สะเทือนวงการแพทย์ เคสประหลาด หญิงปวดท้องน้อยเรื้อรัง 3 ปี หมอหลายแผนกรวมตัวช่วย ผ่าออกมาอึ้ง ก้อนแข็งคล้ายหิน ช็อกประวัติคนไข้ เคยผ่านพิธีไสยศาสตร์

นพ.สุนทร ศรีสุวรรณ์ อาจารย์แพทย์ ออร์โธปิดิกส์ กลุ่มงานกระดูกและข้อ โรงพยาบาลหาดใหญ่ จ.สงขลา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กชื่อ “หมอสุนทร กระดูกและข้อ หาดใหญ่” โดยระบุข้อความว่า ไสยศาสตร์ vs แพทยศาสตร์ พยาบาลศาสตร์ แห่ง รพ.ศูนย์หาดใหญ่

ประวัติโดยย่อ ผู้ป่วยหญิงอายุประมาณ 47 ปี มีอาการปวดท้องน้อยเรื้อรังมา 3 ปี มีอาการปัสสาวะแล้วหน่วงท้องน้อย มีตกขาวผิดปกติ ไปพบแพทย์ ณ โรงพยาบาลจังหวัดแห่งหนึ่ง ได้ส่งตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์เพิ่มเติม

หญิงปวดท้องน้อยเรื้อรัง

สะเทือนวงการแพทย์ เคสประหลาด หญิงปวดท้องน้อยเรื้อรัง 3 ปี หมอหลายแผนกรวมตัวช่วย ผ่าออกมาอึ้ง ก้อนแข็งคล้ายหิน ช็อกประวัติคนไข้ เคยผ่านพิธีไสยศาสตร์

พบสิ่งแปลกปลอมในช่องคลอด ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 10-12 เซนติเมตร รูปร่างไม่แน่นอน โครงสร้างภายในคล้ายเกือกม้า จึงส่งต่อโรงพยาบาลศูนย์หาดใหญ่

ทีมคุณหมอสูตินรีเวช นพ.โฆษิต ตันตินาม พญ.อัจฉราวดี พูลสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งนรีเวช ได้ทำการตรวจภายใน พบว่า มีความแข็งเหมือนก้อนหินขนาดใหญ่มาก จึงโทรมาปรึกษาทางหมอกระดูกว่าจะมาสกัดหินออกยังไง

หญิงปวดท้องน้อยเรื้อรัง

ในห้องผ่าตัด ตอนแรก วางแผนจะสกัด ออกทีละนิด แล้วคีบก้อนหินออกจากทางช่องคลอด แต่เมื่อผมมาช่วยประเมินขนาดของก้อน และความแข็งและรูปทรง ไม่สามารถเอาออกทางช่องคลอดได้หมดแน่นอน และน่าจะเหลือเศษสิ่งแปลกปลอมอยู่ในช่องคลอดผู้ป่วย จึงได้คุยกับทีมสูตินรีแพทย์ว่าคงต้องผ่าตัดเปิดเอาออกจากด้านบนน่าจะดีกว่า

ทีมแพทย์จึงได้ทำการผ่าตัดในวันนี้ ทีมสูตินรีแพทย์ได้ต้องทำการตัดมดลูก และเปิดช่องคลอดบางส่วน และเลาะเนื้อเยื่อพังผืดผ่านทางช่องคลอดและผนังช่องท้องด้านหลังซึ่งติดกับลำไส้ใหญ่ ท่อไต มีอวัยวะสำคัญมากมายและอันตรายเป็นอย่างยิ่ง

หมอกระดูก ใช้อุปกรณ์ช่วยเลาะผังผืด ผ่านเนื้อเยื่อ โดยเลาะชิดก้อนหินมากที่สุด จากด้านล่าง ผ่านทางช่องคลอด

หมอสูตินรีเวช เปิดช่องท้อง เคลียร์พื้นที่ และเลาะผังผืด ภายในช่องท้อง เคลียร์แล้ว เพื่อให้เกิดช่องว่าง และเอาก้อนหินออกมาได้สำเร็จ (ในคลิป)

ยากมาก ๆ ครับ กว่าจะเลาะออกมาได้ ตอนเลาะออกช่วงกำลังจะหลุด พวกเราได้ขออนุญาตเอาออก และสวดมนต์…ด้วย จึงหลุดออกมา #ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ (น้องอัจฉราวดี สวดมนต์ ในใจ ผม สวดในใจเช่นกัน นึกถึง หลวงปู่ทวด เจ้าพ่อเสือ)

สรุปประวัติเพิ่มเติม

ผู้ป่วยเคยใช้ชีวิตที่อินโดนีเซียเมื่อหลายปีก่อน และถูกหมอไสยศาสตร์ชาวอินโดนีเซียบังคับทำของใส่เข้าไปในช่องคลอด ซึ่งคนไข้ได้รับการทำเมื่อหลายปีก่อนแต่จำข้อมูลที่ชัดเจนไม่ได้ ไม่ทราบวิธีการ และรายละเอียดเชิงลึกอื่น ๆ จึงเกิดอาการปวดท้องน้อยเรื้อรัง จนมาพบแพทย์

หลังจากเอาก้อนออก หมอได้ทำการสกัดก้อนหิน ด้วยเหตุผลที่ว่า เห็นเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ เหมือนมีโครงสร้างบางอย่างอยู่ เป็นลักษณะวงกลม และมีเม็ดกลมทึบแสง ๆ ๆ อยู่ภายใน

เมื่อกะเทาะก้อนออก (ดูคลิป) มีน้ำ และส่วนประกอบคล้ายโคลน มีกลิ่นเหม็นเน่ามาก ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ฟุ้งไปทั่วห้องผ่าตัด ไม่แน่ใจว่าคืออะไร เมื่อตามหาส่วนประกอบภายในเพิ่มเติม พบชิ้นส่วนเหมือนอะคริลิค รูปทรงกลม สีเขียวและสีแดง ขนาดประมาณเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 cm และลูกปัดหลากสี ขนาดประมาณ 5 มม.จำนวน 11 เม็ด

ไม่สามารถระบุได้ว่า ตอนทำพิธีไสยศาสตร์ดังกล่าว ทำอย่างไร ทำไมโครงสร้างภายในเป็นลักษณะเหมือนโคลนและมีน้ำ ส่วนประกอบภายนอกแข็งเหมือนหิน
Great Decision Making

เราตัดสินใจได้ถูกต้องมาก หากทำการย่อยก้อนหิน โคลนที่เน่าด้านใน + เศษสิ่งแปลกปลอม จะอยู่ปนเปื้อน เกิดการติดเชื้อในช่องคลอดต่ออีกแน่นนอน

ขอขอบพระคุณ ทีมสูตินรีแพทย์ นพ.โฆษิต ตันตินาม พญ.อัจฉารวดี พูลสวัสดิ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้องอกและมะเร็งในสตรี ทีมพยาบาลสูติกรรม ทีมพยาบาลออร์โธปิดิกส์ ที่ร่วมภารกิจ ชีวิตนี้ไม่มีอะไรตื่นเต้นกว่านี้อีกแล้ว

บันทึกไว้ ณ รพ.ศูนย์หาดใหญ่ 30 มิ.ย.69 (เสร็จภารกิจไปไหว้เจ้าพ่อเสือต่อเลย ทำบุญโลด)

มีคำตอบแล้วครับว่าคืออะไร

เป็นการทำเสน่ห์โดยวิธีทางอินโดนีเซียจริง ๆ ครับ ขอบคุณข้อมูลจาก Manop Janthanaphan ที่ช่วยไปสืบค้นให้ รูป reference อยู่รูปท้าย ๆ ครับ คนนี้มีครบทั้งดินโคลนน่าจะมาจากป่าช้า และลูกปัดเป็นเครื่องรางเสน่ห์ครับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน