ข้าราชการป้ายแดง ร่ำไห้เปิดใจ ลาออกจากงานเอกชนเงินเดือนสูงกว่า 3-4 เท่า มาทุ่มอ่านหนังสือ สุดท้ายกลัวฝันพัง หากรัฐล้มกระดานสอบท้องถิ่น วอนลงโทษเฉพาะคนโกง

วันที่ 26 มิ.ย.2569 ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับ นายบีม (นามสมมติ) อายุ 33 ปี ข้าราชการท้องถิ่นป้ายแดงที่เพิ่งบรรจุไปเมื่อวันที่ 1 เม.ย.2569 ในตำแหน่งวิศวกรโยธา ที่ขอเป็นตัวแทนออกมาระบายความอัดอั้นตันใจ หลังความฝันแลกมาด้วยความพยายาม ที่กำลังจะถูกทำลายลง เพียงเพราะคนทุจริตไม่กี่คน

นายบีม เล่าทั้งน้ำตาว่า เดิมทีตนทำงานอยู่ในบริษัทเอกชน มีรายได้ที่มั่นคง และสูงกว่าเงินเดือนข้าราชการในปัจจุบันเกือบ 3-4 เท่า แต่จุดเปลี่ยนสำคัญที่อยากสอบข้าราชการท้องถิ่น เพราะงานเอกชนที่ทำอยู่ ต้องวิ่งตรวจงานตามไซต์งานต่างจังหวัดตลอดเวลา ทำให้ไม่มีเวลาให้ครอบครัว

ข้าราชการป้ายแดง

ข้าราชการป้ายแดง ร่ำไห้เปิดใจ ลาออกจากงานเอกชนเงินเดือนสูงกว่า 3-4 เท่า มาทุ่มอ่านหนังสือ สุดท้ายกลัวฝันพัง หากรัฐล้มกระดานสอบท้องถิ่น วอนลงโทษเฉพาะคนโกง

ด้วยความตั้งใจที่อยากจะกลับไปอยู่กับครอบครัว และใช้ความรู้ความสามารถพัฒนาบ้านเกิดของตัวเอง เมื่อทราบข่าวว่าจะมีการเปิดสอบข้าราชการท้องถิ่นในช่วงปี 2565 ตนจึงเริ่มตั้งแต่ใจอ่านหนังสือตั้งแต่ตอนนั้น จนเมื่อปลายปี 2566 ตนตัดสินใจครั้งใหญ่ที่สุดในชีวิต ด้วยการลาออกจากงานเอกชนมาเป็นคนว่างงาน เพื่อทุ่มเทเวลาอ่านหนังสืออย่างเดียว

“เริ่มต้นช่วงปี 2565 ผมทำงานเอกชน เงินเดือนค่อนข้างสูงกว่าที่ได้รับตอนนี้เกือบ 3-4 เท่า แต่ผมอยากมีเวลาให้ครอบครัว งานเก่ามันต้องวิ่งตามไซต์อยู่ต่างจังหวัด พอรู้ว่าปี 2566 จะมีเปิดสอบท้องถิ่น ผมเลยตั้งใจอ่านหนังสือสอบ และสิ้นปี 2566 ผมตัดสินใจลาออกจากที่ทำงาน เพื่อมาอ่านหนังสืออย่างเดียว กลายเป็นคนว่างงานอยู่พักใหญ่”

นายบีม เล่าต่อว่า ระหว่างที่รอการเปิดสอบที่เลื่อนแล้วเลื่อนเล่า ตนได้ไปสมัครสอบ เพื่อวัดระดับความรู้ของตัวเองในสนามสอบระดับประเทศอื่น ๆ ทั้งภาค ก. ของสำนักงาน ก.พ. และสนามสอบของกรุงเทพมหานคร

ข้าราชการป้ายแดง

ซึ่งผลปรากฏว่า ตัวเองสอบผ่านได้ทั้งหมด ก่อนจะมุ่งหน้าสู่สนามสอบท้องถิ่นที่เป็นเป้าหมายหลักในปี 2568 จนสามารถสอบติด และได้รับการบรรจุเข้าทำงานรอบแรกในวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยยืนยันว่าไม่ได้พึ่งพาทางลัดใด ๆ

“ชีวิตราชการที่ดูเหมือนจะเริ่มต้นด้วยความภาคภูมิใจ ดำเนินไปได้เพียง 3 เดือน ฝันร้ายก็มาเยือน เมื่อข่าวการจับกุมทุจริตสอบครั้งใหญ่กลายเป็นข่าวดัง พร้อมคำสั่งชะลอการบรรจุและกระแสข่าวการเตรียมล้มกระดานสอบ แต่ก็ยังแอบใจชื้นที่นายกรัฐมนตรี และกรมต่าง ๆ ต่างออกมาแก้ปัญหาช่วยคนบริสุทธ์แล้ว”

เมื่อถูกถามถึงกรณีที่ชาวโซเชียลทำนองว่า “ถ้าบริสุทธิ์จริง จะกังวลทำไม?” นายบีม สะท้อนความจริงในมุมของคนที่ตั้งใจจริง ว่า มันต้องมีความกังวลอยู่แล้ว เพราะคนส่วนใหญ่เขามองเข้ามาแบบภาพรวม ปฏิเสธไม่ได้ว่าสังคมมองไปแล้วว่าล็อตนี้มันโกงมาทั้งหมด

แทนที่เราจะได้ทำงานได้อย่างราบรื่น เพื่อพัฒนาท้องถิ่นอย่างเต็มประสิทธิภาพ มันกลายเป็นว่ามีจุดเล็ก ๆ ในใจที่ทำให้เราคิดระแวงทุกวัน ระหว่างรอผลการตรวจสอบย้อนหลัง ตราบใดที่ยังไม่มีเอกสารประทับตราหรือลายเซ็นผู้มีอำนาจออกมายืนยันอย่างเป็นทางการ มันไม่มีวันสบายใจได้เลยสักวัน

นายบีม ยืนยันว่า คะแนนสอบของตนเป็นคะแนนที่บริสุทธิ์ 100% สามารถตรวจสอบหลักฐานย้อนหลังได้ทุกกระบวนการ และที่ผ่านมาในแวดวงหนังสือหรือคอร์สติวที่ตนเข้าศึกษา ก็ไม่เคยมีใครเดินมาเสนอขายข้อสอบหรือเรียกรับเงินเลยแม้แต่ครั้งเดียว

เพราะตนย้ายจากสายงานภาคเอกชนมาเป็นสายข้าราชการ จึงไม่มีเส้นสายหรือรู้จักใครในระบบราชการมาก่อน ก่อนให้กำลังใจผู้สมัครสอบ แล้วบรรจุไปแล้ว และยังอยู่ระหว่างการบรรจุ

“ผมคือหนึ่งคนที่ทำถูกมาตั้งแต่ต้น อยากเป็นกำลังใจให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่ก้าวผ่านเข้ามาด้วยความสุจริตของตัวเอง เรากอดคอกันไป เราได้รับบรรจุข้าราชการได้อย่างภาคภูมิ เรารู้ตัวเองว่ามันเหนื่อยมาก มันต้องเสียสละหลายอย่าง ทั้งการรอคอย ความหวัง ชุดสีกากี มันคือหลักฐานความตั้งใจของผม ว่าผมต้องใช้หัวใจขนาดไหน” นายบีม กล่าวพร้อมกับร้องไห้

นายบีม ยังทิ้งท้ายอีกว่า อยากให้สังคมและรัฐบาลรับฟัง หากจะมีการ “ยกเข่ง” หรือยกเลิกผลการสอบทั้งหมดจริง ๆ มันคือความอยุติธรรมที่ค้านสายตา และสร้างความสิ้นหวังให้กับคนบริสุทธิ์อย่างรุนแรง

โดยเฉพาะผู้เข้าสอบอีกหลายคนที่มีต้นทุนชีวิตต่ำ บางคนมาจากต่างจังหวัด ไม่มีเงินทอง พ่อแม่ยอมทุ่มเทเสียสละเงินก้อนสุดท้ายในชีวิตส่งเสียให้ลูกได้มาสอบ เพราะลูกคือความหวังเดียว และเป็นเสาหลักของครอบครัว หากระบบเลือกที่จะล้มกระดาน เพื่อตัดปัญหา ความตั้งใจของคนเหล่านั้นจะกลายเป็นศูนย์ทันที

“อยากฝากไปถึงคนที่เขาทำผิดตั้งแต่ต้น ขอให้ความยุติธรรมมอบบทลงโทษให้กับเขา แต่ก็ขอให้ความยุติธรรมนั้นคุ้มครองสิทธิ์ของคนที่ทำถูกต้องมาตั้งแต่แรกด้วยครับ” นายบีม กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน