เจ้าของสวนกล้วยเมืองจันท์สุดปลาบปลื้มได้รับคัดเลือกให้ใช้กล้วยตานี 90 ต้น แทงหยวกเครื่องสดประดับพระจิตกาธานชั้นเรือนยอด 9 ชั้น ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เผยเตรียมทำพิธีบวงสรวงตัดต้นกล้วยพร้อมกันในวันพรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังสวนผลไม้พื้นที่ หมู่ 3 ต.เกวียนหัก อ.ขลุง จ.จันทบุรี เพื่อพบกับนายวรรณยุทธ เชยสมบัติ อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16/1 ม.3 ต.เกวียนหัก ซึ่งเป็นเจ้าของสวนกล้วยตานี หนึ่งในจำนวนชาวสวนที่ถูกรับเลือกใช้แทงหยวกและเป็นเครื่องสดประดับพระจิตกาธาน ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นายวรรณยุทธ เปิดเผยถึงวินาทีที่ได้รับทราบว่า ต้นกล้วยตานีอายุกว่า 3 ปี ที่ปลูกไว้ในสวนได้รับเลือกจากตัวแทนนายช่างแทงหยวกที่ถวายงานพระราชพิธี จะนำไปใช้เป็นเครื่องสดประดับพระจิตกาธานชั้นเรือนยอด 9 ชั้น ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตนเอง และครอบครัว รู้สึกปลาบปลื้มดีใจจนทำอะไรไม่ถูก ไม่คิดว่าในชีวิตนี้จะได้มีโอกาสรับใช้ใต้ฝ่าพระบาท เนื่องจากเป็นแค่ชาวสวนสามัญชน ทำให้ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น

สำหรับต้นกล้วยตานีในส่วนของจ.จันทบุรี จะอัญเชิญต้นกล้วยตานีร่วมเครื่องสดประดับพระจิตกาธาน จำนวน ทั้งสิ้น 90 ต้น ประกอบด้วยกล้วยตานีจากสวนของนายวรรณยุทธ เชยสมบัติ และชาวบ้าน ในพื้นที่บ้านคานรูด ต.เกวียนหัก จำนวน 40 ต้น สวนกล้วยของนายเกษม วิมลลักษณะ บ้านเลขที่ 70/2 ต.เขาบายศรี และจากชาวบ้าน บ้านสามผาน ต.สองพี่น้อง อ.ท่าใหม่ จำนวน 30 ต้น จากชาวบ้านในพื้นที่ ต.เขาบายศรี 10 ต้น และจากชาวบ้านในพื้นที่ อ.ท่าใหม่ อีก 10 ต้น

ส่วนสาเหตุที่เลือกใช้ต้นกล้วยตานี จากพื้นที่ใน จ.จันทบุรี เนื่องจากมีลำต้นอวบใหญ่ สูงตระหง่าน อยู่ในเชิงเขาที่มีแหล่งน้ำธรรมชาติสมบูรณ์ โดยต้นกล้วยตานีที่ใช้ในการประกอบพิธี จะมีคุณสมบัติพิเศษ คือลำต้นตรงกาบกล้วยมีมาก ไม่หนาหรือบางจนเกินไป ภายในมีกาบมีรังผึ้งมากกว่าต้นกล้วยชนิดอื่น ทำให้สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้นานกว่า เมื่อนำไปใช้จึงไม่เหี่ยวเฉา ที่สำคัญ การตัดกล้วยตานีไปใช้ในงานพระราชพิธีจะต้องเป็นต้นกล้วยที่ยังไม่ออกเครือเท่านั้น

โดยในวันที่ 17 ต.ค. เวลา 09.14 น. จะมีพิธีบวงสรวง พร้อมเครื่องขมารุกขเทวดา และพิธีตัดกล้วยตานี ที่สวนกล้วยที่ได้รับคัดเลือกในจ.จันทบุรี ทั้ง 90 ต้น พร้อมกัน และในเวลา 15.00 น.จะขนต้นกล้วยตานีเข้ามาพักไว้ในเขตพระบรมมหาราช ส่วนในวันที่ 19 ต.ค. เวลา 09.14 น.จะมีพิธีสังเวยบวงสรวงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ ลานหน้าอาคารโรงโขน โรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบ

ก่อนที่วันที่ 24 ต.ค. ช่างคณะทำงานจะดำเนินงานแทงหยวกและเตรียมงานเครื่องสด เพื่อนำขึ้นติดตั้งประกอบบนพระจิตกาธานที่พระเมรุมาศ ท้องสนามหลวง ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 25 ต.ค. ก่อนเวลา 16.00 น. อันเป็นวันบำเพ็ญพระราชกุศลออกพระเมรุมาศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน