ทีแคส วุ่น ทปอ.เปิดรอบยื่นสิทธิ์ 3/2 แก้ปัญหา แฮชแท้ก #dek61 ร้อนเป็นไฟ

30 พ.ค. 2561 - 10:15 น.

ระบบทีแคสสร้างความปวดหัวและเครียดให้กับเด็กที่ต้องสอบเข้ามหาวิทยาลัยในช่วงนี้อย่างมาก ด้วยระบบการยื่นที่มีถึง 4 รอบ คือ รอบที่ 1 รอบใช้แฟ้มสะสมผลงาน (Portfolio) รอบที่ 2 รอบรับแบบโควตา รอบที่ 3 รอบรับตรงร่วมกัน รอบที่ 4 รอบแอดมิชชั่น และ
รอบที่ 5 รอบรับตรงอิสระ โดยยื่นคะแนนผ่านระบบกลาง หรือ เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ที่กระทรวงศึกษาเชื่อว่า จะเป็นการบริหารจัดการการเข้ามหาวิทยาลัย เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ ลดการเดินทางสอบ ลดความเสียเปรียบได้เปรียบเรื่องค่าสมัครตรงแต่ละมหาวิทยาลัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แต่พบว่าเกิดปัญหาหลังจากการประกาศผลทีแคสรอบ 3 จนทำให้แฮชแท้ก #dek61 ขึ้นเป็นอันดับ 1 ในโลกออนไลน์ โดยพบว่าปัญหาที่เกิดขึ้นคือการที่นำคะแนนมารวมกัน ทำให้เด็กที่มีลำดับคะแนนสูงซึ่งเลือกคณะคะแนนลำดับสูง แล้วเลือกคณะอื่นเผื่อไว้ 4 ลำดับ ก็จะได้ที่นั่งไปทั้งหมด ทำให้เด็กที่มีคะแนนสูงเฉลี่ยในคณะต่ำลงมาก็ยังไม่สามารถยื่นคะแนนในคณะนั้นๆ ได้ โดยพบว่าคะแนนเต็ม 30,000 แม้ว่าจะสอบได้สูงถึง 27,000 ก็ยังไม่สามารถสอบติดบางคณะได้

ทั้งนี้พบว่า ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย ได้ออกประกาศว่า หลังจากประกาศผลทีแคส รอบ 3 ทำให้นักเรียนบางส่วนสามารถเลือกสมัครได้ 4 แห่งโดยไม่มีลำดับ และเมื่อนักเรียนยื่นสิทธิ์แล้วจะมีที่นั่งว่างลง ทำให้จำนวนรับนักเรียนไม่ครบตามเป้าหมาย ส่งผลกระทบทั้งมหาวิทยาลัยและนักเรียน จึงจะมีการยื่นยืนยันสิทธิ์ รอบ 3 เป็น 2 ครั้ง หรือ 3/1 และ 3/2 ให้มีการสอบสัมภาษณ์พร้อมกันวันที่ 10-11 มิ.ย. โดยถือว่า นักเรียนที่ไม่ยื่นสิทธิ์ เท่ากับสละสิทธิ์ในรอบ 3/1 โดยไม่สามารถเรียกร้องใดๆ ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทีแคส วุ่น ทปอ.เปิดรอบยื่นสิทธิ์ 3/2 แก้ปัญหา แฮชแท้ก #dek61 ร้อนเป็นไฟ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง