กรมพระศรีสวางควัฒนฯ พระราชทานตราสัญลักษณ์ “สิริศิลปิน” สื่อพระอัจฉริยภาพ ใช้ในงานเบียนนาเล่โคราช

13 มิ.ย. 2564 - 19:24 น.

กรมพระศรีสวางควัฒนฯ พระราชทานตราสัญลักษณ์ “สิริศิลปิน” สื่อพระอัจฉริยภาพ ใช้ในงานเบียนนาเล่โคราช

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ดร.วิมลลักษณ์ ชูชาติ ผอ.สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่าจากการประชุมคณะอนุกรรมการจัดนิทรรศการ “สิริศิลปิน” และ การแสดงผลงานของศิลปินไทยและนานาชาติ ภายในโครงการแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ จ.นครราชสีมา หรือ ไทยแลนด์เบียนนาเล่ โคราช โดยมีนายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ผู้แทนจากหอศิลป์พิมานทิพย์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และผู้แทนจากมหาวิทยาลัยศิลปากร เข้าร่วมประชุม

ที่ประชุมทราบถึงพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ที่สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี พระราชทานพระอนุญาตในการจัดทำหนังสือเฉลิมพระเกียรติ “สิริศิลปิน” และสัญลักษณ์ “สิริศิลปิน” โดยมี นายปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ เป็นผู้ออกแบบ พร้อมกันนี้ยังได้พระราชทานตราสัญลักษณ์สำหรับโครงการแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ จ.นครราชสีมา ที่สื่อความหมายถึงพระอัจฉริยภาพของพระองค์ในการบูรณาการศาสตร์และศิลป์ทั้งสองแขนงให้เกื้อกูลกันจนเป็นผลงานที่ประจักษ์


ดร.วิมลลักษณ์ กล่าวอีกว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทยยังขยายวงกว้าง ที่ประชุมจึงมีมติให้เลื่อนการจัดงานนิทรรศการ “สิริศิลปิน และโครงการแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ จ.นครราชสีมา หรือ ไทยแลนด์เบียนนาเล่, โคราช” จากกำหนดเดิมที่จะจัดในเดือนกรกฎาคม 2564 ออกไปจนถึงช่วงปลายปี 2564 โดยยังคงกำหนดจัดขึ้นในพื้นที่ 3 แห่ง ในจ.นครราชสีมา ได้แก่ อ.เมืองนครราชสีมา อ.ปากช่อง ณ หอศิลป์พิมานทิพย์ และ อ.พิมาย

ภายในงานจะอัญเชิญภาพจิตรกรรมฝีพระหัตถ์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พร้อมทั้งเชิญผลงานศิลปะของสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตยราชนารี มาจัดแสดงร่วมด้วย แสดงให้เห็นถึงพระอัจฉริยภาพด้านงานศิลปะ การออกแบบ ให้เป็นที่ประจักษ์อย่างกว้างขวาง นอกจากนี้ยังนำผลงานของศิลปินแห่งชาติ ศิลปินร่วมสมัย และศิลปินนานาชาติ หลากหลายสาขามาจัดแสดงภายในงานโครงการแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ จ.นครราชสีมา นี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้จะเลื่อนการจัดงานออกไป แต่จะมีการประชุมติดตามงานอย่างต่อเนื่องเพื่อให้การจัดงานโครงการแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ จ.นครราชสีมา ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ มีความงดงาม สามารถสร้างชื่อเสียงสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้ประเทศไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมพระศรีสวางควัฒนฯ พระราชทานตราสัญลักษณ์ “สิริศิลปิน” สื่อพระอัจฉริยภาพ ใช้ในงานเบียนนาเล่โคราช
ข่าวที่เกี่ยวข้อง