Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

พชร์ เอาจริง! ฟ้องชาวเน็ตหมิ่นประมาท-ด่าหยาบคาย เรียกค่าเสียหายคนละ 10 ล้าน

24 เม.ย. 2561 - 18:11 น.

วันที่ 24 เม.ย. ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ผู้กำกับชื่อดัง พชร์ อานนท์ ได้มอบหมายให้ นายอนันต์ วิริยุตตศิลป์ และมอบอำนาจให้ทนายรณรงค์ แก้วเพ็ชร์ เข้าแจ้งความดำเนินคดี คนที่เข้ามาด่า ใช้ถ้อยคำรุนแรง หยาบคาย ในข้อหาหมิ่นประมาท โดยการโฆษณา โดยนายอนันต์ เผยว่า "วันนี้ได้รับมอบหมายเป็นตัวแทนดำเนินการในการดำเนินคดี การแต่งตัวทนายในวันนี้ สืบเนื่องมาจากการวิพากษ์วิจารณ์ที่เกินเลย มีการพาดพิงถึงบุคคลและบริษัท มีการเหยียดเรื่องเพศและการด่าทอโดยไร้เหตุผล ผ่านช่องทางการคอมเมนต์ในแฟนเพจต่าง ๆ โดยเจาะจงชื่อของพชร์ อานนท์ ถามว่าพี่พชร์เครียดไหม เครียดมากเลยครับ เป็นการด่าทอโดยไม่มีเหตุผล จิตตกพอสมควร มีอาการเงียบไป เงียบพอสมควรในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา มีกังวลพอสมควร จากเฮฮาก็เงียบขรึมลงอย่างชัดเจน ซึ่งถามว่าการฟ้องร้องครั้งนี้ คนจะมองว่าเป็นการโปรโมตหนังที่อยู่ในโรงและหนังใหม่หรือเปล่า ต้องเรียนว่าพี่พชร์โดนวิพากษ์วิจารณ์อยู่บ่อย ๆ ในครั้งนี้เป็นช่วงที่หนักพอดี"

นานไหมกว่าจะตัดสินใจดำเนินคดี
นายอนันต์ กล่าวว่า "หลายเดือน เรื่องนี้เกิดขึ้นหลายเดือนแล้ว ถ้าไม่หนักมากก็ทน จนเขารับไม่ไหว ซึ่งถามว่า วันนี้ทำไมไม่มาเอง เพราะพี่พชร์ติดภารกิจดูโลเกชั่นถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องใหม่"

ทางด้านทนายรณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความที่วันนี้ได้รับมอบหมายมา กล่าวว่า "วันนี้เอาเอกสารมาบางส่วน มีคอมเมนต์ มีการแชร์ และมีการหมิ่นประมาทคุณพชร์ ทั้งจากหลาย ๆ แฟนเพจ และรายบุคคล มาเอาผิดฐานหมิ่นประมาทและพรบ.คอมพิวเตอร์ ถ้าดูจะเห็นว่ามีการใช้ถ้อยคำที่ค่อยข้างแรง และด่าถึงบุพการี เกินกว่าที่คุณพจน์จะรับได้ นอกจากนี้ ผมจะไปยื่นฟ้องโดยตรงต่อศาลด้วย เรียกค่าเสียหายคงหลายล้าน

พชร์ อานนท์ ตั้งใจจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด
"ใช่ครับ ในคดีอาญาก็ดำเนินคดี ในคดีแพ่งก็ฟ้องทุกคน ถามว่ารูปหรือโพสต์ไหนที่คนเข้าไปด่าว่า คือมีเยอะครับ วันนี้ที่หอบมาในแฟ้มมีร้อยกว่ารายชื่อที่ระบุตัวตนได้"

นำมาจากเพจสาธารณะต่าง ๆ
"ใช่ครับ ใครอยากด่าก็ด่าไป แต่เราจะนำมาฟ้องหมด ถามว่าในอินสตาแกรมส่วนตัวมีด้วยไหม ถ้าหนักเกินไป เราจะดำเนินคดีทั้งหมด ถามว่านานแค่ไหนที่พชร์ โดนด่า จนมาฟ้องดำเนินคดี ตรงนี้ผมไม่ทราบ แต่คุณพชร์ค่อนข้างเครียดกับเรื่องนี้ ในโซเชียลคนดูอาจจะตลก แต่คนที่โดนไม่ตลกด้วย

ข้อความหรือเมนต์ต่าง ๆ นานแค่ไหนแล้ว ตั้งแต่เมื่อไหร่ "ที่นำมาเป็นข้อความล่าสุดในช่วงเดือนที่ผ่านมาครับ"

สาเหตุที่ถูกด่ามาจากอะไร
"ตามที่ปรากฏในข่าว คือเชื่อมโยงไปถึงภาพยนตร์ แต่ด่าหนังไม่ว่า วิจารณ์หนังได้ แต่ทำไมต้องด่าผู้กำกับ แยกกัน ด่าผู้กำกับแบบเกินเลยไม่ได้ ซึ่งบางส่วน บางคนก็ตั้งใจโจมตีเฉพาะคุณพชร์ก็มี"

ทำไมวันนี้พชร์ ไม่มา
"คุณพชร์มอบอำนาจให้ทนายความดำเนินคดีทั้งหมดอยู่แล้ว หากพบเห็นใครเพิ่มเติมก็จะมาแจ้งเพิ่มเรื่อยๆ รายชื่ออยู่ในแฟ้ม นี่คือชุดแรก เดี๋ยวมีชุดต่อๆ ไป หนักสุดก็ติดคุก ถามว่าถ้าคู่กรณีติดต่อประนีประนอม ตรงนี้ต้องอยู่ที่คุณพชร์จะตัดสินใจ แต่มีบางคนที่ทำบ่อยทำถี่ทำมาตลอด คงจะไม่ยอมคนนั้น ถามว่าทราบตัวตน ทราบตัวตนครับ แต่ตอนนี้ยังไม่มีมีคู่กรณีติดต่อมาครับ ถามว่าบอกคู่กรณีไหมว่าฟ้อง ไม่บอก ถ้าบอกก็ไม่มีหลักฐาน ปล่อยให้เขาด่า จะได้มีหลักฐานครับ"

ยกตัวอย่างคอมเมนต์และเพจได้ไหม
"เป็นชื่อคนอื่น จะเป็นการพาดพิง จะส่งมอบให้ตำรวจ และออกหมายเรียกหมายจับตามขั้นตอน คนที่โดนฟ้อง จะส่งหมายเรียกทุกคนทั้งหมดเลยครับ"

อยากบอกอะไรถึงคนเล่นโซเชี่ยล
"การวิพากษ์วิจารณ์ทำได้ แต่ให้พอดี ไม่หนักเกินไป เขาไม่ได้เป็นฆาตกรฆ่าคนตาย"

พี่พชร์ฝากอะไรมาไหม
"เสียหายเยอะครับ เป็นผู้กำกับหนังแต่ถูกดูถูกเยอะ พูดอะไรไม่ได้ สวนผมได้มีการคุยกันเรื่อย ๆ ครับ เรื่องคดี เพราะเขาเครียด มันต่อเนื่องมาหลายเดือน เราก็บอกให้ทน แต่ก็มีบางเพจที่ด่าตลอด"

แจ้งวันนี้ หมายศาลจะถึงบ้านของคู่กรณีวันไหน?
"สัปดาห์หน้าก็จะยื่นฟ้อง เราเตรียมเกือบเสร็จแล้ว มาที่ศาลอย่างเดียว คดีอาญาก็มาที่ปอท. รอตำรวจออกหมายเรียก"

นอกจากตัวบุคคล ยังมีแอดมินเพจด้วยใช่ไหม
"มีครับ หลายเพจ แต่ยังบอกไม่ได้ ถามว่าคุณพชร์ จะมีท่าทีจะยอมความไหม ตรงนี้อยู่ที่ตัวของคุณพชร์ว่าจะตัดสินใจยังไง"

สาเหตุการวิพากษ์วิจารณ์มาจากเหตุคัดตัวนักแสดงที่มาเล่นในหนังที่เข้าโรงอยู่ตอนนี้หรือเปล่า
"ตรงนี้ผมไม่ทราบ เพราะคนด่าทุกอย่าง ทำอะไรก็ด่า"

ฟ้องศาลเป็นคดีแพ่ง เท่าไหร่
"คดีแพ่ง อย่างคุณพชร์น่าจะฟ้อง 10 ล้าน ต่อคน ทยอยขึ้นศาลไป เดี๋ยวจะมีคนแรก คุณพชร์ชี้แล้ว เพราะทำซ้ำ ๆ หลายปีแล้วด้วย ถามว่ามีหลายคนไหมที่ด่าทอซ้ำๆ มีหลายคน แต่คุณพชร์เลือกคนนี้มาคนแรก คนนี้หนัก ด่ามาตลอด ด่ามาหลายปี ย้อนกลับไป 4 ปีได้"

เป็นนักวิจารณ์ข่าวบันเทิง
"ผมไม่ทราบครับ"

พชร์ อานนท์ ได้คุยกับคู่กรณีเป็นการส่วนตัว
"ยังบอกไม่ได้ เป็นรูปในคดี"

เป็นแอดมินเพจ
"ใช่ครับ"

มีคนด่าในเฟซบุ๊กส่วนตัวพชร์ ด้วยไหม
"มีครับ แต่ในเฟซบุ๊กส่วนตัว คุณพชร์ไม่ได้เอาเรื่อง ในไอจีก็ไม่ได้เอาเรื่อง ส่วนมากจะเป็นเพจสาธารณะครับ"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พชร์ เอาจริง! ฟ้องชาวเน็ตหมิ่นประมาท-ด่าหยาบคาย เรียกค่าเสียหายคนละ 10 ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง