ปลัดกระทรวงแรงงาน แถลงภายหลังประชุมบอร์ดประกันสังคม ถกวาระเร่งด่วนได้ข้อสรุป ไฟเขียวตั้ง ‘คณะทำงานปฏิรูปประกันสังคม’ ขีดเส้นตายใน 60 วัน
เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 27 ม.ค.2569 ที่อาคารสำนักงานประกันสังคม พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ร่วมแถลงข่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการประกันสังคม หรือ บอร์ดประกันสังคม ชุดที่ 14 ครั้งที่ 2/2569 ว่าในการประชุมวันนี้มีการหารือหลายเรื่อง โดยเรื่องเร่งด่วนที่ไม่ได้อยู่ในวาระการประชุมแต่ถูกมาพิจารณา
เนื่องจากเมื่อช่วงเช้าวันนี้ตนได้เข้าพบกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ซึ่งมีความเห็นว่าจะต้องแก้ไขปัญหาโดยเร็ว เพราะท่านลงพื้นที่ไปก็เจอกับผู้ประกันตน จ.นครสวรรค์ ที่ย้ายที่อยู่แล้วเกิดปัญหาการใช้สิทธิประกันสังคม
วันนี้ที่ประชุมจึงเห็นพ้องต้องกันว่า ควรจะมีการตั้งคณะทำงานศึกษาโครงสร้างการปฏิรูปสำนักประกันสังคมขึ้นมาเพื่อศึกษารูปแบบการบริหารงานของประกันสังคม ซึ่งมีกรอบเวลาดำเนินการภายใน 60 วัน หลังมีการลงนามในคำสั่ง โดย รมว.แรงงาน ทั้งนี้ คณะทำงานจะมีตนในฐานะประธาน และมี น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานในฐานะที่ปรึกษา นอกจากนั้นจะมีตัวแทนจากฝ่ายผู้ประกันตน 4 คน นายจ้าง 4 คน ราชการ 4 คน
ประกอบด้วย ปลัดกระทรวงแรงงาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ผู้แทนกระทรวงการคลัง ผู้แทนจากสำนักงานกฤษฎีกา และ ผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) นอกจากนั้น สามารถเชิญผู้เชี่ยวชาญภายนอกเข้ามาร่วมให้ความเห็นและเป็นที่ปรึกษาได้ ซึ่งคาดว่าจะสามารถเสนอร่างประกาศตั้งคณะทำงานชุดนี้ให้กับ รมว.แรงงานลงนามแต่งตั้งได้ภายในวันที่ 29 มกราคมนี้
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีความพยายามในการศึกษารูปแบบการบริหารประกันสังคมมาแล้วไม่น้อยกว่า 2 ครั้ง ที่เห็นชัดๆ คือในปี 2545 และ 2559 ซึ่งมีให้เห็นอยู่ประมาณ 2-3 โมเดล แต่เชื่อว่าครั้งนี้จะมีความชัดเจนมากขึ้น

