ล้นเยาวราช จุดเทียนไว้อาลัย พิธีชาวไทย-จีน นักเรียน999คน มูลนิธิพอเพียง ร่วมถวายบังคม

27 พ.ย. 2559 - 08:44 น.

เยาวราชปิดถนน จัดสุดยิ่งใหญ่งาน “ในหลวงในดวงใจไทยจีน” พสกนิกรแน่นขนัดร่วมจุดเทียนอาลัย ส่วนที่ศาลาสหทัยสมาคม 999 นักเรียนในโครงการมูลนิธิครอบครัวพอเพียงเข้าสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นักประดาน้ำจากทั่วประเทศรวมตัวเตรียมจัดกิจกรรมแปรอักษรใต้น้ำครั้งแรกของไทย ที่ ม.มหิดล 4 ธ.ค. นี้ ด้านชาว อ.นาทวี จ.สงขลา จัดขบวนปั่นจักรยานเสือภูเขา 89 คัน รวมระยะทาง 1,000 ก.ม. เข้าถวายสักการะพระบรมศพ เกษตรกรชาวโคราชตอนกิ่งมะนาวแป้น 999 กิ่ง แจกชาวบ้านฟรี ในโอกาสครบรอบ 100 วันเสด็จสวรรคต “ลุงชง” ผู้ป่วยโรคท้าว แสนปมเดินทางจากยะลาเข้ากราบพระบรมศพแล้ว ที่ราชบุรี อดีต ผอ.ประปา เตรียมพระเครื่อง 489 องค์ ที่เก็บสะสมไว้แจกให้ชาวบ้าน 5 ธ.ค. ชาวนาในต.หนองปลาปาก หนองคาย รวบรวมข้าวเปลือกมาสีเป็นข้าวสารกว่า 1 ตัน ส่งสมทบโรงทานสนามหลวงทำอาหารและแจกจ่ายให้กับประชาชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สรุปยอดถวายเงิน 69 ล้านบาท

เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 26 พ.ย. ในการพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง ซึ่งดำเนินเป็นวันที่สี่สิบสี่ ร.อ.ม.จ.น วพรรษ์ ยุคล เสด็จทรงเป็นประธานบำเพ็ญพระกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ ทรงจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยหน้าพระบรมศพ ทรงกราบ หลังจากนั้นทรงจุดธูปเทียนบูชาพระ พุทธรูปประจำพระชนมวารที่หน้าพระ แท่นมหาเศวตฉัตร จากนั้นถวายภัตตาหารเช้าแด่พระพิธีธรรม 8 รูป จากวัดอนงคารามวรวิหาร และวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร ที่สวดพระอภิธรรมมาตั้งแต่ค่ำวันที่ 25 พ.ย.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนที่มากราบ สักการะพระบรมศพทุกคนยังคงอยู่ในความโศกเศร้าเสียใจ หลายคนกอดพระบรมฉายาลักษณ์ที่นำมาจากบ้านไว้แนบอกตลอดเวลา และเมื่อได้เข้ากราบถวายสักการะพระบรมศพแล้ว สำนักพระราชวังแจกภาพพระบรมโกศพระบรมศพพิมพ์ 4 สี ขนาด 5 คูณ 7 นิ้ว ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานให้ประชาชนเก็บไว้เป็นที่ระลึก ขณะที่การดูแลรักษาความปลอดภัยโดยรอบพระบรมมหาราชวัง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร รด. และอาสากู้ภัย ได้ตั้งจุดคัดกรองตามประตูทางเข้ารอบพื้นที่พระบรมมหาราชวังและท้องสนามหลวงรวม 8 จุด โดยตรวจค้นกระเป๋าสัมภาระอย่างเข้มงวด ทั้งตรวจบัตรประชาชนและหนังสือเดินทางของชาวต่างชาติด้วย

สำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชนที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 25 พ.ย. มีจำนวนทั้งสิ้น 38,896 คน รวม 28 วัน มีจำนวน 909,208 คน และมีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 4,039,684 บาท รวม 28 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 69,076,834.75 บาท

พระบรมฯพระราชทานอาหาร

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ที่เต็นท์หน่วยทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ซึ่งตั้งอยู่ในสนามหลวงฝั่งทิศเหนือ เยื้องกับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ โดยรวมอยู่ภายในศูนย์อาหารบริการประชาชน สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมารทรงห่วงใยพสกนิกร จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร นำอาหาร ขนม ของว่าง และน้ำดื่มพระราชทานมาแจกจ่ายให้ประชาชน

สำหรับอาหารพระราชทานแจกจ่ายประชาชนประจำวันที่ 26 พ.ย. ประกอบด้วย มื้อเช้าเวลา 07.00 น. ข้าวมันไก่ 1,500 จาน กาแฟสด-แซนด์วิช 2,000 ชุด ลองกอง 3,000 ชุด นมหนองโพ 2,000 กล่อง มื้อกลางวันเวลา 11.00 น. ก๋วยเตี๋ยวเรือ 6,000 ชาม ไอศกรีมกะทิ 7 ลัง ขนมตาล 1,000 ชิ้น มื้อบ่ายเวลา 16.00 น. ขนมไทย 1,000 กล่อง ซาลาเปาหมูแดง-หมูสับ 1,000 ลูก เฉาก๊วยชากังราว 1,000 ถุง มื้อเย็นเวลา 18.00 น. ข้าวปีกไก่พะโล้ 3,000 จาน และมีน้ำดื่มสมุนไพร 500 ลิตร และน้ำดื่มจิตรลดาบริการประชาชนตลอดทั้งวัน

999นร.ร.ร.พอเพียงเข้าสักการะ

เมื่อเวลา 08.20 น. นักเรียนในโครงการมูลนิธิครอบครัวพอเพียง 999 คน และ เจ้าหน้าที่ในมูลนิธิฯ เข้ากราบสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช บริเวณสนามหญ้าด้านหน้าศาลาสหทัยสมาคม ด้วยความจงรักภักดี โดยเหล่านักเรียนผูกข้อมือกันเดินเข้าประตูวิเศษไชยศรีเข้ากราบสักการะบริเวณสนามหญ้า ก่อนจะกระจายตัวกันไปทำกิจกรรมจิตอาสาที่ท้องสนามหลวง

นายธีรินทร์ กันผึ้ง อายุ 20 ปี นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา ชั้นปีที่ 2 อดีตแกนนำรุ่นที่ 3 ในโครงการ กล่าวว่า เป็นความภูมิใจที่ได้มาแสดงความรักร่วมกับแกนนำรุ่นอื่นๆ และพี่ๆน้องๆในโครงการ เพราะเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตของเราทุกคน ส่วนตัวมีโอกาสได้ขึ้นไปกราบสักการะพระบรมศพแล้วครั้งหนึ่ง ต้องมาค้างคืนแถวสนามหลวงแล้วต่อแถวขึ้นไปกราบสักการะ เป็นความตื่นเต้นที่ผสมกับความใจหายอย่างบรรยายเป็นคำพูดไม่ได้ เพราะเลือกได้เราคงอยากจะกราบพระบาทพระองค์มากกว่าพระบรมโกศ

“ได้เข้าร่วมโครงการนี้ตั้งแต่เรียนมัธยมปลาย ซึ่งแรกเริ่มเป็นเด็กเรียนไม่เก่ง ไม่ตั้งใจเรียน จึงอยากเข้าร่วมโครงการไปอบรมดูว่าเป็นอย่างไร แต่เมื่อได้อบรมได้เรียนรู้พระราชกรณียกิจต่างๆของพระองค์ ก็ได้รู้ว่าพ่อหลวงของเราทรงเหนื่อยมาก ไม่เคยย่อท้อที่จะประกอบพระราชกรณียกิจต่างๆเพื่อคนไทย ตอนนี้ชีวิตของคนไทยรวมทั้งคนรุ่นใหม่ดีขึ้นมากมาย จึงรู้สึกว่าการเป็นส่วนหนึ่งในการทำกิจกรรมจิตอาสา อย่างการไปหว่านข้าวนาโยน ก็ได้เห็นมุมอีกหลายมุมทำให้อยากช่วยเหลือคนอื่นบ้าง และตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคมเป็นต้นมาก็ได้มาทำกิจกรรมแจกอาหาร เก็บขยะ ให้ความรู้เรื่องพอเพียงกับคนในชุมชน” นายธีรินทร์กล่าว

บช.น.ขอความร่วมมือบิ๊กคลีนนิ่ง

วันเดียวกัน ที่บริเวณฝั่งตรงข้ามประตูวิเศษไชยศรี พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เปิดเผยถึงการดูแลรักษาความปลอดภัยบริเวณท้องสนามหลวงว่า วันนี้เหมือนวันหยุดที่ผ่านมาในทุกสัปดาห์ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจความพร้อมในการดูแลการจราจรและความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชนที่เดินทางมาทั้งทางบกและทางน้ำ สิ่งสำคัญที่สุดคือการให้บริการประชาชนรายที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดและค้างคืน กว่าจะได้เข้าไปและออกมาอาจจะมีความเหน็ดเหนื่อย จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจนำรถกอล์ฟมาบริการรับส่ง รวมถึงอาหารและน้ำ ส่วนมาตรการการตรวจค้นก็ยังดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ทุกคนจะต้องถูกตรวจค้นอย่างเข้มข้นเพื่อความปลอดภัยสูงสุด

ผบช.น.กล่าวต่อไปว่า สำหรับการดำเนินการบิ๊กคลีนนิ่งหรือการทำความสะอาดพื้นที่ท้องสนามหลวงวันที่ 1-2 ธ.ค.นี้ ขอความร่วมมือไม่ให้พี่น้องประชาชนเข้ามาในพื้นที่ โดยในวันดังกล่าวทั้งกรุงเทพมหานคร ทหารจะมาช่วยกันทำความสะอาด ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างรอเข้าถวายสักการะพระศพ พี่น้องประชาชนต้องต่อคิว ไม่แซงคิว จะให้สะดวกให้มาในช่วงเวลาประมาณ 20.00 น. เป็นช่วงเวลาที่คนค่อนข้างน้อย โดยเฉพาะประชาชนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังมีระยะเวลาประมาณเกือบ 1 ปีให้เดินทางมาได้ และในช่วงเดือนมกราคมปี “60 จะเปิดให้จองคิวทางอินเตอร์เน็ต ก็จะลดเวลาในการรอได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รายงานกองอำนวยการร่วมถวายความปลอดภัยสนามหลวง (กอร.ถปภ.สนามหลวง) จากการรับแจ้งเหตุของพนักงานสอบสวนที่เข้าเวรประจำจุดกอร. ถปภ.สนามหลวงทั้ง 3 จุด ได้แก่ จุดที่ 1 ประตูวิเศษไชยศรี พื้นที่ สน.ชนะสงคราม จุดที่ 2 ถนนผ่ากลางสนามหลวง พื้นที่ สน. ชนะสงคราม และจุดที่ 3 สวนสราญรมย์ พื้นที่ สน.พระราชวัง ของวันที่ 25 พ.ย. ระหว่างเวลา 00.01-24.00 น. รับแจ้งคดีอาญา-จราจร รับแจ้งเหตุลักทรัพย์โทรศัพท์มือถือบริเวณเต็นท์แพทย์ธรรมศาสตร์สนามหลวง ไม่ทราบตัว ผู้กระทำความผิด 1 ราย รายงานคนหายพลัดหลง 1 ราย รายงานคนเจ็บป่วย 13,265 ราย แยกตามอาการเป็นลม เป็นตะคริว การปฐมพยาบาล ตรวจโรคและนำตัวส่งร.พ. 4 ราย รายงานยอดประชาชนเดินทางผ่านจุดคัดกรอง 110,695 ราย เป็นนักท่องเที่ยว 18,258 ราย ส่วนจุดคัดกรองตรวจยึดสิ่งของต้องห้ามได้ 133 ชิ้น อาวุธมีด 45 เล่ม มีดคัตเตอร์ 39 เล่ม กรรไกร 28 เล่ม และอื่นๆ 21 ชิ้น

ประดาน้ำทั่วปท.จัดแปรอักษร

เวลา 08.20 น. นักเรียนในโครงการมูลนิธิครอบครัวพอเพียง 999 คน และเจ้าหน้าที่มูลนิธิ เข้ากราบสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช บริเวณสนามหญ้าด้านหน้าศาลาสหทัยสมาคม โดยเหล่านักเรียนผูกข้อมือกันเดินเข้าประตูวิเศษไชยศรีเข้ากราบถวาย สักการะบริเวณสนามหญ้า ก่อนกระจายตัวกันไปทำกิจกรรมจิตอาสาที่ท้องสนามหลวง

วันเดียวกัน นายเฉลิมพนธ์ หงษ์ยนต์ ประธานชมรมกู้ภัยทางน้ำภาค 7 จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า วันที่ 4 ธ.ค. เวลา 13.00 น. และ 19.00 น. ชมรมกู้ภัยทางน้ำจะจัดกิจกรรมแปรอักษร เลข ๙ เพื่อแสดงความอาลัย โดยจะจัดขึ้นที่บริเวณสระว่ายน้ำภายในมหาวิทยาลัยมหิดล ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ใช้นักประดาน้ำจากทั่วประเทศจำนวน 59 คน ส่องไฟฉายแปรอักษรเป็นเลข ๙ ขึ้นมาเหนือน้ำ ถือว่าเป็นการแปรอักษรใต้น้ำขึ้นเป็นครั้งแรกของประเทศ

นาทวีปั่นจักรยาน 89 คันเข้ากรุง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกัน ประชาชนชาวอ.นาทวี จ.สงขลา จัดกิจกรรม “พสกนิกรชาวนาทวีปั่นจักรยานร่วมไว้อาลัยพ่อหลวงในดวงใจ” โดยจัดขบวนปั่นจักรยานเสือภูเขา 89 คัน ออกเดินทางจากหน้าที่ว่าการอำเภอนาทวีเพื่อมายังสนามหลวง กรุงเทพ มหานคร โดยใช้เวลา 10 วัน จากวันที่ 26 พ.ย. – 5 ธ.ค. ระยะทาง 1,000 ก.ม. เพื่อถวายสักการะพระบรมศพและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้

นายศุภสัณห์ หนูสวัสดิ์ นายก ทต.นาทวีกล่าวว่า กิจกรรมปั่นจักรยานเสือภูเขาครั้งนี้ เป็นความร่วมมือของอ.นาทวี ทต.นาทวี ร.พ.สมเด็จพระบรมราชินีนาถ โครงการฟาร์มตัวอย่างในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ บ้านควนหรัน และชมรมจักรยาน อ.นาทวี เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและถวายเป็นพระราชกุศล

ชาวสวนโคราชแจกกิ่งมะนาว

ที่ จ.นครราชสีมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอรุณ ขันโคกสูง อายุ 42 ปี ชาวบ้านโพนสูง หมู่ 4 ต.หมื่นไวย อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาทำสวนปลูกพืชแบบผสมผสานที่บ้านเกิดจนประสบความสำเร็จ ได้เริ่มลงมือตอนกิ่งมะนาวแป้นในสวนหลังบ้าน เพื่อให้ได้จำนวน 999 กิ่ง เตรียมนำแจกจ่ายให้กับชาวบ้านฟรี ในโอกาสครบรอบ 100 วันการเสด็จสวรรคต ซึ่งขณะนี้ตอนกิ่งมะนาวไปแล้วกว่า 500 กิ่ง

นายอรุณเปิดเผยว่า ในฐานะเป็นคนไทยคนหนึ่งที่ในอดีตต้องทำงานรับจ้างเลี้ยงชีพด้วยความยากลำบาก ต่อมาได้เรียนรู้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แล้วน้อมนำมาปรับใช้ทำสวนเกษตรปลูกพืชแบบผสมผสานในพื้นที่หลังบ้านของตนเอง ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น จนกลายเป็นศูนย์การเรียนรู้โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริประจำอำเภอเมืองนครราชสีมาในปัจจุบัน ด้วยความสำนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นของพระองค์ท่าน จึงมีความตั้งใจว่าจะตอนกิ่งมะนาวแป้นให้ได้จำนวน 999 กิ่ง เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านในพื้นที่นครราชสีมา โดยจะประสานไปที่เทศบาลนครนครราชสีมา ขอใช้สถานที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีเป็นจุดแจกกิ่งมะนาว เพื่อให้ชาวบ้านนำไปปลูกและได้ผลผลิตไปประกอบอาหารรับประทานเอง เป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย และสานต่อหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริของพระองค์ท่าน

ลุงชงกราบสักการะพระบรมศพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 11.30 น. ที่บริเวณจุดเข้าคิวแถวที่ 22 นายชิติ หรือลุงชง เจริญรัตนประภา อายุ 60 ปี บ้านเลขที่ 30 บ้านยี่ลุ่ย ม.1 ต.ธารน้ำทิพย์ อ.เบตง จ.ยะลา เป็นผู้ป่วยโรคท้าวแสนปม เดินทางมาพร้อมกับชาวบ้าน ต.ธารน้ำทิพย์ จำนวน 53 คน เพื่อถวาย สักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัวในพระบรมโกศในพระบรมมหาราชวัง


นายชิติเปิดเผยว่า ตนเดินทางมากับรถโดยสารเทศบาลธารน้ำทิพย์ อ.เบตง ตั้งแต่เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 25 พ.ย. ถึงสนามหลวงเวลา 04.30 น. รู้สึกซาบซึ้งใจ เป็นครั้งหนึ่งในชีวิตที่ได้กราบพระบรมศพ ถึงแม้ว่าอากาศจะร้อนก็ต้องทน เพราะชีวิตนี้หาโอกาสแบบนี้ไม่ได้อีกแล้ว สำหรับตน เมื่อทราบข่าวขณะนั้นกำลังอยู่ในสวนยาง เพื่อนบ้านเข้ามาบอกตอนประมาณ 19.00 น. ว่าในหลวงสวรรคต ก็ร้องไห้เสียใจ เพราะโครงการต่างๆ ของในหลวงที่มีพระราชดำริพระราชทานหลายพันโครงการให้กับประชาชนยังทำได้ไม่หมดเลย กลัวจะไม่มีคนมาสานต่อ พวกเราทุกคนที่มาในที่นี้ก็ตั้งใจร่วมใจส่งพระองค์ท่านเสด็จสู่สวรรคาลัย

นายชิติกล่าวว่า จากนี้จะเดินทางต่อไปทัศนศึกษาที่ จ.เพชรบุรี เพื่อดูโครงการชั่งหัวมัน และโครงการเศรษฐกิจพอเพียง มีหลักการอย่างไร ไปศึกษาแนวทางที่พระองค์ได้มีพระราชดำริไว้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างถ้ารู้จักพอเพียงชีวิตจะมีความสุข หลังจากนั้นก็เดินทาง กลับอ.เบตง ไปอยู่ต่อที่บ้านพักของคนไร้ที่อยู่อาศัยที่ได้ทำงานในโครงการพระราชทานต่างๆ แต่ด้วยตนเองป่วยเป็นโรคแบบนี้จะทำอะไรก็ค่อนข้างลำบาก สิ่งที่อยากได้คือโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาลเพื่อดำรงชีพอย่างพอเพียง ส่วนคนที่ให้ความช่วยเหลือเมื่อเป็นข่าว ต้องขอบคุณพี่น้องชาวเบตง ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานราชการหรือไม่ใช่หน่วยงานราชการ ที่ได้เข้ามาดูแลโดยตลอด

“ตอนที่เป็นข่าวใหม่ๆ รู้สึกกลัวมีแต่คนมอง อยู่ไม่เป็นปกติสุข ผ่านมาถึงตอนนี้ชินแล้ว คิดว่าที่เขามองเราเพราะเขาหวังดีต้องการช่วยเหลือเรา ตรงข้ามกับความรู้สึกแรกๆ ด้วยบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทำให้ตัวเองดีขึ้นมาได้ คนเราทุกคนต้องสู้ อย่าท้อแท้ สมมติว่าตัวเราเองสมประกอบครบ 32 มือสองข้างอยู่ครบ เท้าสองข้างอยู่ครบ ถือว่าโชคดีที่สุดแล้ว บางคนแขนขาด ขาขาด เขายังสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ แล้วตัวเราเองมีอวัยวะครบ 32 ก็ต้องอยู่ได้ อีกอย่างหนึ่ง โชคดีที่ยังมีคนเมตตาเข้ามาโอบอุ้มช่วยเหลือ ขอให้พี่น้องร่วมกันเดินทางมาให้มากๆ เพราะเป็นครั้งหนึ่งในชีวิต” นายชิติกล่าว

หนองคายส่งข้าวสมทบโรงทาน

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงสีของนางลัดดา ครุฑสินธ์ บ้านโนนสวรรค์ ต.หนองปลาปาก อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย ชาวนาในเขตตำบลหนองปลาปากได้นำข้าวมารวมกันแล้วช่วยกันสีเป็นข้าวเปลือกใส่กระสอบและบรรจุถุง ก่อนนำไปสบทบ โรงทานสนามหลวง เพื่อทำอาหารและแจกจ่ายให้กับประชาชนที่เดินทางไปกราบถวายบังคมพระบรมศพ ซึ่งก่อนจะนำข้าวสารขึ้นรถกระบะที่เตรียมไว้เพื่อขนข้าวทั้งหมดในช่วงเย็นวันนี้ ได้ร่วมกันกล่าวถวายความอาลัยและร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี

นายทองสาย กองปราบ อายุ 71 ปี กล่าวว่า การนำข้าวไปสมทบโรงทานสนามหลวงครั้งนี้ หลังจากที่พ่อหลวง ร.9 สวรรคตแล้ว ทุกคนต่างโศกเศร้า ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณจึงอยากจะทำอะไรเป็นการตอบแทนพระองค์ท่าน จนกระทั่งได้ข้อสรุปว่า ควรจะเป็นข้าวสาร ซึ่งตอนแรกมีเพียงครอบครัวของตน ต่อมาชาวบ้านทราบข่าวก็ได้นำข้าวเปลือกมาร่วมสมทบด้วย ขณะนี้ สีเป็นข้าวสารได้แล้วประมาณ 1 ตัน

นายวิดล สอนยามล อายุ 68 ปี กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นครั้งแรก มีชาวบ้านที่ทราบข่าวนำข้าวมาสมทบเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจจะมีการส่งอีกครั้งในรอบต่อไป

อดีตผอ.ประปาราชบุรีแจกพระ

ที่ จ.ราชบุรี นายประเสริฐ มงคลพร อายุ 72 ปี อยู่บ้านเลขที่ 6 ถนนแม้นรำลึก ซอย 4 ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี อดีต ผอ.กองปฏิบัติการสำนักงานประปา เขต 3 บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เผยว่า ได้เตรียมพระเครื่องจำนวน 489 องค์ไว้แจกให้กับประชาชนที่สนใจ เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของพระ บาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช วันที่ 5 ธ.ค.นี้ เป็นการทำความดีถวายองค์พระมหากษัตริย์ที่ได้สร้างคุณงามความดีไว้มากมาย ทรงตรากตรำทรงงานหนักช่วยเหลือราษฎรมายาวนาน เราไม่สามารถจะทำอย่างพระองค์ได้ ทำได้แต่งานในหน้าที่ของเรา เมื่อพระองค์สวรรคตจึงคิดว่าไม่มีสิ่งใดที่จะเป็นการถวายความดีให้พระองค์ได้แล้ว จึงมีแนวคิดแจกพระเครื่องที่ได้เก็บไว้มานานหลายสิบปี สะสมมาจากที่ต่างๆ ทั่วทุกภาค มีอยู่จำนวนหลายพันองค์ทั้งพระเครื่องและพระบูชา

นายประเสริฐกล่าวว่า การแจกพระเครื่องครั้งนี้เป็นครั้งแรกและครั้งเดียวในชีวิตของตนที่ถือเป็นการได้บุญหลายอย่าง ทั้งจะแจกแก่คนยากจนซึ่งอาจจะนำไปปล่อยให้คนอื่นเช่าบูชาเป็นเงินเลี้ยงครอบครัวได้เล็กๆ น้อยๆ ส่วนคนรวยที่อยากได้ก็อาจจะมาเข้าคิวนำพระที่ได้แจกกลับไปบูชา เช่น พระกำลังแผ่นดิน วัดบวรนิเวศวิหาร ปี 2539 เหรียญในหลวงนั่งบัลลังก์ฉลองครองราชย์ 50 พ.ศ. 2539 เหรียญหลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ รุ่นแจกแม่ครัว ปี 2503 พระผงหลวงปู่ทวด วัดห้วยมงคล จ.ประจวบคีรีขันธ์ และเหรียญเกจิอาจารย์รวมทั้งพระผงสมเด็จชื่อดังต่างๆ อีกมากมาย ซึ่งขณะนี้ตนได้สั่งทำป้ายประชาสัมพันธ์เตรียมจะนำมาติดไว้หน้าบ้านข้อความว่า “ที่นี่แจกพระทุกรุ่น ทุกเกจิอาจารย์ ทั่วทุกภาคในประเทศ ไทย ตั้งแต่ปี 2500-รุ่นปัจจุบัน คนละ 1 องค์เท่านั้น ในวันที่ 5 ธ.ค. ตั้งแต่เวลา 07.30 น.” ตนขอทำสิ่งดีๆ ในชีวิตนี้เท่าที่จะทำได้เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ท่าน โดยทุกวันนี้ครอบครัวก็ได้ใช้ชีวิตหลังเกษียณด้วยการยึดถือแนวทางความเป็นอยู่อย่างพอเพียงและเรียบง่ายทำให้ชีวิตมีแต่ความสุข

ปู่หนองบัวลำภูปั่นจักรยานเข้ากรุง

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นาย เคนสิน ป้องพรมมา อายุ 85 ปี ชาวบ้าน อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู ซึ่งก่อนหน้านี้ มีความตั้งใจจะปั่นจักรยานระยะทาง 600 ก.ม. เข้ากรุงเทพฯ เพื่อลงนามถวายพระพรสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่พระบรมมหาราชวัง โดยหวังจะไปให้ถึงภายในวันที่ 5 ธ.ค.นี้ แต่เมื่อพระองค์เสด็จสู่สวรรคาลัย นายเคนสินรู้สึกเศร้าเสียใจ ก่อนตั้งใจฝึกซ้อมร่างกายอีกครั้งเพื่อปั่นจักรยานไปสักการะพระบรมศพที่กรุงเทพฯ ให้ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้าวันที่ 26 พ.ย. นายเคนสินและเพื่อนนักปั่นอีกสิบคน อายุ 34-72 ปี ได้มารวมกันที่หน้าศาลากลางจังหวัดหนองบัวลำภู นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผวจ.หนองบัวลำภู นำลงนามถวายความอาลัย ก่อนทำพิธีปล่อยขบวนนักปั่น ซึ่งคาดว่าจะถึง กทม.วันที่ 3 ธ.ค.นี้ โดยเฉพาะนายเคนสินวัย 85 ปีที่มีความมุ่งมั่นในการเดินทางครั้งนี้

พระเทพฯบำเพ็ญพระราชกุศล

เวลา 19.00 น. สมเด็จพระเทพรัตนราช สุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราช ดำเนินพร้อมด้วยพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ บำเพ็ญพระราชกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง โดยมีพระพิธีธรรมจากวัดสระเกศราชวรมหา วิหารและวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร สวดพระอภิธรรมพระบรมศพ

ปราจีนบุรีจัดอุปสมบทหมู่

เมื่อเวลา 13.09 น. วันเดียวกัน นางบังอร วิลาวัลย์ นายก อบจ.ปราจีนบุรี เป็นประธานในพิธีโครงการบรรพชาอุปสมบทหมู่ถวายเป็นพระราชกุศล จำนวน 176 รูป ที่วัดป่ามะไฟ อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี โดยในวันนี้มีกิจกรรมประกอบด้วยปลงผมนาค นำนาคที่จะอุปสมบทขึ้นรถยนต์แห่ไปรอบเมืองปราจีนบุรี ท่ามกลางความปลาบปลื้มใจของญาติมิตรและผู้ร่วมงานจำนวนมากที่มาร่วมอนุโมทนา และจะมีพิธีทำขวัญนาคในช่วงค่ำก่อนจะนำนาคทั้งหมดเข้าพิธีอุปสมบทต่อไป โดยมีกำหนดลาสิกขาวันที่ 11 ธ.ค.นี้

ม.ศิลปากรจัดงาน”ฟอร์เดอะคิง”

เวลา 16.00 น. ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตวังท่าพระ กลุ่มศิลปินพร้อมด้วยคณะศิษย์เก่า ประกอบด้วย สมาคมนักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร (นศก.) สมาคม นศก.จิตรกรรม สมาคม นศก.สถาปัตยกรรม สมาคม นศก.โบราณคดี สมาคม นศก.มัณฑนศิลป์ สมาคม นศก.ดุริยางคศาสตร์ ร่วมจัดงาน “อาร์ต แอนด์ แจ๊ซ ฟอร์ เดอะ คิง” ภายใต้ชื่อกิจกรรมศิลปากรรวมใจถวายพ่อหลวง เพื่อแสดงผลงานจิตรกรรม ประติมากรรม และดนตรีแจ๊ซ ถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีประชาชนที่สนใจเข้าชมการแสดงผลงานอย่างต่อเนื่อง

ลลิต เลิศไม้ไทย อุปนายกสมาคมศิษย์เก่าและนายกสมาคม นศก.มัณฑนศิลป์ กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าวเป็นการจัดงานครั้งที่ 3 เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และในวันที่ 18 ธ.ค. ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย จะจัดงานแสดงศิลปะและมีการบรรเลงเพลงจากวงซิมโฟนีออร์เคสตร้าคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วงใหญ่ บรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ โดยมีแขกรับเชิญร่วมแสดงด้วย ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวประชาชนเข้าร่วมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

เยาวราชจัดงานในหลวงในดวงใจฯ

เมื่อเวลา 16.00 น. วันเดียวกัน ที่ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา และตลอดถนนเยาวราช หอการค้าไทย-จีน ร่วมกับสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย และ สหสมาคมตระกูลแซ่แห่งประเทศไทย จัดงาน “ในหลวงในดวงใจชาวไทยจีน” เพื่อบำเพ็ญพระราชกุศลและถวายความอาลัย โดยมีพล.อ. ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานเปิดงาน และมีประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนหลั่งไหลมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก โดยทุกคนจะได้รับแจกเทียนสีขาว คนละ 1 เล่ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานมีพิธีสวดพระอภิธรรมและพิธีสดับปกรณ์โดยพระสงฆ์ 99 รูป มีสมเด็จพระพุฒาจารย์ เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ร่วมด้วยพระพรหมมังคลาจารย์ หรือ เจ้าคุณธงชัย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม จากนั้นมีการบรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์และเพลงแสงเทียนแสงทิพย์ ประพันธ์โดยกองดุริยางค์ทหารเรือ ฐานทัพเรือกรุงเทพ โดยวงซิมโฟนีออร์เคสตร้าดุริยางค์ราชนาวี วงใหญ่ 109 ชิ้น นักร้องและนักดนตรี จำนวน 160 นาย ต่อมากำลังพลของกองทัพเรือ โดยฐานทัพเรือกรุงเทพ จำนวน 160 นาย ร่วมกันแปรอักษรเป็นเลข ๙

จากนั้นเวลา 18.00 น. ชาวไทยเชื้อสายจีนได้ร่วมกันขับร้องเพลงชาติไทย บรรเลงดนตรีโดยกองดุริยางค์ทหารเรือ ฐานทัพเรือกรุงเทพ เมื่อถึงเวลา 18.15 น. ชาวไทยเชื้อสายจีนได้ยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที เพื่อถวายความอาลัย ก่อนจุดเทียนพร้อมร่วมกันขับร้องเพลงเดินตามรอยพ่อ เพลงความฝันอันสูงสุด และเพลงสรรเสริญพระบารมี ดังกึกก้อง โดยในพิธีมีการแจกผ้ายันต์เจ้าคุณธงชัยด้วย และ หลังจากเสร็จพิธีกลุ่มชาวไทยเชื้อสายจีนได้นำอาหารและเครื่องดื่มจากร้านค้าจำนวน 200 ร้าน รวมกว่า 110,000 ชุด มาบริการฟรีให้กับผู้มาร่วมงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนบริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา มีการตั้งเต็นท์จัดแสดงนิทรรศการพระบรมฉายาลักษณ์และลายพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรอานันทมหิดล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ในฐานะพระอนุชา ครั้งเสด็จพระราชดำเนินมายังสำเพ็งในวันที่ 5 ธ.ค. พ.ศ.2489 โดยมีประชาชน ให้ความสนใจถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึกเป็นจำนวนมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ล้นเยาวราช จุดเทียนไว้อาลัย พิธีชาวไทย-จีน นักเรียน999คน มูลนิธิพอเพียง ร่วมถวายบังคม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง