เป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญที่ปรากฏในละคร หนึ่งด้านฟ้าเดียว สำหรับ หลวงพิชัยอาสา หรือพระยาพิชัยดาบหัก ที่รับบทโดย ก๊อต จิรายุ โดยพระยาพิชัยผู้นี้ ถือเป็นอีกหนึ่งวีรบุรุษของชาติในยุคปลายกรุงศรีอยุธยาถึงกรุงธนบุรี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พระยาพิชัยดาบหัก เดิมชื่อ จ้อย เกิดที่บ้านห้วยคา เมืองพิชัย เมื่อปี 2284 ในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็นทองดี และเนื่องจากมีฝีมือดี โดยเฉพาะด้านสิลปะการต่อสู้ จึงได้เข้ามารับราชการกับ สมเด็จพระเจ้าตากสิน ตั้งแต่ครั้งที่เป็น เจ้าเมืองตาก จนได้รับบรรดาศักดิ์เป็น หลวงพิชัยอาสา

หลวงพิชัยอาสา ได้ติดตามพระยาตาก จนพระยาตากกอบกู้เอกราชและปราบดาภิเษกขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์ ครองกรุงธนบุรี จึงได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง หลวงพิชัยอาสา เป็นเจ้าหมื่นไวยวรนาถ ราชองครักษ์ในพระองค์ และเป็นพระยาสีหราชเดโช ตามลำดับ ในที่สุดสมเด็จพระเจ้าตากสิน โปรดเกล้าฯ ให้พระยาสีหราชเดโช ไปเป็นเจ้าเมืองพิชัย ที่เป็นบ้านเกิด

พระยาพิชัยดาบหัก

ทั้งนี้ ในศึกครั้งหนึ่งกับฝ่ายพม่า พระยาพิชัยสู้รบอย่างสุดกำลังความสามารถจนเสียการทรงตัว ได้ใช้ดาบข้างขวาพยุงตัวไว้ จนดาบข้างขวาหักเป็นสองท่อน แต่ท่านก็นำทหารสู้ต่อจนได้รับชัยชนะ ปรากฏเป็นที่เล่าขานถึงปัจจุบัน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน