logo

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

ธรรมกายนัด สวดมนต์ 2 ธค. โฆษกยัน ธัมมชโย ยังอยู่วัด ดีเอสไอ เตรียมขอ หมายค้น

25 พ.ย. 2559 - 02:55 น.

ลูกศิษย์ธรรมกายนัดรวมตัวใหญ่ที่วัด 2 ธ.ค.นี้ ร่วมสวดมนต์ภาวนา ขณะที่โฆษกวัดโต้ข่าวลือพระธัมมชโยหนีออกนอกประเทศ ยันยังรักษาอาการอาพาธอยู่ในวัด ระบุหากเจ้าหน้าที่บุกจับกุมลูกศิษย์ก็จะไม่ขัดขวาง แต่ขออย่าทำให้ลูกศิษย์ตกใจ ด้านดีเอสไอนัดประชุมหารือขออนุมัติหมายค้นวัดพระธรรมกาย บิ๊กป้อมมอบบิ๊กต๊อกดูแลทั้งหมด ศรีวราห์พร้อมสนับสนุนกำลังตำรวจหากดีเอสไอร้องขอมา

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมน ตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) เตรียมเข้าจับกุมพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หลังจากอัยการมีคำสั่งฟ้องพระธัมมชโย กับพวก ในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นและรับของโจรว่า ควรไปถามพล.อไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ให้รมว.ยุติธรรมดูแล โดยตนให้การสนับสนุน

“เราทำตามกฎหมาย จะไปกังวลอะไร เพราะถ้ากังวลตามกฎหมายก็คงไม่ต้องทำอะไรแล้ว ไม่รู้จะอยู่กันไปอย่างไร แต่ตอบไม่ได้ว่าจะสามารถจับตัวได้ภายในสมัยรัฐบาลนี้หรือไม่” รองนายกฯกล่าว

เมื่อถามว่าขณะนี้พระธัมมชโยยังอยู่ในเมืองไทยใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่ายังอยู่ ไม่ไปไหน เจ้าหน้าที่ดูอยู่ เมื่อถามว่าจะไม่เกิดเหตุซ้ำกับในอดีตกรณีลูกวัดดังกล่าวตั้งป้อมเพื่อไม่ให้ตำรวจและ ดีเอสไอเข้าไปจับกุมใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่าไม่เห็นมีเกิดเหตุอะไร ตอนนี้ก็เห็นตั้งกันอยู่ ไม่เห็นมีอะไร จะพูดให้เป็นประเด็นทำไม พูดไปประชาชนก็สับสน เจ้าหน้าที่ดำเนินตามกฎหมาย เมื่อออกหมายจับก็แสดงว่ามีมูล ดังนั้น พระธัมมชโยก็ต้องมาแก้ ซึ่งอัยการอาจสั่งไม่ฟ้องก็ได้ ตรงนั้นก็อีกเรื่องหนึ่ง

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ. ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีศาลจังหวัดสีคิ้วอนุมัติหมายจับพระธัมมชโย จากกรณีบุกรุกพื้นที่ป่าในการก่อสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ว่าทางการข่าวทราบว่าพระธัมมชโยยังอยู่ในวัด แต่หลักฐานทางโลกยังไม่มีใครพบ ทำให้เป็นปัญหาในการอนุมัติหมายค้น โดยเรื่องนี้มอบหมายให้พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รรท. ผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 4 ตรวจสอบเพื่อยืนยันข้อมูล ถ้าอยู่ภายในวัดก็ขอหมายค้นได้ทันที โดยขณะนี้ทำหนังสือถึงเจ้าคณะจังหวัด และการประสานบุคคลใกล้ชิด เพื่อขอให้มามอบตัวภายในสิ้นเดือนนี้

 

 

201611240945172-20050222192603

เมื่อถามว่าหากทีมทนายของพระธัมมชโยต่อรองกับพนักงานสอบสวนให้เข้าไปแจ้งข้อกล่าวหาภายในวัด พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า ตามกฎหมายสามารถกระทำได้ในเวลา หรือสถานที่ใดก็ได้โดยไม่ชักช้า และหากพระธัมมชโยไม่มีพฤติกรรมทำลายหลักฐาน ก็สามารถให้ประกันตัวได้ พร้อมยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการอย่างนิ่มนวล เพื่อไม่ให้พระพุทธศาสนาเสียหาย ซึ่งคดีนี้มีผู้ต้องหามามอบตัวแล้ว 4 ราย ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนสามารถส่งฟ้องได้โดยที่ไม่ต้องนำตัวพระธัมมโยมาด้วย เหมือนกับคดีของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)

เมื่อถามว่ากรณีที่อัยการมีคำสั่งฟ้องพระธัมมชโยในคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า หากดีเอสไอร้องขอกำลังเจ้าหน้าที่ ทางตำรวจก็พร้อมสนับสนุน แต่เบื้องต้นยังไม่มีการร้องขอมา ส่วนจะใช้แผนการจับกุม “กบิล 59” หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับดีเอสไอ เพราะตำรวจเป็นเพียงผู้สนับสนุนด้านกำลัง ไม่ใช่เจ้าของแผน

เมื่อถามว่าถึงเวลานำกำลังเข้าไปจับกุมแล้ว หรือยัง พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่านำกำลังหมายความว่าอย่างไร เดี๋ยวไปตีความกันผิดๆ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งแล้วว่าให้ดำเนินการตามที่ดีเอสไอร้องขอทุกกรณี

อย่างไรก็ตาม อยากฝากถึงศิษยานุศิษย์ หากมีการนำกำลังเข้าไปจับกุมก็อย่าขัดขวาง เนื่องจากผิดกบิลบ้านกบิลเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องดำเนินการตามกฎหมายและระเบียบ และยืนยันว่าทาง เจ้าหน้าที่ตำรวจบังคับใช้กฎหมาย 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมายได้ และหากมีการนั่งสมาธิขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าไปจับกุมนั้น ก็นั่งไปอย่ามาวุ่นวายหรือขัดขวางการดำเนินการของตำรวจ หากพบการขัดขวาง ทางตำรวจก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายด้วยเช่นกัน

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงการดำเนินการเกี่ยวกับพระธัมมชโย ว่าดีเอสไอยังคงรอหนังสืออย่างเป็นทางการจากทางสำนักงานอัยการฯ จากนั้น จึงจะเริ่มปฏิบัติการเข้าจับกุมพระธัมมชโย อย่างไรก็ตาม ในส่วนของดีเอสไอในสัปดาห์นี้จึงยังไม่มีความเคลื่อนไหวแต่อย่างใด ส่วนรายละเอียดอื่นๆ นั้น ยังไม่สามารถเปิดเผยได้

รายงานข่าวแจ้งว่า ชุดพนักงานสอบสวนคดีฟอกเงินที่เกี่ยวข้องกับการรับเช็คบริจาคของพระธัมมชโย ได้ประชุมเตรียมความพร้อมเพื่อดำเนินการขอออกหมายค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อนำกำลังเข้าไปตรวจค้นจับกุม ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอน ทั้งนี้ ในวันที่ 25 พ.ย.นี้ช่วงบ่าย พ.ต.อ.ไพสิฐ พร้อมพนักงานสอบสวนจะเข้าพบพล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เพื่อรายงานความคืบหน้าคดีดังกล่าว

 

 

201611240945174-20050222192603

เมื่อเวลา 15.00 น. ที่วัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกวัดพระธรรมกาย แถลงกรณีมีข่าวว่าพระธัมมชโยหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจออกนอกประเทศ หลังจากอัยการมีคำสั่งฟ้องพระธัมมชโยกับพวก ในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นและรับของโจรว่า ยืนยันว่าพระธัมมชโยยังอยู่ที่วัด ยังรักษาอาการอาพาธอย่างต่อเนื่อง ไม่มีการเดินทางออกนอกประเทศอย่างที่เป็นข่าวตามที่สื่อบางสำนักออกข่าว

นายองอาจเปิดเผยอีกว่า ไม่น่าเชื่อว่าเหตุการณ์ของพระธัมมชโยจะเกิดขึ้น เพราะเป็นการพยายามสร้างให้เกิดความวุ่นวาย ยืนยันหากเจ้าหน้าที่เข้ามาจับกุม ศิษยานุศิษจะไม่ขัดขวางใดๆ ทั้งสิ้น และ ขอให้ทุกหน่วยงานที่ปฏิบัติหน้าที่อย่าทำให้คณะศิษย์ยานุศิษย์ตกใจ เพราะหากตกใจยังไม่รู้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ใดขึ้น ก่อนหน้านี้ช่วงแรกอธิบดีดีเอสไอพร้อมคณะเดินทางมาพบหลวงพ่อแล้วปี 2558 มาสอบสวนหลวงพ่อในฐานะพยาน และให้ข้อมูลไปหมดแล้ว พร้อมทั้งทนายเป็นผู้ให้ข้อมูล แต่ระยะหลังท่านอาพาธไม่สามารถเดินทางออกจากวัดได้ จึงไม่ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน ทำให้เป็นการขัดหมายเรียกจนนำไปสู่การออกหมายจับ

สำหรับการรับเช็คสหกรณ์คลองจั่นท่านไม่เคยพบเห็น เพราะพระธัมมชโยมีหน้าที่รับเพียงเท่านั้น หลังจากนั้นคณะกรรมการการเงินจึงนำเงินไปเข้าบัญชีตามขั้นตอน พร้อมนำไปสร้างศาสนสถานแล้ว อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้วัดพระธรรมกายไม่ได้เงียบอย่างที่สื่อบางสำนักเสนอข่าว หลังจากวันนี้จะมามากขึ้น เพราะวันที่ 2 ธ.ค. คณะศิษยานุศิษย์จะร่วมกับชุมชนรอบวัดจัดพิธีใหญ่ในการสวดพระพุทธมนต์ครบรอบ 50 วัน โดยมีการนิมนต์คณะสงฆ์ ทั้งจังหวัดมาประกอบพิธีและถวายสังฆทาน คาดว่าจะมีศิษย์เป็นแสนคนมาร่วมงานเพื่อถวายเป็น พระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ต่อไป


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

ธรรมกายนัด สวดมนต์ 2 ธค. โฆษกยัน ธัมมชโย ยังอยู่วัด ดีเอสไอ เตรียมขอ หมายค้น