Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

วธ.เปิดให้ดาวน์โหลดหนังสือที่ระลึก-จดหมายเหตุงานพระบรมศพ พิมพ์แผ่นพับ10ล.ฉบับแจกปชช.

3 ต.ค. 2560 - 19:11 น.

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) เป็นประธานแถลงข่าววีดิทัศน์ หนังสือที่ระลึก และจดหมายเหตุงานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นายวีระ กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาหนึ่งปีผ่านมารัฐบาลโดยกระทรวงวัฒนธรรม จัดทำและรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับพระราชประวัติ พระปรีชาสามารถ และพระราชกรณียกิจในด้านต่างๆของในหลวงรัชกาลที่9 โดยมีผู้เชี่ยวชาญสาขาต่างๆ ร่วมกันรวบรวมข้อมูลและจัดทำเป็นสื่อเพื่อเผยแพร่ในสื่อระหว่างพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยประชาชนและสื่อมวลชนสามารถดาวน์โหลดที่เว็บไซต์กระทรวงวัฒนธรรม www.m-culture.go.th และหน่วยงานต่างๆ ประกอบด้วย วีดีทัศน์ จำนวน 29 เรื่อง รวม 548 ตอน อาทิ สารคดี “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” สารคดีบันทึกเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์การเสด็จสวรรคตตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค.2559 - สิ้นสุดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ จำนวน 32 ตอนละ 3-5 นาที สามารถดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์กระทรวงวัฒนธรรม

สารคดี 365 วันในอดีต พระราชกรณียกิจในหลวงรัชกาลที่ 9 ระหว่างปี พ.ศ.2503-2523 ดาวน์โหลด ผ่านเว็บไซต์หอภาพยนตร์แห่งชาติ วีดีทัศน์ศิลปินพื้นบ้านแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในฐานะองค์อัครศิลปิน ให้เข้าชมและสามารถดาวน์โหลดผ่านเว็บไซต์กรมส่งเสริมวัฒนธรรม และภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่อง เมืองนิรมิตแห่งจิตตนคร ซึ่งเป็นภาพยนตร์แอนนิเมชั่น ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงสนพระทัย และมีพระราชประสงค์ ให้เผยแพร่คำสอนพระพุทธศาสนาแบบไม่ยากเกินไป และสอนบทธรรมะที่สามารถเข้าใจได้ง่าย โดยสามารถดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์กรมศาสนา

รมว.วธ. กล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้าในส่วนจดหมายเหตุ และหนังสือที่ระลึกในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชนั้น หนังสือที่ระลึกและจดหมายเหตุงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ จำนวน 11 รายการ ประกอบด้วย หนังสือจดหมายเหตุฉบับหลัก อยู่ระหว่างการรวบรวม และจะปิดเล่มหลังงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพเสร็จสิ้น

นอกจากนี้ ยังมีหนังสือจดหมายเหตุฉบับรอง ทั้งฉบับประชาชนและสื่อมวลชน รวมไปถึงหนังสือและซีดีบทเพลงแสดงความอาลัย ชุดบทเพลงแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระผู้สถิตในหทัยราษฎร์ และหนังสือพระผู้สถิตในหทัยราษฎร์ ซึ่งเป็นสมุดรวบรวมแผ่นป้ายแสดงความอาลัยของประชาชน โดยจะเสร็จสิ้นภายใน 1-2 สัปดาห์

หนังสือจดหมายเหตุบทกวีนิพนธ์โครงการกานท์กวีคีตการ ปวงประชาร่วมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ชุดพระเสด็จสู่ฟ้าราชไว้อาลัย จัดพิมพ์ 15,000 ฉบับ เสร็จสิ้นในเดือนตุลาคม 2560 สารคดีทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์ ขณะที่หนังสือที่ระลึกประกอบด้วย หนังสือที่ระลึกพระเมรุมาศสมัยรัตนโกสินทร์และพระเมรุในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 จัดพิมพ์ 25,000 ฉบับ และหนังสือที่ระลึกเครื่องประกอบพระราชอิสริยยศในงานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 จัดพิมพ์ 25,000 ฉบับ จะดำเนินการเสร็จสิ้นในเดือนมีนาคม 2561 และหนังสือที่ระลึกนวมินทราศริวาทราชสดุดี ร้อยกรองเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 จัดพิมพ์ 15,000 ฉบับ ดำเนินการเสร็จสิ้นในเดือนตุลาคม 2560

โดยภายหลังการจัดพิมพ์หนังสือที่ระลึกและจดหมายเหตุในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพเสร็จสิ้น จะนำแจกจ่ายให้กับหอสมุดต่างๆ รวมถึงสถาบันการศึกษาและส่งไปยังภาคเอกชนเช่น สมาคมโรงแรม สมาคมท่องเที่ยว ส่วนประชาชนสามารถเป็นเจ้าของหนังสือที่ระลึกจดหมายเหตุได้ในรูปแบบการดาวน์โหลดผ่านอีบุ๊ค ขณะที่สื่อวิทยุสื่อโทรทัศน์สื่อสิ่งพิมพ์และเว็บไซต์ต่างๆ สามารถที่จะขอวีดีทัศน์ที่ทางกระทรวงวัฒนธรรมจัดทำไว้จำนวน 29 เรื่อง 548 ตอน เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการรายงานข่าว เผยแพร่ให้กับประชาชน โดยสามารถดาวน์โหลดได้ทาง www.m-culture.go.th และหน่วยงานในสังกัดกระทรวง

นายวีระ กล่าวอีกว่า ขณะที่ในส่วนของแผ่นพับที่ระลึกเนื่องในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เพื่อแจกประชาชนที่ร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ขณะนี้ดำเนินการจัดพิมพ์เรียบร้อยแล้วจำนวน 10 ล้าน 3 แสน ฉบับ ทั้งฉบับภาษาไทยและภาษาอังกฤษ โดยยังอยู่ระหว่างการจัดส่งไปให้กรุงเทพมหานครและกระทรวงมหาดไทย เพื่อแจกจ่ายไปยังจังหวัดต่างๆทั่วประเทศ ซึ่งประชาชนที่มาร่วมถวายดอกไม้จันทน์จะได้รับแผ่นพับในส่วนนี้ ขณะที่แผ่นพับฉบับภาษาอังกฤษจะจัดส่งไปยังสถานทูต และสถานกงสุลไทยที่อยู่ในต่างประเทศ รวมทั้งชาวต่างชาติ ที่จะเข้าร่วมพระราชพิธีในครั้งนี้

สำหรับเนื้อหาจะมีการร้อยเรียง พระราชและประวัติพระราชกรณียกิจอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ แต่ด้วยข้อจำกัดของกระดาษจะมีการจัดทำคิวอาร์โค้ดในแผ่นพับด้วย ซึ่งประชาชนสามารถสแกน เพื่อรับชมเนื้อหาเพิ่มเติมจากที่ปรากฏอยู่ในแผ่นพับ

 

ภาพ กระทรวงวัฒนธรรม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วธ.เปิดให้ดาวน์โหลดหนังสือที่ระลึก-จดหมายเหตุงานพระบรมศพ พิมพ์แผ่นพับ10ล.ฉบับแจกปชช.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง