เมื่อวันที่ 14 พ.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศซื้อขายสลากกินแบ่งรัฐบาล หรือลอตเตอรี่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลก่อนออกรางวัลงวดวันที่ 16 พ.ค.2561 ซบเซาอย่างหนักมีลอตเตอรี่ค้างแผงจำนวนมาก เนื่องจากตรงกับช่วงก่อนเปิดเทอมใหญ่ทำให้ชาวบ้านต่างงดเสี่ยงโชค เก็บเงินไว้ใช้จ่ายให้ลูกหลานช่วงเปิดเทอมใหญ่ ส่งผลให้พ่อค้าแม่ค้าขายปลีกต้องยอมขายเลหลังในราคาที่ต่ำกว่าต้นทุน โดยสลากฯ ใบเดียวขายปลีก 75-80 บาท หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้นวันสุดท้ายอาจลดเหลือ 3 ใบ 200 บาท
ขณะที่สลากฯชุด 5 ใบ ขายกันที่ 400-450 บาทเท่านั้น ซึ่งถูกกว่าปกติที่เคยขายกันถึงชุดละ 500-550บาท ส่วนสลากฯชุดใหญ่ 15-20 ใบก็ขายออกยาก ทำให้กลุ่มนายทุน และผู้ค้ารายย่อยต้องเสี่ยงขาดทุนอย่างหนัก เนื่องจากช่วงต้นงวดมีการรับซื้อสูงถึงใบละ 86 บาท แต่เมื่อนำมาขายต่อกลับขายได้เพียง 80 บาทเท่านั้น

ส่วนเลขเด็ดที่เซียนลอตเตอรี่นิยมซื้อในงวดนี้ มีเลขมงคล 98, 89, 28, 10, 65, 13 เลข 236 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ เลขทะเบียนรถนายกรัฐมนตรี 6666 และเลขมอเตอร์ไซค์ที่นายกฯขับโชว์ที่บุรีรัมย์ 6922 เลขวันพืชมงคล 14 เลขวันวิสาขบูชา 29 เลข 501 วันแรงงาน เลขดังคำชะโนด 698, 769 สำหรับการออกรางวัลของสำนักงานสลากฯ งวดวันที่ 16 พ.ค.นี้ ออกที่สำนักงานสลากฯ สนามบินน้ำ ต.ท่าทราย อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี เช่นเคย โดยเปิดให้ประชาชนสามารถเข้าชมขั้นตอนการออกรางวัลลอตเตอรี่ของสำนักงานสลากฯ ได้ ตั้งแต่เวลา 14.30-16.00 น. หรือสามารถชมการถ่ายทอดสดการออกรางวัลสลากฯ ได้หลายช่องทางจากทั้งโทรทัศน์ วิทยุ

สำหรับกรณีมีการนำคลิปวิดีโอเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ เกี่ยวกับกลุ่มบุคคลกำลังนั่งนับเรียงสลากกินแบ่งรัฐบาล (ลอตเตอรี่) และมีข้อความแจ้งเตือนว่าเป็นการทำลอตเตอรีปลอมนั้น นายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล และโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวชี้แจงว่า จากการตรวจสอบยืนยันว่าคลิปดังกล่าวไม่ได้เป็นเครื่องพิมพ์สลากฯปลอม แต่เป็นการนำสลากฯจริงไปนับผ่านเครื่องนับธนบัตรเท่านั้น ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าตื่นตกใจว่าลอตเตอรี่ปลอมจะทำขึ้นมาง่ายๆ เพราะสำนักงานฯมีระบบการพิมพ์สลากฯที่ได้มาตรฐานสากล ป้องกันการปลอมแปลงได้อยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม สำนักงานสลากฯ ไม่ทราบที่มาที่ไปว่ากลุ่มบุคคลใดเป็นผู้ทำหรือถูกส่งมาจากไหน และปัญหาการปลอมสลากที่ผ่านมา ส่วนใหญ่จะเป็นการนำสลากฯของจริงมาปลอมหมายเลขให้เป็นหมายเลขที่ถูกรางวัล ไม่ได้ปลอมทั้งใบ

นายธนวรรธน์กล่าวต่อว่า สำหรับวิธีสังเกตลอตเตอรี่จริง ประชาชนสามารถตรวจสอบได้ผ่านการสแกนคิวอาร์โค้ด จะขึ้นเลขบนหน้าจอตรงกับเลขหน้าใบสลาก นอกจากนี้เมื่อนำกระดาษยกส่องกับแสงสว่างหรือแสงไฟสีขาว จะมีลายน้ำเป็นรูปนกวายุภักษ์ปรากฎในเนื้อกระดาษ ลักษณะสีขาวและสีเทากระจายทั่วใบสลาก และหากนำไปส่องกับแสงไฟสีม่วงจะมีเส้นไหม และเส้นที่พาดผ่านตัวเลขเรืองแสง รวมถึงหมึกที่ใช้พิมพ์ตัวเลขบนสลากเมื่อโดนน้ำจะไม่ละลาย

ขณะที่สลากปลอมเมื่อยกส่องกับแสงสว่างหรือแสงไฟสีขาวจะไม่มีลายน้ำปรากฏในเนื้อกระดาษ หรือหากนำส่องกับแสงไฟสีม่วงจะไม่มีเส้นไหม และเส้นที่พาดผ่านตัวเลขเรืองแสง รวมถึงหมึกที่ใช้พิมพ์ตัวเลขบนสลากเมื่อโดนน้ำจะละลาย นอกจากนี้ประชาชนสามารถตรวจหาร่องรอยการแก้ไขโดยใช้กล้องหรือแว่นขยายส่องดูบริเวณที่สงสัยว่ามีการแก้ไข เช่น หมายเลขสลาก งวดวันที่ เดือน พ.ศ. ได้ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน