ที่แท้ ก็เป็นยุวชนตุลา เจนเซน ฮวง แห่ง Nvidia เคยอยู่ไทยตั้งแต่เด็ก แต่ต้องอพยพหนี เพราะครอบครัวหวั่น หลังเห็นทหารกับรถถังเต็มถนน ช่วง 14 ตุลา

วันที่ 20 ก.พ.2569 เจนเซน ฮวง ซีอีโอ Nvidia เจ้าของฉายา เทย์เลอร์ สวิฟต์ แห่งวงการเทคโนโลยี ได้ให้สัมภาษณ์กับรายการพอดแคสท์ของโจ เรแกน ซึ่งเป็นช่องยูทูบที่ได้รับความนิยมในสหรัฐอเมริกา คลิปดังกล่าวมีคนดูถึง 3.2 ล้านครั้ง โดยเอาลงในช่วง 2 เดือนก่อน แต่มาเป็นกระแสในไทยตอนนี้ เพราะฮวงเล่าว่า ตัวเองเคยมาอยู่ไทย และต้องอพยพไปอยู่อเมริกา เพราะประเทศไทย มีรัฐประหารบ่อยมาก จนพ่อแม่กลัวว่าจะไม่ปลอดภัยสำหรับเด็ก

โดยคลิปดังกล่าว ฮวงเล่าว่า ตัวเองเกิดที่ไต้หวัน และมาอยู่ที่ประเทศไทย เพราะพ่อมาทำงานในกรุงเทพ ก่อตั้งโรงกลั่นน้ำมัน ในฐานะวิศวกร แต่ในช่วงปี 1973-1974 ครอบครัวของฮวงเห็นรถถังและทหารเต็มถนน พร้อมกับได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ว่าไทยมีการรัฐประหารบ่อยมาก จึงกล้วว่าจะไม่ปลอดภัยสำหรับเด็ก จึงตัดสินใจส่งลูกๆ ไปอยู่กับลุง ที่รัฐวอชิงตัน ทั้งที่ฮวงเองก็ยังไม่เคยพบหน้าลุงคนนี้ แต่ก็ไปอยู่ และได้เติบโตขึ้นมา ก่อตั้งบริษัทที่ยิ่งใหญ่มีมูลค่ามหาศาลติดอันดับโลกในเวลาต่อมา

คาดว่าเหตุการณ์ที่ฮวงกล่าวถึงนั้น จะเป็นเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ซึ่งประชาชนลุกฮือเพื่อต่อต้านระบอบเผด็จการทหาร ที่ปกครองโดยจอมพลถนอม กิตติขจร จนนำไปสู่การล้อมปราบ มีการนำกำลังทหารและรถถังออกมา เพื่อยิงใส่ประชาชน ซึ่งสุดท้ายระบอบดังกล่าวก็ได้ล่มสลาย ปิดฉากเผด็จการทหารที่ปกครองประเทศมาอย่างยาวนาน

กระนั้นประเทศยังมีสถิติการรัฐประหารสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก โดยหลังจากปี 2516 ที่ฮวงได้ประสบชะตากรรม ไทยเกิดรัฐประหารขึ้นอีก 5 ครั้ง และการกบฏ ซึ่งหมายถึงการทำรัฐประหารที่ล้มเหลวอีกถึง 3 ครั้งด้วยกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน