ถาดรักษ์โลก

ถาดรักษ์โลก

คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

ถาดรักษ์โลก – อันนา เมเยอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสาร พรีสต์แมนกู๊ด ประเทศอังกฤษ เปิดเผยโครงการพัฒนาถาดอาหารรักษ์โลกสำหรับให้บริการผู้โดยสารบนเครื่องบิน ทุกส่วนผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ที่ย่อยสลายได้ และมีบางส่วนที่กินได้ด้วย มุ่งหวังว่าจะต่อยอดนำถาดอาหารดังกล่าวไปใช้บนเที่ยวบินและขบวนรถไฟเพื่อลดวิกฤตขยะพลาสติกล้นโลก

จากข้อมูลศึกษาเกี่ยวกับการใช้ภาชนะพลาสติก พบว่าผู้โดยสาร 1 คนที่ใช้บริการเที่ยวบินลองฮอล หรือมีระยะเวลาในการเดินทางตั้งแต่ 8 ชั่วโมงขึ้นไป จะใช้ขยะพลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง เฉลี่ยคนละ 500 กรัม แต่ละปียังมีขยะที่เกิดจากการให้บริการเที่ยวบินมากถึง 5.7 ล้านตัน

ถาดรักษ์โลก

และเฉพาะในท่าอากาศยานนานาชาติฮีทโธรว์ของอังกฤษ หากผู้โดยสารเลือกดื่มน้ำจากตู้น้ำดื่มแบบน้ำพุแทนที่จะซื้อน้ำขวดใหม่ จะช่วยลดขยะขวดพลาสติกใช้ครั้งเดียวได้มากกว่า 35 ล้านขวด

สำหรับถาดอาหารของพรีสต์แมนกู๊ด ประกอบด้วยส่วนถาดหลักที่ทำจากกากกาแฟรีไซเคิล ถ้วยเครื่องเคียงหรือใส่กับข้าวทำจาก รำข้าวสาลีผสมกับสาหร่าย และใบตอง ในส่วนของฝาปิดถ้วยขนมหวานใช้เวเฟอร์ไอศกรีม ที่กินได้ เช่นเดียวกับซองบรรจุซอสและนมซึ่งทำจากสาหร่ายละลายน้ำ

ขณะที่ถ้วยใส่เครื่องดื่มทำจากเปลือกของข้าวซึ่งกะเทาะออกระหว่างการสี ช้อนและส้อมถูกออกแบบให้รวมกันเป็นหนึ่งเดียวในชื่อสป๊อก และทำจากกะลามะพร้าวซึ่งแข็งแรงทนทาน

บทความก่อนหน้านี้ถอดดีเอ็นเอยีนมะเร็ง รักษาแม่นยำ-ตรงจุด
บทความถัดไปน่ารักเสี่ยงสูญพันธุ์