วันที่ 23 ตุลาคม 2560 ที่วัดคลองวาฬพระอารามหลวง ต.คลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายพัลลภ สิงหเสนี เป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการ”ธ ๙ ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” งานถวายดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยมี นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองผู้ว่าราชการจังหวัด ,นายพงศ์พันธ์ วิเชียร์สมุทร รองผู้ว่าราชการจังหวัด ตลอดจนผู้แทนหน่วยงานราชการต่างๆ และสื่อมวลชนจำนวนมากเข้าร่วมงาน

นิทรรศการ “ธ ๙ ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” ได้รวมรวมภาพพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจที่สำคัญของพระองค์ท่านที่ทรงพระราชทานให้กับประชาชนในพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

โดยมีหน่วยงานต่างๆเข้าร่วมจัดนิทรรศการรวม 18 หน่วยงาน ที่สำคัญได้แก่ กรมทางหลวง ในหัวข้อ “ถนนห้วยมงคลจุดกำเนิดโครงการพระราชดำริแห่งแรก” และกองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ในหัวข้อ “รถแทรกเตอร์-รถจิ๊บพระราชทาน” นอกจากนี้ยังมี สำนักงนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในหัวข้อ “การบริหารจัดการน้ำ คนและป่าไม้ ปลูกไม้ 3 อย่างประโยชน์ 4 อย่าง” สำนักงานฝีมือแรงงานจังหวัด ในหัวข้อ “พระบิดาแห่งงานช่างไทย” ซึ่งชื่นชมพระอัจฉริยภาพด้านการช่าง ที่ทรงต่อเรือใบ ด้วยพระองค์เอง ,สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัด ในเรื่องการเพาะเลี้ยงปลานวลจันทร์ทะเล ฯลฯ

โอกาสนี้กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ได้นำ “รถแทรกเตอร์-รถจิ๊ปพระราชทาน” มาจัดแสดงให้ประชาชนได้ชื่นชมอย่างใกล้ชิด และยังได้เชิญ “ครูเส” จ.ส.ต.เสวี พูลสวน อดีตตำรวจพลร่มรุ่นไตรมิตร ค่ายนเรศวรหัวหิน วัย 71 ปี มาบอกเล่าเหตุการณ์สำคัญที่สุดในชีวิต เมื่อครั้งตามเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เมื่อปี 2509 หรือ 52 ปีก่อน ซึ่งได้เสด็จรถยนต์พระที่นั่งยี่ห้อแลนด์โรเวอร์ จากวังไกลกังวล ไปเยี่ยมราษฎรที่โรงเรียนห้วยมงคล ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นระยะทาง 22 กิโลเมตร

ทั้งนี้ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงขับรถยนต์พระที่นั่งด้วยพระองค์เอง แต่ด้วยเส้นทางที่ทุรกันดาร เป็นทางเกวียน มีหลุมบ่อ ทำให้รถยนต์พระที่นั่งติดหล่ม ซึ่งครูเส ซึ่งขณะนั้นเป็นเพียงนักเรียนตำรวจพลร่ม ได้ช่วยเข็นรถพระที่นั่งพร้อมกับเพื่อนนักเรียน ,ครู ตชด. และชาวบ้านในละแวกบ้านห้วยมงคล ใช้เวลาเข็นอยู่นานก็ไม่สามารถนำรถขึ้นได้ ครูเสจึงหมุดเข้าไปใต้ท้องรถโดยใช้มือตะกรุยดินออกก่อน แล้วจึงใช้ลวดสลิงเกี่ยวกับคานใต้รถเพื่อลากดึงรถพระที่นั่งขึ้นจากหลุมดินได้สำเร็จในที่สุด

“ครูเส” เล่าเพิ่มเติมด้วยน้ำเสียงปลื้มปิติว่า ก่อนที่จะเข็นรถยนต์พระที่นั่งขึ้นได้สำเร็จ ขณะตนกำลังเข็ญรถด้านข้างประตูคนขับ ซึ่งอยู่ฝั่งซ้ายมือนั้น แอร์รถพระที่นั่งได้รั่ว ทำให้ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงลดกระจกประตูรถพระที่นั่งลง แล้วทรงยิ้มให้ ก่อนที่จะทรงยื่นพระหัตถ์ออกมาปัดดินที่แก้มของตนเอง นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณแด่ตนเองอย่างหาที่สุดมิได้

ตนก็ปลื้มปีติอย่างยิ่งที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงยกพระหัตถ์ลูบดินจากหน้าให้ ซึ่งตนได้ตั้งปฎิธานที่จะสืบสานแนวทางและกระแสพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทำตัวให้เป็นประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการเสียสละและการช่วยเหลือสังคม ที่ตนทำมาโดยตลอด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน