เป็นเรื่องราวสุดซึ้งตำนานรักข้างเดียวของคนดัง สุรพล โทณะวณิก นักแต่งเพลงและศิลปินแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2540 เล่าตำนานรักข้างเดียวที่มีต่อ สวลี ผกาพันธุ์ นักร้องระดับตำนาน และศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) พ.ศ. 2532 ที่เสียชีวิตลงอย่างกะทันหัน ในวัย 86 ปี เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา

เมื่อครูสุรพลทราบข่าวการเสียชีวิต ก็ได้เขียนข้อความแสดงความอาลัยอย่างสุดซึ้งต่อหญิงผู้เป็นที่รัก ที่รักเธอเพียงข้างเดียวเสมอมา มีใจความว่า “แด่คุณเชอรี่ สวลี ผกาพันธุ์ ด้วยความอาลัยอย่างสุดซึ้ง จากคนที่เคยรักคุณข้างเดียวเสมอมาตราบกระทั่งวันนี้ สุรพล โทณะวณิก 2 พฤษภาคม 2561

ล่าสุด ครูสุรพล เปิดใจเรื่องราวความรักข้างเดียวของตัวเองว่า ครั้งแรกที่เจอ จำไม่มีวันลืม ตัวเองเป็นเด็กวัดอาศัยอยู่วัดมหาพฤฒาราม ติดกับโรงเรียนสตรีวัดมหาพฤฒาราม วันหนึ่งเดินเข้าไปในป่าช้าหลังโรงเรียน เมื่อแหงนหน้าขึ้นไปที่หน้าต่างโรงเรียน ได้เห็นหน้าผู้หญิงผมสีทองๆ คนหนึ่ง นั่งอยู่ติดหน้าต่าง ตั้งแต่วันนั้นถึงวันนี้ ภาพนั้นไม่เคยลืมเลือน ประทับใจตั้งแต่วันแรก

โดยแอบหลงรักคุณสวลีมาตั้งแต่ที่อีกฝ่ายยังเรียนมัธยมตอนนั้น ก่อนจะห่างหายกันไป และได้มาเจอกันอีกครั้ง ตอนที่คุณสวลีเป็นนางเอกละครและนักร้องชื่อดัง

ที่ผ่านมาตนได้แต่งเพลงให้คุณสวลีร้องหลายเพลง โดยยอมรับว่า ฝ่ายหญิงเป็นแรงบันดาลใจในการแต่งเพลงและเนื้อเพลงก็สอดแทรกความในใจของตัวเองลงไปทุกเพลง ย้ำความรู้สึกของตัวเองเป็นรักข้างเดียวมาตลอด เป็นความรักที่บริสุทธิ์ ไม่ได้หวังจะครอบครอง

“ผมรักของผม ไม่เคยหวังที่จะครอบครอง เพลงที่ผมแต่งจะบอกความในใจ สวลีร้องผมชอบทุกเพลง อย่างเพลง ถึงจะสิ้นวิญญาณกี่ครั้ง ฉันก็ยังรักเธอฝังใจ ผมดีใจทุกครั้งที่เอาเพลงผมไปร้อง ผมไม่เคยถูกรางวัลที่หนึ่ง แต่เหมือนถูกรางวัลที่หนึ่ง ผมระทมถึงจริงๆ แค่พูดผมก็น้ำตาร่วงแล้ว ทำไมจากไปเร็ว ก็เป็นเรื่องธรรมชาติ วันหนึ่งผมคงตามเขาไป” ครูสุรพลเผยทั้งน้ำตาและเสียงสั่นเครือ

ขณะที่สุขภาพของครูสุรพล เพิ่งออกจากโรงพยาบาลมาได้ 1 เดือน เพราะป่วยหนัก เส้นเลือดหัวใจตีบไป 99 % น้ำท่วมปอดด้วย ต้องนอนโรงพยาบาล 3 เดือน โอกาสรอดแทบไม่มี แต่ไม่รู้มีปาฏิหาริย์อะไรเกิดขึ้น ทำให้ครูสุรพลรู้สึกตัว อาการดีขึ้นเรื่อยๆ จนกลับมาพักที่บ้านได้

cr.ช่อง3

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน