นักเรียนโวย!! ระบบ "TCAS" ทำคะแนนเข้ามหาวิทยาลัย 'เฟ้อ' สูงเกินเอื้อมถึง-กันที่คนอื่น

29 พ.ค. 2561 - 18:40 น.

วันที่ 29 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลายเป็นกระแสดราม่า วงการการศึกษาของไทยอีกครั้ง สำหรับ “TCAS 61” ระบบที่ใช้ในการคัดเลือกการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในปีการศึกษา 2561 ใช้ชื่อว่า Thai University Central Admission System หรือ TCAS 61 เป็นระบบกลางในการบริหารจัดการการสอบเข้ามหาวิทยาลัยของน้องๆ แบ่งออกเป็นทั้งหมด 5 รอบ แต่ละรอบก็จะมีเงื่อนไขที่ต่างกัน ถ้าสอบติดในรอบไหนแล้วก็จะไม่สามารถสมัครในรอบต่อไปได้ โดยทั้ง 5 รอบประกอบไปด้วย
รอบที่ 1 รอบใช้แฟ้มสะสมผลงาน (Portfolio)
รอบที่ 2 รอบรับแบบโควตา
รอบที่ 3 รอบรับตรงร่วมกัน
รอบที่ 4 รอบแอดมิชชั่น
รอบที่ 5 รอบรับตรงอิสระ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังเพจ มนุษย์ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ได้แชร์โพสต์ปัญหาที่เกิดขึ้น เมื่อมีประกาศผลคะแนนการสอบเข้ามหาวิทยาลัย รอบที่ 3 จากทั้งหมด 5 รอบ ว่า เกิดปัญหาคะแนนยื่นสอบเข้า ‘เฟ้อ’ กว่าทุกปีที่ผ่านมา สืบเนื่องมาจากนักเรียนได้ คะแนน GAT และ PAT สูง และมีจำนวนมากที่ได้คะแนนเต็ม นอกจากนี้ระบบ TCAS 61 ยังทำให้นักเรียนที่คะแนนสูง สอบติดคณะที่เลือกไว้ทั้ง 4 อันดับ ซึ่งจะต้องกดยืนยันสิทธิเพียง 1 คณะ หรือ 1 อันดับเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามการติดทั้ง 4 อันดับ จะเป็นการกันที่นั่งสำหรับนักเรียน ที่มีคะแนนคาบเกี่ยว กับเกณฑ์คะแนนของแต่ละคณะที่เลือกไว้

เมื่อเป็นเช่นนี้ คะแนนที่จะใช้ยื่นเลือกคณะเดียวกัน ต้องสูงกว่าปกติ เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อนหน้านี้ นักเรียนเหล่านี้จึงเกรงว่า คะแนนจะไม่พอที่จะใช้ยื่นเข้าคณะที่ต้องการได้

จากการสัมภาษณ์นักเรียนหลายคน ทราบว่า ระบบ TCAS 61 มีปัญหามาตั้งแต่เริ่มลงทะเบียน มีปัญหาระบบลงสมัครล่มหลายครั้ง นอกจากนี้ ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการสอบเข้ายังสูงกว่าระบบเดิม และมีนักเรียนหลายคนที่ยังไม่เข้าใจระบบ และล่าสุดยังทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำของคะแนนที่ ‘เฟ้อ’ จนอาจจะทำให้ใครหลายคนพลาดโอกาสในการเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยได้ จึงไม่เป็นการตอบโจทย์ตามเป้าหมายที่ สทศ. ตั้งไว้

ขอบคุณข้อมูล dek-d.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ นักเรียนโวย!! ระบบ "TCAS" ทำคะแนนเข้ามหาวิทยาลัย 'เฟ้อ' สูงเกินเอื้อมถึง-กันที่คนอื่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง