นาทีประทับใจ พระราชินี ตรัสถึงสมเด็จย่า ให้กำลังใจผู้ปลูกดอกเอเดลไวส์

10 ธ.ค. 2563 - 18:01 น.

จากพระราชกรณียกิจ เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวิชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาราชภัฎเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ ประจำปีการศึกษา 2562 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตสะลวงขี้เหล็ก อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากนั้น สมเด็จพระนางสุทิดาฯ เสด็จพระราชดำเนินทรงเยี่ยมเยียนประชาชนที่มาเฝ้าทูลละอองพระบาทรับเสด็จ และเสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรบูธสินค้าโอทอป ระหว่างทอดพระเนตรบูธ โครงการหลวงที่เพาะพันธุ์ดอกเอเดลไวส์ ก็ได้มีพระปฏิสันธาน ให้กำลังใจ เจ้าหน้าที่ที่ทำหน้าที่เพาะปลูกพร้อมเล่าถึงเรื่องดอกไม้พันธุ์ดังกล่าว


ทรงมีพระราชดำรัส ความว่า “สมัยก่อนสมเด็จย่าท่านต้องปีนขึ้นไป ปีนเดินเขาขึ้นไปเพื่อจะไปชื่นชมดอกเอเดลไวส์ ทีนี้ก็เลยเกิดความคิดว่าถ้าเกิดพัฒนา ถ้าเกิดมีเอเดลไวส์เมืองไทยขึ้นมานี่ เราไม่ต้องเดินทางไปเที่ยวเมืองนอก แต่คนเมืองนอกจะมาดูเอเดลไวส์เมืองไทย ดอกไม้นี้ไม่ต้องการดิน เขาจะขึ้นอยู่ตามหน้าผาหรือว่าหินอย่าง

แต่อันนี้เรา ถือว่าเราประสบความสำเร็จสุดยอดของโครงการหลวง (อันนี้คือส่วนใหญ่ต้องปลูกทางเหนือเท่านั้นใช่ไหมคะ) ก็ถือว่าเดี๋ยวจะได้ เราจะได้ชักชวนนักท่องเที่ยวมาชม เอลเดลไวส์เมืองไทย เพราะจริงๆ เอเดลไวส์เป็นดอกไม้ที่ ถือว่า ถ้าคนแม้แต่คนเมืองนอกเองก็ต้องเดินขึ้นภูเขาขึ้นไปเพื่อจะไปชมนะคะ แนะนำให้ส่งเสริมต่อไปนะคะ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นาทีประทับใจ พระราชินี ตรัสถึงสมเด็จย่า ให้กำลังใจผู้ปลูกดอกเอเดลไวส์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง