หมอเจด แชร์เทคนิค กินผัก 5 สี ยังไง ให้ต้านมะเร็งได้จริง! ชี้ไม่ใช่แค่ต้องกินผักเยอะเท่านั้น แต่ต้องกินให้ครบสี กินให้ถูกวิธี และกินสม่ำเสมอ
นพ.เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ รองผู้อำนวยการกิจการด้านปฐมภูมิ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา โพสต์เฟซบุ๊ก “หมอเจด” ให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีกินผักที่ช่วยต้านการเกิดมะเร็งได้ โดยระบุว่า ผัก 5 สี กินยังไงให้ต้านมะเร็งได้จริง!
หลายคนรู้ว่า “ผักดี” แต่ไม่รู้ว่า กินยังไงถึงจะได้ฤทธิ์ต้านมะเร็งจริง เพราะไม่ใช่แค่กินเยอะแล้วจะพอ สิ่งสำคัญ คือ สีผัก วิธีปรุง และจังหวะการกิน ผักแต่ละสีมีสารพฤกษเคมีต่างกัน ทำหน้าที่ลดการอักเสบ ซ่อมแซม DNA และกดการแบ่งตัวผิดปกติของเซลล์ ถ้ากินถูกแบบ ร่างกายจะได้เกราะป้องกันโรคแบบธรรมชาติ มาดูทีละสีครับ
1.สีเขียว — กดการอักเสบ ซ่อมแซมเซลล์ ตัวอย่าง : คะน้า บรอกโคลี ผักโขม ตำลึง ใบยอ
ผักสีเขียวเข้มอุดมด้วยคลอโรฟิลล์ โฟเลต และสารซัลโฟราเฟน ที่ช่วยกระตุ้นเอนไซม์ล้างสารก่อมะเร็งในตับ และลดการอักเสบระดับเซลล์
กินให้ได้ผล : ลวก/ผัดน้ำเล็กน้อย อย่าต้มจนนิ่มเละ กินคู่โปรตีน จะช่วยให้ดูดซึมสารต้านมะเร็งได้ดีขึ้น
2.สีแดง — ป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก–เต้านม ตัวอย่าง : มะเขือเทศ แตงโม พริกแดง บีทรูท
สีแดงมีไลโคปีนและเบตาไซยานิน ช่วยลดความเสียหายของ DNA และยับยั้งการเจริญของเซลล์ผิดปกติ
กินให้ได้ผล : มะเขือเทศสุกผ่านความร้อนเล็กน้อย (เช่น ซุป ผัดน้ำ) ไลโคปีนดูดซึมดีกว่ากินดิบ และควรกินคู่ไขมันดีเล็กน้อย
3.สีส้ม–เหลือง — เสริมภูมิคุ้มกัน ซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ตัวอย่าง : ฟักทอง แครอท ข้าวโพด มะละกอ
มีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระและเสริมภูมิคุ้มกันให้เซลล์แข็งแรง ไม่กลายพันธุ์ง่าย
กินให้ได้ผล : นึ่งหรือต้มสุกกำลังดี และกินคู่ไขมันดี เช่น ปลา ถั่ว จะเปลี่ยนเบต้าแคโรทีนเป็นวิตามินเอได้ดีขึ้น
4.สีม่วง–น้ำเงิน — กดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง ตัวอย่าง : มะเขือม่วง กะหล่ำม่วง องุ่นม่วง บลูเบอร์รี
สีนี้มีแอนโทไซยานิน ช่วยลดการอักเสบลึก ป้องกันการลุกลามของเซลล์มะเร็ง และช่วยระบบหลอดเลือด
กินให้ได้ผล : กินสดหรือผ่านความร้อนน้อยที่สุด หลีกเลี่ยงน้ำตาลสูง เช่น แปรรูปเป็นน้ำหวาน จะทำให้ฤทธิ์ต้านอักเสบหายไป
5.สีขาว — ช่วยตับล้างสารก่อมะเร็ง ตัวอย่าง : กระเทียม หอมใหญ่ กะหล่ำดอก หัวไชเท้า
มีสารอัลลิซินและซัลเฟอร์ ที่ช่วยกระตุ้นระบบกำจัดสารพิษในตับ และลดการก่อมะเร็งในลำไส้
กินให้ได้ผล : สับ/ทุบกระเทียมแล้วพักไว้ 5–10 นาที ก่อนปรุง จะได้สารต้านมะเร็งสูงสุด
“จริง ๆ แล้วการกินผักต้านมะเร็ง ไม่ใช่แค่ต้อง “กินผักเยอะ” เท่านั้นนะครับ แต่ต้องกินให้ครบสี กินให้ถูกวิธี และกินสม่ำเสมอ ผัก 5 สีทำงานเสริมกันเหมือนทีมป้องกันร่างกาย ลดการอักเสบ ซ่อมแซมเซลล์ และกดการกลายพันธุ์ ถ้าทำให้จานอาหารมีหลายสีในทุกวัน ร่างกายจะได้เกราะป้องกันโรคแบบธรรมชาติ โดยไม่ต้องพึ่งอะไรซับซ้อนเลยครับ” นพ.เจษฎ์ กล่าว
ขอบคุณที่มา หมอเจด เรียบเรียงโดย ทีมงานข่าวสดออนไลน์ วันที่ 7 ม.ค. 2569