ปีติ! ทูลกระหม่อมฯ เสด็จงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ทรงอุดหนุนหนังสือสำนักพิมพ์มติชน อาทิ หลังบ้านคณะราษฎร, Vaccine war สมรภูมิวัคซีนโควิด-19 ดีเอ็นเอปฏิวัติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ เม.ย.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงโพสต์อินสตาแกรมส่วนพระองค์ nichax เป็นพระรูปที่เสด็จงาน “สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 50 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 20” ณ สถานีกลางบางซื่อ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา

พร้อมข้อความว่า งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 50 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 มีนาคม-6 เมษายน 2565 ที่สถานีกลางบางซื่อ ภายใต้แนวคิด “อนาคต” เราไปเมื่อวาน 30 มี.ค. ดีใจที่ได้ไป เพราะเขาไม่ได้จัดซะนานเพราะโควิด เมื่อวานเลยได้หนังสือมาเยอะ”

“และได้ถ่ายรูปกับ Landmark ของสถานีกลางบางซื่อด้วยคือนาฬิกาหน้าปัดเลข ๙ ซึ่งเป็นนาฬิกาขนาดใหญ่ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 เมตร สูงจากระดับพื้นดินถึงจุดศูนย์กลางนาฬิกา 21 เมตร ผลิตโดยบริษัท Electric Time Company, Inc. ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นระบบ Master Clock ควบคุมผ่านคอมพิวเตอร์ เพื่อให้นาฬิกาทุกจุดของสถานี และระบบนาฬิกาที่ใช้ควบคุมขบวนรถไฟใช้เวลาเดียวกัน นาฬิกานี้มีเลข ๙ ไทยเพียงเลขเดียวบนหน้าปัดเพื่อน้อมรำลึกถึงร.9 #เพราะเราเป็นกำลังใจให้กัน #ไม่ว่างไม่ใช่ไม่สวย”

พร้อมกันนี้ ยังทรงโพสต์พระรูปที่เสด็จทรงเยี่ยมบูธสำนักพิมพ์มติชน และทรงอุดหนุนหนังสือของสำนักพิมพ์มติชน อาทิ หนังสือหลังบ้านคณะราษฎร, หนังสือ Vaccine war สมรภูมิวัคซีนโควิด-19 และหนังสือดีเอ็นเอปฏิวัติ ผลงาน David Reich

ทั้งนี้ “หนังสือหลังบ้านคณะราษฎร” เป็นผลงานของ ชานันท์ ยอดหงษ์ พิมพ์โดย สำนักพิมพ์มติชน มีเนื้อหาเกี่ยวกับ บทบาทของผู้หญิงในหน้าประวัติศาสตร์การปฏิวัติ 2475 ตามความรับรู้ทั่วไป ซึ่งบทบาทคณะราษฎรที่เป็นผู้ชาย ได้รับการบันทึกซ้ำแล้วซ้ำเล่าในฐานะผู้ก่อการจนนำไปสู่ระบอบประชาธิปไตย แต่นั่นเป็นเพียงบทบาท “หน้าฉาก” ที่สถิตในภาพจำการปฏิวัติ 2475 เท่านั้น การเคลื่อนไหวของคณะราษฎรที่เป็นทั้ง “ผู้ชาย” และ “สามี” จะไม่สำเร็จเลย หากไร้ซึ่งการหนุนช่วยจาก “ผู้หญิง” ที่เป็น “ภรรยา” ที่ถูกซ่อนบทบาทอยู่ “หลังฉาก”

กลุ่มภรรยาคณะราษฎรนั้นคอยให้คำปรึกษาช่วยตัดสินใจ สร้างเครือข่ายการเมือง ทำธุรกิจหารายได้เลี้ยงครอบครัว เจรจาต่อรอง รวมถึงช่วยเหลือสามีในยามต้องเผชิญภัยทางการเมือง เช่นนี้แล้ว หากจะกล่าวว่า “ผู้หญิง” ไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองก็คงจะละเลยบางหน้าสำคัญของประวัติศาสตร์ไปอย่างน่าเสียดาย

หนังสือเล่มนี้คืนพื้นที่ให้ภรรยาคณะราษฎรได้ประกาศตัวตนในการปฏิวัติ 2475 เพื่อพิสูจน์ว่า “หลังบ้าน” ที่คณะราษฎรอาศัยหลับนอนร่วมชายคากับภรรยานั้น สัมพันธ์กับการปฏิวัติ การสร้างชาติ และการสร้างประชาธิปไตยมิอาจแยกออกจากกันได้

“หนังสือ Vaccine war สมรภูมิวัคซีนโควิด-19” ผลงาน ป๋วย อุ่นใจ และ นรภัทร ปีสิริกานต์ พิมพ์โดย สำนักพิมพ์มติชน มีเนื้อหาเกี่ยวกับการถอดกระบวนการวาร์ปสปีด เพื่อพัฒนาวัคซีนต้านโรคโควิด-19 กลยุทธ์เพื่อให้ได้มาซึ่งวัคซีน แนวทางการกระจาย วิวัฒนาการของไวรัสที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อต่อต้านวัคซีน

การสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในกลุ่มประชากร การตีความประสิทธิภาพ ประสิทธิผล และการงัดข้อกันทางการค้าระหว่างมหาอำนาจในสมรภูมิ ท่ามกลางความท้าทายของวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 ที่มวลมนุษยชาติต้องหาทางไปต่อ

“หนังสือดีเอ็นเอปฏิวัติ ผลงาน David Reich” แปลโดย ก้อง พาหุรักษ์ มีเนื้อหาเกี่ยวกับความก้าวหน้าทางพันธุศาสตร์ทำให้นักวิจัยสามารถสกัดดีเอ็นเอที่ครอบคลุมจีโนมทั้งชุดจากมนุษย์โบราณได้ การปฏิวัติดีเอ็นเอโบราณในครั้งนี้ ฉีกทิ้งสมมติฐานที่เรามีต่ออดีตอย่างไม่ยี่หระ เผยให้เห็นข้อเท็จจริงใหม่ของการอพยพย้ายถิ่นฐาน และความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มประชากรชนิดพลิกวงการ

ทุกบททุกตอนของหนังสือเล่มนี้ คือการค้นพบอันน่าตื่นเต้น และเป็นสิ่งยืนยันศักยภาพของดีเอ็นเอโบราณที่ช่วยประกอบภาพจิ๊กซอว์ให้เราเข้าใจว่าเราคือใคร และเรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร

ทั้งนี้ บูธสำนักพิมพ์มติชน ตั้งอยู่ที่ บูธ A16 ชั้น 1 ใกล้ทางเชื่อมต่อ MRT สถานีกลางบางซื่อ (ออกจากประตูทางขึ้น MRT เลี้ยวขวา) งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 50 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 20

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน