอีกด้วย

ส่วนการให้บริการประชาชนในการเดินทาง เบื้องต้นองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ เสนอจัดรถ Shuttle Bus บริการรับ-ส่งตามจุดต่างๆ เช่น จุดรถไฟฟ้าและจุดสัญจรหลัก กองทัพเรือ เสนอแผนอำนวยความสะดวกในการเดินทางทางน้ำ เช่น จัดเรือข้ามฟาก ตั้งแต่เวลา 6.00-21.00 น. สำหรับผู้เข้าชมที่เป็นผู้พิการ ผู้สูงอายุ กลุ่มชาติพันธุ์ จะมีการอำนวยความสะดวกจัดรถรับ-ส่ง โดยกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ในส่วนพระภิกษุสงฆ์ สามเณร และแม่ชี ที่เข้าชมนิทรรศการ กรมการศาสนาจะรับผิดชอบ

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จะจัดหน่วยแพทย์ใน 3 จุด ได้แก่ กลางท้องสนามหลวง หน้าวัดพระแก้ว และสะพานพระปิ่นเกล้า และจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่รอบท้องสนามหลวงตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม กองทัพภาค 1 เสนอแผนผังการคัดกรองผู้เข้าชมนิทรรศการ เช่น โรงแรมรัตนโกสินทร์ ท่ามหาราช

“วธ.จะจัดพิมพ์แผ่นพับทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน และสื่อประชาสัมพันธ์ อาทิ จัดทำซีดีเสียงบรรยายนิทรรศการสำหรับผู้พิการทางสายตาและการได้ยิน การจัดเต็นท์ที่พักเปิดเว็บไซต์ให้ข้อมูลการเข้าชมนิทรรศการ คาดว่าจะเปิดรับสมัครจิตอาสาในเดือนต.ค.นี้ ขณะที่ทางกรุงเทพมหานครจะมีการติดตั้งจอแอลซีดี เพื่อให้ประชาชนนั่งชมระหว่างรอชมนิทรรศการ และจัดหารถสุขาเคลื่อนที่ให้เพียงพอต่อความต้องการ รวมทั้งรับผิดชอบเรื่องความสะอาดและเก็บขยะโดยรอบสนามหลวง และในวันที่ 13 ก.ย. จะเสนอแผนดังกล่าวให้ คณะกรรมการฝ่ายจัดนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีพล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิจารณาต่อไป” รมว.วธ.กล่าว

 

บทความก่อนหน้านี้สาวโพสต์เตือนอุทาหรณ์! ดื่มหนักจนอาเจียนเป็นเลือด ช็อกไป 2 ครั้ง ถึงขั้นต้องปั๊มหัวใจ
บทความถัดไปเตือนภัยทำสวย! ช่างย้อมผมให้สาว 4 ครั้ง โดนน้ำยากัดจนต้องโกนผมทิ้งทั้งหัว