อินฟลูฯสาว เตือนภัย ถูกแก๊งมิจฉาชีพหลอก อ้างโอนเงิน สุดท้ายเชิด Rolex 2 เรือน มูลค่าเกือบ 2 ล้านบาท หนีหาย
จากกรณีผู้ใช้ TikTok ชื่อ “reviewaraiwa” ออกมาแชร์ประสบการณ์ถูกมิจฉาชีพหลอกซื้อนาฬิกาหรู ก่อนเชิดสินค้าไปโดยไม่โอนเงิน ทำให้สูญเสียนาฬิกา Rolex 2 เรือน มูลค่ารวมเกือบ 2 ล้านบาท จนกลายเป็นกระแสเตือนภัยในโลกออนไลน์
วันที่ 12 พ.ค. 2569 น.ส.แพรวา เจ้าของเพจ “แพรวรีวิวอะไรวะ” ผู้เสียหาย เปิดใจกับ “ข่าวสดออนไลน์” ว่า ตนได้โพสต์ขายนาฬิกา Rolex จำนวน 2 เรือน มูลค่ารวมประมาณ 2 ล้านบาท ก่อนจะมีชายรายหนึ่งติดต่อเข้ามาขอซื้อผ่านทาง line พร้อมมีการต่อรองราคา กระทั่งตกลงซื้อขายกันได้ที่ราคา 1.8 ล้านบาท
โดยผู้ซื้ออ้างว่าอาศัยอยู่ที่ จ.กาญจนบุรี ส่วนตนอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ ช่วงแรกอีกฝ่ายหายเงียบไป ก่อนจะติดต่อกลับมาอีกครั้ง พร้อมแจ้งว่าจะให้ “น้องคนสนิท” เข้ามารับสินค้าที่กรุงเทพฯ แทน จึงมีการนัดส่งมอบสินค้า
ต่อมาเมื่อถึงวันนัดรับสินค้า ผู้ซื้อกลับแจ้งว่า คนที่จะมารับไม่สะดวก ขอให้ส่งผ่านบริษัทขนส่งเอกชนแทน ซึ่งตอนแรกตนรู้สึกกังวล เนื่องจากเป็นสินค้ามูลค่าสูง เกรงว่าจะเกิดความเสียหายหรือสูญหายระหว่างขนส่ง แต่ผู้ซื้อยืนยันว่าเคยใช้วิธีนี้หลายครั้ง และส่งรายละเอียดสาขาขนส่งมาให้
น.ส.แพรวา ระบุว่า ระหว่างที่ตนนำพัสดุไปส่ง ก็ยังพูดคุยกับผู้ซื้อทางโทรศัพท์ตลอด กระทั่งเมื่อถึงหน้าสาขาและส่งเลขบัญชีให้ ผู้ซื้อกลับขอให้ส่งพัสดุและแจ้งเลขพัสดุก่อน จึงจะโอนเงินให้
ตอนนั้นตนคิดว่า หากเกิดปัญหาก็ยังสามารถขอพัสดุคืนได้ เพราะยังอยู่หน้าสาขา แต่ผู้ซื้อกลับอ้างว่าไม่อยากให้พนักงานขนส่งได้ยินเรื่องสินค้ามูลค่าสูง พร้อมขอให้ตนออกมาคุยโทรศัพท์ด้านนอก ตนจึงเดินไปขึ้นรถที่จอดอยู่บริเวณหน้าสาขาเพื่อคุยต่อ
ระหว่างนั้น ผู้ซื้อพยายามยื้อเวลา อ้างว่าแอปธนาคารค้างบ้าง สแกนหน้าไม่ผ่านบ้าง ก่อนจะบอกว่าขอวางสายไปสแกนหน้าเพื่อโอนเงิน แต่สุดท้ายกลับเงียบหาย ติดต่อไม่ได้อีกเลย
หลังเริ่มผิดสังเกต ตนรีบกลับเข้าไปขอรับพัสดุคืนจากพนักงานขนส่ง แต่ได้รับแจ้งว่ามีผู้มารับพัสดุออกไปแล้ว เป็นชายรายหนึ่ง เมื่อตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่าชายคนดังกล่าวเป็นไรเดอร์ ซึ่งไรเดอร์ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า หลังรับพัสดุมา ก็มีบุคคลอีกคนมารับต่อไปอีกทอดหนึ่ง
ผู้เสียหายเชื่อว่า เป็นขบวนการมิจฉาชีพที่วางแผนกันมาอย่างเป็นระบบ โดยขณะนี้ยังไม่สามารถระบุตัวคนร้ายที่แท้จริงได้ ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังอยู่ระหว่างติดตามคดี
นอกจากนี้ น.ส.แพรวา ยังตั้งคำถามถึงมาตรการของบริษัทขนส่ง ว่าทำไมจึงสามารถปล่อยพัสดุให้บุคคลอื่นรับออกไปได้ง่าย โดยไม่มีการตรวจสอบข้อมูลผู้รับอย่างรัดกุม พร้อมอยากให้มีการเพิ่มมาตรการตรวจสอบ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุลักษณะเดียวกันกับผู้อื่นอีก
ทั้งนี้ ผู้เสียหายยังหวังว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสามารถติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุได้ เนื่องจากตนเชื่อว่าไม่ใช่เหยื่อรายแรก ยังมีผู้เสียหายอีกหลายรายที่ถูกหลอกในลักษณะเดียวกัน โดยคาดว่าขบวนการดังกล่าวก่อเหตุมานานแล้ว แต่ยังไม่ถูกจับกุม พร้อมฝากเตือนประชาชนให้เพิ่มความระมัดระวังในการซื้อขายสินค้ามูลค่าสูงผ่านช่องทางออนไลน์อีกด้วย
