แม่ของผู้เสียชีวิต ไฟไหม้โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว ร่ำไห้เตรียมรับศพลูก ครอบครัวผู้สูญเสียทยอยวางดอกไม้อาลัย ด้านลูกค้าเผยไม่เห็นทางหนีไฟ ยูเนียนมอลล์ย้ำซ้อมดับเพลิงตามแผนประจำ
วันที่ 14 ก.ค. 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศบริเวณด้านหน้าร้านโรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว จุดเกิดเหตุไฟไหม้ เป็นไปด้วยความโศกเศร้า โดยครอบครัว ญาติ เพื่อน และผู้ที่รู้จักผู้เสียชีวิต ต่างทยอยเดินทางนำช่อดอกไม้ ดอกกุหลาบสีขาว พวงมาลัย และข้อความแสดงความอาลัย มาวางไว้บริเวณหน้าร้านอย่างต่อเนื่อง เพื่อร่วมไว้อาลัยและรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้
โดย แม่ของ น.ส.น้ำทิพย์ ทับสุข หนึ่งในผู้เสียชีวิต ซึ่งได้นำพวงมาลัยมาวางไว้หน้าร้าน พร้อมเปิดเผยทั้งน้ำตาว่า ทราบข่าวเมื่อเวลาประมาณ 01.00 น. หลังพี่สาวของเพื่อนลูกสาว ซึ่งเป็นอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู แจ้งว่า ลูกสาวได้โทรศัพท์ชวนเพื่อนมาเที่ยวที่ร้านแห่งนี้ จึงมั่นใจว่าลูกสาวอยู่ภายในร้านในช่วงเกิดเหตุ
แม่ของผู้เสียชีวิต กล่าวต่อว่า หลังจากนี้ครอบครัวจะเดินทางไปรับศพที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ก่อนนำร่างกลับไปประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่ จ.นครนายก หลังยืนยันว่าลูกสาวมีรายชื่ออยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิต
ขณะที่ น.ส.ชุติญา สุขานุสาสตร์ ประชาชนที่เดินทางมาวางดอกไม้และพวงมาลัยเพื่อไว้อาลัย เปิดเผยว่า เคยมาใช้บริการร้านแห่งนี้ 2 ครั้ง โดยครั้งล่าสุดเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทุกครั้งจะนั่งบริเวณโซนกลางเวทีและด้านในของร้าน แต่ส่วนตัวไม่ค่อยชอบบรรยากาศ เนื่องจากรู้สึกว่าร้านค่อนข้างแคบและอึดอัด เพราะมีการจัดวางโต๊ะชิดกันเกินไป อีกทั้งเวลาไปใช้ห้องน้ำต้องรอคิวนาน
ตนไม่เคยสังเกตเห็นประตูทางออกด้านหลัง เห็นเพียงโต๊ะจำหน่ายลูกอมเท่านั้น หากไม่ใช่พนักงานของร้านหรือไม่ได้ตั้งใจสังเกต ก็แทบจะไม่เห็นป้ายทางหนีไฟ โดยที่ผ่านมาใช้เพียงประตูด้านหน้าในการเข้า-ออกทุกครั้ง
น.ส.ชุติญา กล่าวต่อว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้รู้สึกหวาดกลัวการออกไปเที่ยว เพราะที่ทำงานมักนัดสังสรรค์กันทุกวันศุกร์ และหลังเกิดเหตุได้พูดคุยกันว่า หากจะออกไปดื่มหรือสังสรรค์ในอนาคต จะเลือกร้านที่มีพื้นที่เปิดโล่ง นั่งสบาย มีทางหนีไฟที่สังเกตเห็นได้ชัดเจน รวมถึงจะไม่ปล่อยให้ตัวเองดื่มจนขาดสติ เพื่อให้สามารถรับมือได้หากเกิดเหตุฉุกเฉิน
ขณะเดียวกัน ที่ศูนย์การค้ายูเนียนมอลล์ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุ ได้มีการจัดการซักซ้อมดับเพลิงและฝึกใช้อุปกรณ์ดับเพลิงสำหรับกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน โดยมีพนักงานและตัวแทนร้านค้าเข้าร่วมอบรมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัย เพื่อทบทวนความรู้ ความเข้าใจ และเพิ่มทักษะในการใช้อุปกรณ์อย่างถูกต้อง
เจ้าหน้าที่ของศูนย์การค้า เปิดเผยว่า การซักซ้อมดังกล่าวเป็นการดำเนินการตามแผนและรอบการฝึกซ้อมตามปกติ ซึ่งศูนย์การค้าจะจัดอบรมให้กับพนักงานเป็นประจำทุกสัปดาห์ เพื่อให้ทุกคนมีความพร้อมในการเผชิญเหตุและสามารถใช้อุปกรณ์ดับเพลิงได้อย่างถูกต้อง ไม่ใช่การจัดขึ้นเป็นกรณีพิเศษจากเหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้นกับร้านโรงเบียร์ ณ ลาดพร้าวแต่อย่างใด