เป็นอีกคดีสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นช่วงกลางปี 2560 เมื่อมีผู้พบชิ้นส่วนศพถูกฆ่าหั่นแล้วทิ้งอำพรางในป่าอ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น

คดีนี้ทีมสืบสวนเร่งแกะรอยจนทราบว่า เจ้าของร่างไร้วิญญาณที่ถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยมคือน.ส.วริศรา กลิ่นจุ้ย หรือ แอ๋ม อายุ 22 ปี ตอนแรกเจ้าหน้าที่พุ่งเป้าที่ประเด็นชู้สาว แต่สุดท้ายก็พลิกกลับมาอีกเรื่องเมื่อพบหลักฐานเป็น กล้องวงจรปิดจับภาพนาทีที่เหยื่อสาวขึ้นรถ ซีอาร์วีจากไปเป็นภาพสุดท้าย

เจ้าหน้าที่ก็ขยายผลจนสามารถจับกุม นายวศิน หรือนิว นามพรหม อายุ 22 ปี น.ส.จิดารัตน์ หรือ เบนซ์ พรหมคุณ อายุ 21 ปี

เหลือเพียง 3 สาว ที่หลบหนีไปยังฝั่งพม่า ผ่านแดนที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ก็คือ น.ส.ปรียานุช หรือ เปรี้ยว โนนวังชัย อายุ 22 ปี และ น.ส.กวินตา หรือ เอิร์น ราชสุดา อายุ 22 ปี และ น.ส.อภิวันทน์ หรือ แจ้ สัตยบัณฑิต อายุ 28 ปี

ปฏิบัติการไล่ล่ากดดันก็ดำเนินไปจนกระทั่งทั้ง 3 สาว ทนไม่ไหวต้องออกมามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจพม่า และประสานตม.ไทยให้มารับตัว

โดยการมอบตัวของ 3 สาว เกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลาประมาณ 21.00 น. ของวันที่ 3 มิ.ย. โดย พ.ต.ท.เท่น วิน ผกก.สถานีตำรวจท่าขี้เหล็ก แจ้งคณะกรรมการประสานงานชายแดน ไทย-เมียนมา ว่าสามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาหญิงทั้ง 3 คน

จากนั้นนำตัวมาส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ที่ด่านพรมแดน สะพานมิตรภาพแห่งที่ 1 โดยมี พ.อ.กิดากร จันทรา ผบ.ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง และพ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ ผกก.ตม.เชียงราย พ.ต.อ.ทรงกริช ออนตะไคร้ ผกก.สภ.แม่สาย รับมอบตัว ก่อนนำไปควบคุมตัวที่สำนักงานตม.เชียงราย ห่างพรมแดน 3 กิโลเมตร

ต่อมาช่วงเช้าวันที่ 4 มิ.ย. พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม.ในขณะนั้น ก็บินไปรับตัวทั้ง 3 สาว เพื่อนำตัวมาให้พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มาสอบสวนด้วยตัวเอง

โดยเปรี้ยวให้การว่า ยอมรับว่าเป็นผู้ลงมือฆ่าแอ๋ม แต่ในการหั่นศพนั้น มีวศินเป็นคนลงมือหั่นด้วย โดยใช้เลื่อยที่ซื้อมาหั่นศพช่วงกลางลำตัว พอถึงช่วงกระดูกสันหลังก็ใช้ปังตอสับจนขาด

ขณะที่เอิร์นและแจ้ คอยช่วยทำความสะอาด และยกชิ้นส่วนศพขึ้นรถไปเอาไปฝังอำพราง ทั้งหมดไม่ได้เกี่ยวข้องกับยาเสพติดข้ามชาติแต่อย่างใด

เปรี้ยวยังให้การอีกว่า หลังก่อเหตุทั้งหมดเดินทางออกจาก อ.แม่สาย ข้ามไปยัง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา หวังจะไปทำงานที่ร้านคาราโอเกะฝั่งนั้น แล้วเช่าห้องพักอยู่ข้างร้าน

แต่เมื่อมีการติดตามจับกุมตัวจากเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 ฝั่ง ก็เลยพากันหลบหนีไปอีกหลายจุด โดยทิ้งเสื้อผ้าทั้งหมดไว้ที่หอพัก ก่อนจะไปพักค้างที่บ้านร้างหลังหนึ่ง ที่หมู่บ้านแม่ขาว จ.ท่าเหล็ก ใต้สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ตรงข้ามบ้านสันผักฮี้ ต.แม่สาย อ.แม่สาย

พร้อมระบุอีกว่า ตอนที่ข้ามฝั่งไปมีเงินติดตัวประมาณ 1 แสนบาท จึงตัดสินใจจะใช้เงินหมดแล้วเข้ามอบตัว ตอนเย็นวันที่ 3 มิ.ย. เลยไปซื้อเสื้อผ้าและกระเป๋าที่ตลาดท่าขี้เหล็ก แล้วนั่งรถสองแถวไปหาตำรวจที่สถานี เพื่อขอมอบตัว

ส่วนสาเหตุที่ลงมือ เนื่องจากมีปัญหาหนี้สินเก่าที่ยืมไปประมาณ 3-4 หมื่นบาท และคดียาเสพติดที่แอ๋มถูกตำรวจจับเมื่อปลายปี 2559 ต่อมาเจ้าหน้าที่ขยายผลถึงตน จนอดีตสามีถูกจับ

เมื่อกลับมาจากทำงานต่างประเทศ แล้วมาพบแอ๋ม ก็วางแผนจะอุ้มไปสั่งสอน แต่พลั้งมือจนเกิดเสียชีวิต จากนั้นก็ทำอะไรไม่ถูก ขับรถวนอยู่กับเพื่อนจนศพเริ่มแข็ง จึงมีความคิด 2 อย่าง คือ ถ่วงน้ำ กับหั่นศพ แต่จะถ่วงน้ำก็กลัวศพโผล่ขึ้นมา จึงตัดสินใจหั่นศพแล้วเอาไปฝังโดยเอาวิธีจากที่เคยดูภาพยนตร์ต่างประเทศ

จริงๆ ก็รู้ตัวว่าหนีไม่รอด แต่ตอนนั้นไม่ได้คิดอะไรมาก สุดท้ายเมื่อถึงจุดหนึ่งก็ตัดสินใจมอบตัว

เพราะสงสารเพื่อนอีก 2 คน ที่ต้องมาตกระกำลำบากด้วยกัน

หลังสอบปากคำเสร็จ เจ้าหน้าที่จึงคุมตัวขึ้นเครื่องไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพในพื้นที่สภ.เขาสวนกวาง โดยพาไปชี้ 7 จุด ประกอบด้วย 1.รีสอร์ต ที่บ้านหัวถนน ต.พระลับ อ.เมืองขอนแก่น จุดที่ผู้ต้องหาทั้งหมดร่วมกันชำแหละศพน้องแอ๋ม ตั้งแต่ช่วงขับรถซีอาร์วี มาจอดภายในลานจอดรถของห้องพักเอ 1 แล้วอุ้มศพน้องแอ๋มเข้าไปภายในห้องพัก เพื่อเลื่อยหั่นศพออกเป็น 2 ท่อน และตัดแขนซ้าย นำศพใส่ไว้ในถุงพลาสติกดำและยัดใส่ถังอีกชั้น จากนั้นนำศพมาใส่ท้ายรถซีอาร์วี

2.ร้านสะดวกซื้อชื่อดัง บริเวณสี่แยกตลาดโนนทัน ติดกับโรงเรียนเทศบาลบ้านโนนทัน จุดที่ น.ส.เปรี้ยวลงไปซื้อถุงพลาสติกสีดำเพียงคนเดียว 3.ร้านจำหน่ายวัสดุก่อสร้าง ซึ่งห่างจากร้านสะดวกซื้อประมาณ 500 เมตร จุดที่ นายวศิน นามพรหม บอกว่าไปซื้อเลื่อย แต่น.ส.เปรี้ยวระบุว่า ซื้อแค่ปูนซีเมนต์

4.ร้านจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง ตรงข้าม ร.ร.เทศบาลบ้านโนนทัน ห่างจากจุดที่ 3 ประมาณ 800 เมตร จุดนี้ทั้ง 3 ลงมาเลือกซื้อเลื่อยและอุปกรณ์ต่างๆ 5.ริมถนนเหล่านาดีตัดกับถนนหน้าเมือง บริเวณปากทาง ซ.หน้าเมือง 3/1 จุดที่ผู้ต้องหาทั้ง 4 คนมารับ น.ส.แอ๋ม

6.เส้นทางจาก อ.เมือง ไป อ.เขาสวนกวาง อยู่ในพื้นที่อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ที่เอาเลื่อยหั่นศพไปทิ้ง ซึ่งจากการค้นหาก็พบเลื่อยและมีด และ 7.ภายในป่าสาธารณะข้างทาง บ.โนนสง่า ม.9 ต.คำม่วง อ.เขาสวนกวาง จุดที่ผู้ต้องหาทั้งหมดร่วมกันขุดหลุม และนำศพของ น้องแอ๋มที่ถูกชำแหละใส่ถังไว้แล้วนำไปฝังดินทิ้งไว้เพื่ออำพรางคดี

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงนำทั้ง 3 มาขอขมานางสำราญ เพลียแก่น ยายของน้องแอ๋ม และ น.ส.สกุณตรา เพลียแก่น น้าสาว โดยเปรี้ยวก้มกราบ ระบุว่าไม่ได้ตั้งใจจะฆ่า ที่ผ่านมาสำนึกผิดแล้วจึงเข้ามามอบตัว

แต่ในเรื่องคดีความก็ว่ากันไป โดยทั้ง 5 ถูกแจ้งข้อหา ตระเตรียมการโดยไตร่ตรองไว้ก่อนในความผิดมาตรา 289 เพิ่มเติมจากร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และลอบฝังซ่อนเร้นหรือทำลายศพ เพื่อปิดบังการตายหรือเหตุแห่งการตาย ปล้นทรัพย์หรือรับของโจร

กระทั่งล่าสุดศาลจังหวัดขอนแก่นมีคำสั่งเลื่อนนัดฟังคำพิพากษาจากเดิมวันที่ 29 มิ.ย.2561 มาเป็นวันที่ 10 พ.ค. ในเวลา 13.30 น. ซึ่งพนักงานอัยการ ทนายความโจทก์ร่วม ทนายความฝ่ายจำเลย ญาติของทั้ง 2 ฝ่าย จะเดินทางมารับฟังคำพิพากษาในคดีดังกล่าว โดยที่ศาลจะเบิกตัวผู้ต้องหาทั้ง 5 คน มารับฟังคำพิพากษาด้วยเช่นกัน

พรุ่งนี้คงเป็นวันพิพากษาและชี้ชะตาทีมสวยหั่นศพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน