สวีเดนจะจัดพิธีถวายพระเกียรติสูงสุด ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในวันที่ 26 ต.ค.นี้ ที่สต็อกโฮล์ม

ทางการสวีเดน จะจัดพิธีเพื่อถวายพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ต.ค. นี้ ที่กรุงสต็อกโฮล์ม

โดยพิธีนี้มีชื่อว่า Serafimerringningen เป็นธรรมเนียมปฏิบัติของสวีเดน ที่จะจัดพิธีให้กับผู้ที่ได้รับ เครื่องราชอิสริยาภรณ์เซราฟีม (Royal Order of the Seraphim) ซึ่งเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุดของสวีเดน เมื่อวายชนม์ โดย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงได้รับการทูลเกล้าฯ ถวายเครื่องราชอิสริยาภรณ์เซราฟีม นี้เมื่อปี 2503

พิธีดังกล่าวจะจัดขึ้นในวันที่ 26 ต.ค. เวลา 11.55 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นวันเดียวกับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ กองทหารเกียรติยศสวีเดน จะอัญเชิญตราประจำพระองค์ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากพระราชวังสต็อกโฮล์ม ไปยังโบสถ์ริดดาร์โฮล์ม เพื่อประดิษฐานตราประจำพระองค์ไว้ในโบสถ์แห่งนี้ อันเป็นสถานที่ฝังพระศพของราชวงศ์สวีเดน โดยจะมีการลั่นระฆังที่โบสถ์แห่งนี้เป็นเวลา 1 ชั่วโมง ตั้งแต่ 12.00 น. – 13.00 น.

สำหรับ พระราชวงศ์ไทยและพระราชวงศ์สวีเดน มีความสัมพันธ์ใกล้ชิด พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เคยเสด็จพระราชดำเนินเยือนสวีเดนอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 23–25 กันยายน 2503 ส่วนสมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟ  และสมเด็จพระราชินีซิลเวีย แห่งสวีเดน เคยเสด็จพระราชดำเนินเยือนไทยหลายครั้ง โดยทั้งสองพระองค์ยังได้เสด็จพระราชดำเนินมาร่วมในพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อเดือน มิ.ย. 2549 ด้วย

บทความก่อนหน้านี้ผวากันอีกครั้ง! โผล่มาแล้วตัวที่ 39 งูเหลือมบ้านรองสารวัตรหาดใหญ่ คราวนี้ตัวเริ่มใหญ่ขึ้น
บทความถัดไปสุดซึ้ง! หนุ่มป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย ขอแฟนสาวจดทะเบียนสมรส แม้จะมีลมหายใจอีกไม่นาน